Chủ Nhật, 23/09/2012, 17:10

Tài chính ngân hàng tuần từ 17-23/9: 4 "sếp" lớn từ nhiệm và những tin đồn

Chỉ trong 1 ngày, thị trường đón nhận thông tin từ nhiệm của 4 "sếp lớn" thuộc ngân hàng ACB và Eximbank. Cổ phiếu ACB được giao dịch thỏa thuận một lượng "khủng" cũng là "hiện tượng" của tuần.

Tài chính ngân hàng tuần từ 17-23/9: 4

Nguyễn Đức Kiên bị khởi tố

Cơ quan điều tra ngày 18/9 khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên – Nguyên Phó Chủtịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nướcgây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165- Bộ Luật Hình sự và tội Lừa đảo chiếmđoạt tài sản theo Điều 139- Bộ Luật Hình sự.

Nguyên nhân là do “Bầu Kiên” và 2 cấp dưới tại công ty CP Đầu tư ACB đã dùng hàng chục triệu cổphần đã thế chấp cho Ngân hàng ACB rồi lại bán cho một công ty thép trị giáhàng trăm tỷ đồng. 

Sau thông tin về nguyên nhân bầu Kiên bị bắt giữ, ngân hàng ACB khẳng địnhvẫn đang giữ số cổ phần mà công ty của ông Kiên đã thế chấp. 

4 "sếp lớn" của ngân hàng ACB và Eximbank từ nhiệm

Ông Trần Xuân Giá, chủ tịch HĐQT ACB, ông Lê Vũ Kỳvà Trịnh Kim Quang, phó chủ tịch ACB đã từ nhiệm trong ngày 19/9 với lý do sức khỏe và lý do cá nhân.

Còn một nguyên nhân khác được ACB thông báo là các thành viên này có liên quan đến việc đồng ý choông Lý Xuân Hải, nguyên TGĐ, ủy thác cho 19 nhân viên ngân hàng ACB mang 718 tỷ đồng của ACBđi gửi tại ngân hàng khác.

Các vị trí từ nhiệm tại ACB cũng đã có vị trí thế chỗ ngay lập tức, với ông Trần Hùng Huy lên làm chủ tịch, ông Julian Fong Loong Choon và ông Lương Văn Tự là phó chủ tịch. Trước đó, cả 3 người là thành viên HĐQT. Đại hội cổ đông của ACB dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 để thông qua quyết định bãi nhiệm và bổ nhiệm này.

Ông Phạm Trung Cang phó chủ tịch Eximbank cũng từ nhiệm trong ngày 19/9 vì việc riêng cá nhân. Tuy nhiên theo chủ tịch Eximbank ông Lê Hùng Dũng, việc ông Cang từ nhiệm có thể có liên quan đến một số trách nhiệm trong thời kỳ ông Cang còn giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT ở ACB.

Tin đồn bị khởi tố

Sau khi từ nhiệm, có tin đồn ông Trần Xuân Giá bị khởi tố điều tra, tuynhiên ông Giá đã phủ định. Ông Giá cho biết ông rất buồn vì tin đồn này và còn “tâm sự” về việc ACB đã “làm ơn nhưng mắc oán”.

Tin đồn bị khởi tố cũng ập đến với ông Phạm Trung Cang sau khi ông từ nhiệm hai chức vụ quan trọng là phó chủ tịch Eximbank và chủ tịch HĐQT Tân Đại Hưng. Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Cang cho biết ông vẫn hoàn toàn bình thường.

"Hiện tượng" cổ phiếu ACB trên sàn chứng khoán

Thị trường liên tục đón nhận thông tin liên quan đến ngân hàng ACB trong vòng 1 tháng trở lại đây nhưng việc giao dịch thỏa thuận bất ngờ của 3,4% số lượng cổ phiếu của ACB đang niêm yết trong ngày 19/9 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư.

Cụ thể, trong phiên này đã có 2 giao dịch thỏa thuận tổng cộng 34 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 534 tỷ đồng - lượng giao dịch trong một phiên lớn nhất kể từ khi ACB niêm yết trên sàn HNX.

Những câu hỏi đặt ra như ai đã bán, ai đã mua?Ngân hàng Nhà nước đã cho phép côngty SJC gia công dập lại 13 tấn vàng tương đương hơn 350.000 lượng là vàng phiSJC và vàng SJC móp méo để cung ra thị trường. Dự kiến việc dập này sẽ mất 7ngày và sẽ ra thị trường từ 27/9 tới.

Sau tin này, giá vàng hạ nhiệt và ngườidân đổ xô đi bán vàng.

Ngân hàng chuẩn bị thanh khoản cuối năm

Tăng trưởng tín dụng không cao, các ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất huyđộng đối với kỳ hạn trên 12 tháng, khối lượng giao dịch trên thị trường liênngân hàng đang có xu hướng giảm và các TCTD thận trọng trong việc đầu tư vàoloại tài sản này, cho thấy các TCTD đang có xu hướng chuẩn bị thanh khoản nhằmđủ lượng tiền giải ngân vào những tháng cuối năm.

Ngân hàng Nhà nước công bố số liệu mới nhất về “sức khỏe” của các ngân hàng.Theo đó, tổng tài sản, vốn điều lệ và vốn tự có của hệ thống đồng loạt tăng,riêng tổng tài sản của các NHTMCP và ngân hàng liên doanh, nước ngoài giảm so với cuối năm 2011.

Theo chuyên gia Bùi Kiến Thành lãi suất cao đang là “vũ khí hủy diệt” doanhnghiệp, doanh nghiệp không thể sống sót với lãi suất 15%/năm. Ông đề xuất ngânhàng nhà nước đóng vai trò tiên quyết trong việc cân đối nguồn lưu lượng tiềntệ cho doanh nghiệp vay vốn với lãi suất thấp. Cụ thể là NHNN có thể cho NHTMvay với lãi suất 2-3% và chỉ đạo NHTM cho doanh nghiệp vay với lãi suất 6-7%.

Thành Hưng

Theo TTVN

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản số 5950/UBND-ĐT yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát quy hoạch các địa điểm đất có chức năng phù hợp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn tại 10 quận trên địa bàn thành phố.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 147/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ). Trong đó có nhiều quy định được bổ sung.
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang