Thứ Bảy, 22/09/2012, 19:30

Giá vàng khó tăng mạnh?

Một số ý kiến cho rằng giá vàng sẽ khó bứt phá mạnh do những tác động từ thế giới không còn nhiều bên cạnh nguồn cung trong nước tăng.

Giá vàng khó tăng mạnh?

Giá vàng trên thị trường thế giới đã leo lên mức cao mớitrong vòng 7 tháng trở lại đây và sát mức cao nhất kể từ đầu năm bởi nhà đầu tưlạc quan về xu hướng sắp tới.

Chốt ngày 21/9, giá vàng giao ngay tăng 0,3% so với phiênliền trước lên 1.773 USD/ounce, giá vàng giao tháng 12 tăng 7,8 USD lên 1.778USD/ounce. Từ đầu năm tới nay, giá đã tăng 13,5% và hướng tới năm tăng thứ 12liên tiếp.

Ở trong nước, giá vàng cuối tuần này điều chỉnh giảm nhẹ vàđể tuột mốc 47 triệu đồng/lượng. Vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn SJC giaodịch mức 46,64 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra ở 46,99 triệu đồng trong ngày 22/9, thấp hơn60 nghìn đồng so với chiều 21/9.

So với cuối tuần trước, giá vàng thế giới tăng 5,3 USD cònvàng trong nước tăng 40 nghìn đồng/lượng.

Trên thế giới, các nhà đầu tư vẫn rất lạc quan về xu hướngsắp tới và chỉ ra rằng, biểu đồ kỹ thuật hiện nay cho thấy giá chắc chắn sẽtăng trong trung và dài hạn, bên cạnh việc gom vàng ồ ạt của các quỹ ETF (riêngSPDR tuần này mua tổng cộng 16,3 tấn trong 5 phiên liên tiếp, với phiên cuốituần mua 9,4 tấn) chứng tỏ niềm tin về thị trường đang rất mãnh liệt.

Tuy nhiên, ở trong nước, Một số ý kiến lại cho rằng, giá vàngsẽ khó có thể bứt phá do những tác động từ thế giới không còn nhiều bên cạnh nguồn cung trong nước tăng.

Theo ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Côngty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), vàng trong nước tăng giánhững ngày trước một phần là bởi xu hướng đón đầu chu kỳ tăng của thế giới.

Khi được hỏi, liệu nhu cầu tăng và giá neo ở mức cao cùngvới khoảng cách xa với thế giới thời gian qua có nguyên nhân nào từ việc lạmphát tăng trở lại hay không, ông Hải cho rằng, xét về tổng thể thì lạmphát có ảnh hưởng đến giá vàng, nhưng hiện tại ở trong nước thì yếu tố này hầunhư không có tác động.

Giá vàng tăng là do tâm lý đám đông, nhất là sau những biếnđộng trên thị trường tài chính ngân hàng gần đây. Nhiều người không còn tintưởng nhiều vào việc gửi vàng ở một số nhà băng, bên cạnh giá cao nên họ rút rabán, khiến cho các ngân hàng đó gặp khó khăn về thanh khoản và phải tăng cườngmua vàng hoặc vay vàng của các nhà băng khác để cân bằng trạng thái.

Dự báo về giá vàng thời gian tới, ông Hải cho rằng giá sẽkhó tăng mạnh khi mà những dư chấn của gói QE3 với giá vàngquốc tế đã gần như không còn. Thị trường sẽ chờ đợi những chính sách mới của Mỹkhi trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Một số chuyên gia tài chính ngân hàng cũng nhận xét,giá vàng trong nước thời gian tới sẽ khó có bứt phá, trừ khi giá vàng thếgiới biến động mạnh. Nguyên nhân là bởi Ngân hàng Nhà nước đã bắt tay vào giảiquyết vấn đề nguồn cung bằng việc cho phép công ty SJC dập lại hơn 35.000 lượngvàng miếng phi SJC và vàng SJC móp méo thành vàng SJC để cung ra thị trường,bên cạnh tiếp tục cho phép các tổ chức tín dụng được vay vốn bằng vàng để giảiquyết thanh khoản.

Trên thực tế, từ chiều hôm 19/9, sau khi NHNN thôngbáo cho phép SJC dập lại lượng vàng tương đương 13 tấn nói trên, giá vàng đãngay lập tức giảm tới gần 400 nghìn đồng/lượng trong ngày 20/9 và lượng ngườiđi bán vàng tăng mạnh, trong khi vàng thế giới không giảm.

Cho đến hôm nay, lượng người đi bán vẫn đông hơn số người mua và giá vàng không còn leo thang mạnh như trước. Nếu như hôm 14/9, giá vàng ghi nhận mức cao nhất 1 năm tại 47,4 triệu đồng/lượng với vàng thế giới ở mức 1.770 USD/ounce, thì hôm nay vàng thế giới lên sát 1.780 USD nhưng vàng trong nước còn chưa đến 47 triệu đồng/lượng.

Thành Hưng

Theo TTVN

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang