Thứ Bảy, 22/09/2012, 19:30

Giá vàng khó tăng mạnh?

Một số ý kiến cho rằng giá vàng sẽ khó bứt phá mạnh do những tác động từ thế giới không còn nhiều bên cạnh nguồn cung trong nước tăng.

Giá vàng khó tăng mạnh?

Giá vàng trên thị trường thế giới đã leo lên mức cao mớitrong vòng 7 tháng trở lại đây và sát mức cao nhất kể từ đầu năm bởi nhà đầu tưlạc quan về xu hướng sắp tới.

Chốt ngày 21/9, giá vàng giao ngay tăng 0,3% so với phiênliền trước lên 1.773 USD/ounce, giá vàng giao tháng 12 tăng 7,8 USD lên 1.778USD/ounce. Từ đầu năm tới nay, giá đã tăng 13,5% và hướng tới năm tăng thứ 12liên tiếp.

Ở trong nước, giá vàng cuối tuần này điều chỉnh giảm nhẹ vàđể tuột mốc 47 triệu đồng/lượng. Vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn SJC giaodịch mức 46,64 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra ở 46,99 triệu đồng trong ngày 22/9, thấp hơn60 nghìn đồng so với chiều 21/9.

So với cuối tuần trước, giá vàng thế giới tăng 5,3 USD cònvàng trong nước tăng 40 nghìn đồng/lượng.

Trên thế giới, các nhà đầu tư vẫn rất lạc quan về xu hướngsắp tới và chỉ ra rằng, biểu đồ kỹ thuật hiện nay cho thấy giá chắc chắn sẽtăng trong trung và dài hạn, bên cạnh việc gom vàng ồ ạt của các quỹ ETF (riêngSPDR tuần này mua tổng cộng 16,3 tấn trong 5 phiên liên tiếp, với phiên cuốituần mua 9,4 tấn) chứng tỏ niềm tin về thị trường đang rất mãnh liệt.

Tuy nhiên, ở trong nước, Một số ý kiến lại cho rằng, giá vàngsẽ khó có thể bứt phá do những tác động từ thế giới không còn nhiều bên cạnh nguồn cung trong nước tăng.

Theo ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Côngty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), vàng trong nước tăng giánhững ngày trước một phần là bởi xu hướng đón đầu chu kỳ tăng của thế giới.

Khi được hỏi, liệu nhu cầu tăng và giá neo ở mức cao cùngvới khoảng cách xa với thế giới thời gian qua có nguyên nhân nào từ việc lạmphát tăng trở lại hay không, ông Hải cho rằng, xét về tổng thể thì lạmphát có ảnh hưởng đến giá vàng, nhưng hiện tại ở trong nước thì yếu tố này hầunhư không có tác động.

Giá vàng tăng là do tâm lý đám đông, nhất là sau những biếnđộng trên thị trường tài chính ngân hàng gần đây. Nhiều người không còn tintưởng nhiều vào việc gửi vàng ở một số nhà băng, bên cạnh giá cao nên họ rút rabán, khiến cho các ngân hàng đó gặp khó khăn về thanh khoản và phải tăng cườngmua vàng hoặc vay vàng của các nhà băng khác để cân bằng trạng thái.

Dự báo về giá vàng thời gian tới, ông Hải cho rằng giá sẽkhó tăng mạnh khi mà những dư chấn của gói QE3 với giá vàngquốc tế đã gần như không còn. Thị trường sẽ chờ đợi những chính sách mới của Mỹkhi trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Một số chuyên gia tài chính ngân hàng cũng nhận xét,giá vàng trong nước thời gian tới sẽ khó có bứt phá, trừ khi giá vàng thếgiới biến động mạnh. Nguyên nhân là bởi Ngân hàng Nhà nước đã bắt tay vào giảiquyết vấn đề nguồn cung bằng việc cho phép công ty SJC dập lại hơn 35.000 lượngvàng miếng phi SJC và vàng SJC móp méo thành vàng SJC để cung ra thị trường,bên cạnh tiếp tục cho phép các tổ chức tín dụng được vay vốn bằng vàng để giảiquyết thanh khoản.

Trên thực tế, từ chiều hôm 19/9, sau khi NHNN thôngbáo cho phép SJC dập lại lượng vàng tương đương 13 tấn nói trên, giá vàng đãngay lập tức giảm tới gần 400 nghìn đồng/lượng trong ngày 20/9 và lượng ngườiđi bán vàng tăng mạnh, trong khi vàng thế giới không giảm.

Cho đến hôm nay, lượng người đi bán vẫn đông hơn số người mua và giá vàng không còn leo thang mạnh như trước. Nếu như hôm 14/9, giá vàng ghi nhận mức cao nhất 1 năm tại 47,4 triệu đồng/lượng với vàng thế giới ở mức 1.770 USD/ounce, thì hôm nay vàng thế giới lên sát 1.780 USD nhưng vàng trong nước còn chưa đến 47 triệu đồng/lượng.

Thành Hưng

Theo TTVN

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang