Chủ Nhật, 23/09/2012, 17:10

Tài chính ngân hàng tuần từ 17-23/9: 4 "sếp" lớn từ nhiệm và những tin đồn

Chỉ trong 1 ngày, thị trường đón nhận thông tin từ nhiệm của 4 "sếp lớn" thuộc ngân hàng ACB và Eximbank. Cổ phiếu ACB được giao dịch thỏa thuận một lượng "khủng" cũng là "hiện tượng" của tuần.

Tài chính ngân hàng tuần từ 17-23/9: 4

Nguyễn Đức Kiên bị khởi tố

Cơ quan điều tra ngày 18/9 khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên – Nguyên Phó Chủtịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nướcgây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165- Bộ Luật Hình sự và tội Lừa đảo chiếmđoạt tài sản theo Điều 139- Bộ Luật Hình sự.

Nguyên nhân là do “Bầu Kiên” và 2 cấp dưới tại công ty CP Đầu tư ACB đã dùng hàng chục triệu cổphần đã thế chấp cho Ngân hàng ACB rồi lại bán cho một công ty thép trị giáhàng trăm tỷ đồng. 

Sau thông tin về nguyên nhân bầu Kiên bị bắt giữ, ngân hàng ACB khẳng địnhvẫn đang giữ số cổ phần mà công ty của ông Kiên đã thế chấp. 

4 "sếp lớn" của ngân hàng ACB và Eximbank từ nhiệm

Ông Trần Xuân Giá, chủ tịch HĐQT ACB, ông Lê Vũ Kỳvà Trịnh Kim Quang, phó chủ tịch ACB đã từ nhiệm trong ngày 19/9 với lý do sức khỏe và lý do cá nhân.

Còn một nguyên nhân khác được ACB thông báo là các thành viên này có liên quan đến việc đồng ý choông Lý Xuân Hải, nguyên TGĐ, ủy thác cho 19 nhân viên ngân hàng ACB mang 718 tỷ đồng của ACBđi gửi tại ngân hàng khác.

Các vị trí từ nhiệm tại ACB cũng đã có vị trí thế chỗ ngay lập tức, với ông Trần Hùng Huy lên làm chủ tịch, ông Julian Fong Loong Choon và ông Lương Văn Tự là phó chủ tịch. Trước đó, cả 3 người là thành viên HĐQT. Đại hội cổ đông của ACB dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 để thông qua quyết định bãi nhiệm và bổ nhiệm này.

Ông Phạm Trung Cang phó chủ tịch Eximbank cũng từ nhiệm trong ngày 19/9 vì việc riêng cá nhân. Tuy nhiên theo chủ tịch Eximbank ông Lê Hùng Dũng, việc ông Cang từ nhiệm có thể có liên quan đến một số trách nhiệm trong thời kỳ ông Cang còn giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT ở ACB.

Tin đồn bị khởi tố

Sau khi từ nhiệm, có tin đồn ông Trần Xuân Giá bị khởi tố điều tra, tuynhiên ông Giá đã phủ định. Ông Giá cho biết ông rất buồn vì tin đồn này và còn “tâm sự” về việc ACB đã “làm ơn nhưng mắc oán”.

Tin đồn bị khởi tố cũng ập đến với ông Phạm Trung Cang sau khi ông từ nhiệm hai chức vụ quan trọng là phó chủ tịch Eximbank và chủ tịch HĐQT Tân Đại Hưng. Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Cang cho biết ông vẫn hoàn toàn bình thường.

"Hiện tượng" cổ phiếu ACB trên sàn chứng khoán

Thị trường liên tục đón nhận thông tin liên quan đến ngân hàng ACB trong vòng 1 tháng trở lại đây nhưng việc giao dịch thỏa thuận bất ngờ của 3,4% số lượng cổ phiếu của ACB đang niêm yết trong ngày 19/9 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư.

Cụ thể, trong phiên này đã có 2 giao dịch thỏa thuận tổng cộng 34 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 534 tỷ đồng - lượng giao dịch trong một phiên lớn nhất kể từ khi ACB niêm yết trên sàn HNX.

Những câu hỏi đặt ra như ai đã bán, ai đã mua?Ngân hàng Nhà nước đã cho phép côngty SJC gia công dập lại 13 tấn vàng tương đương hơn 350.000 lượng là vàng phiSJC và vàng SJC móp méo để cung ra thị trường. Dự kiến việc dập này sẽ mất 7ngày và sẽ ra thị trường từ 27/9 tới.

Sau tin này, giá vàng hạ nhiệt và ngườidân đổ xô đi bán vàng.

Ngân hàng chuẩn bị thanh khoản cuối năm

Tăng trưởng tín dụng không cao, các ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất huyđộng đối với kỳ hạn trên 12 tháng, khối lượng giao dịch trên thị trường liênngân hàng đang có xu hướng giảm và các TCTD thận trọng trong việc đầu tư vàoloại tài sản này, cho thấy các TCTD đang có xu hướng chuẩn bị thanh khoản nhằmđủ lượng tiền giải ngân vào những tháng cuối năm.

Ngân hàng Nhà nước công bố số liệu mới nhất về “sức khỏe” của các ngân hàng.Theo đó, tổng tài sản, vốn điều lệ và vốn tự có của hệ thống đồng loạt tăng,riêng tổng tài sản của các NHTMCP và ngân hàng liên doanh, nước ngoài giảm so với cuối năm 2011.

Theo chuyên gia Bùi Kiến Thành lãi suất cao đang là “vũ khí hủy diệt” doanhnghiệp, doanh nghiệp không thể sống sót với lãi suất 15%/năm. Ông đề xuất ngânhàng nhà nước đóng vai trò tiên quyết trong việc cân đối nguồn lưu lượng tiềntệ cho doanh nghiệp vay vốn với lãi suất thấp. Cụ thể là NHNN có thể cho NHTMvay với lãi suất 2-3% và chỉ đạo NHTM cho doanh nghiệp vay với lãi suất 6-7%.

Thành Hưng

Theo TTVN

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang