Thứ Hai, 24/09/2012, 10:01

Hạ Long "bẫy" được hàng loạt khách hàng nhờ hợp đồng lắt léo

Rất nhiều dự án do Công ty Hạ Long phân phối đang "đắp chiếu" không kì hạn như 409 Lĩnh Nam, Hesco Văn Quán... Vấn đề là hợp đồng của công ty này vô cùng lắt léo, trong đó phần thiệt luôn ở phía khách hàng.

Vay tiền ngân hàng để mua nhà thực hiện giấc mơ an cư, khách hàng dự án Hesco Văn Quán đang "chết đứng" khi góp cả tỷ đồng mà dự án vẫn "ngâm" 3 năm chưa triển khai.

Chết điếng vì quá tin vào dự án

Những ngày qua, hàng loạt khách hàng mua nhà tại dự án Hesco Văn Quán (Hà Đông) rơi vào hoàn cảnh bi đát vì trót đóng tiền mua nhà tại dự án này. Qua tìm hiểu,  PV được biết, không chỉ có khách mua nhà qua Công ty Hạ Long mà ngay cả khách hàng mua trực tiếp từ chủ đầu tư cũng đang rơi vào cảnh điêu đứng.

Phản ánh đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam, gia đình ông Nguyễn Đình Phúc (Ba Đình, Hà Nội) vô cùng búc xúc: Tháng 4/2010, ông Phúc đã ký hợp đồng góp vốn với Công ty Hạ Long để giành quyền mua hai căn hộ tại dự án Hesco Văn Quán Hà Đông.

Hạ Long "bẫy" được hàng loạt khách hàng nhờ hợp đồng lắt léo | ảnh 1
Từ sau khi ký hợp đồng, khách vẫn hy vọng vào căn nhà trong mơ ước trong khi chủ đầu tư âm thầm không triển khai dự án như đúng cam kết trong hợp đồng.

Theo giới thiệu của Công ty, Hesco Văn Quán sẽ được khởi công vào cuối năm 2009, hoàn thành và bàn giao nhà vào quý II/2012 nhưng đến hiện nay dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống. Tìm hiểu kỹ, khách hàng cho biết những chiếc máy ủi, máy xúc do chủ đầu tư thuê đến để trấn an khách hàng rằng dự án này đã triển khai.

Ông Phúc cho biết, số tiền đi vay góp vào dự án được vay từ ngân hàng và vốn liếng từ gia đình. Gia đình có nhu cầu mua để ở chứ không phải đầu tư nên việc thất hứa của công ty phân phối khiến kinh tế gia đình thêm khó khăn.

Những ngày qua, gia đình ông Phúc đã đến Công ty Hạ Long yêu cầu thanh toán hợp đồng nhưng không bao giờ gặp được người lãnh đạo để giải quyết và vẫn trấn an sắp tới sẽ triển khai thi công.

Còn anh H. - người đã ký hợp đồng góp vốn trực tiếp với chủ đầu tư là Công ty Megastar Land tìm đến chủ đầu tư để tìm hiểu vì sao dự án không triển khai và được biết: "Họ có đưa ra đầy đủ giấy tờ pháp lý và khẳng định sẽ cố gắng triển khai dự án theo thảo thuận. Chúng tôi hỏi những người có thẩm quyền và am hiểu về dự án bất động sản mới hay giấy tờ pháp lý đó chưa đủ. Khách cho rằng chưa đủ, còn chủ đầu tư khăng khăng cho rằng đủ nên đành khách đành ngậm bồ hòn làm ngọt, chạy theo chủ đầu tư”.

"Dính bẫy" hợp đồng lắt léo

Luật sư Lê Vinh từng tư vấn cho khách hàng của Công ty Hạ Long tại dự án Hesco Văn Quán cũng như dự án 409 Lĩnh Nam cho rằng, rõ ràng Công ty Hạ Long đang sai phạm nghiêm trọng nhưng nhiều khách vẫn còn quá tin tưởng Công ty Hạ Long sẽ xây được nhà nên không tiến hành tố cáo hành vi chiếm dụng vốn của họ từ cách đây 1 năm.

Cho đến thời điểm này, nhiều dự án vỡ lở không giấy phép, bán nhà trên giấy khách mới ngã ngửa và đi tìm quyền lợi cho mình. D đó, theo LS Vinh, việc tố cáo với cơ quan bảo vệ pháp luật đòi quyền lợi hết sức cần thiết và phải triển khai nhanh.

Hợp đồng được soạn ra theo cách rất khó hiểu. Theo điều 6 của hợp đồng, Tổng số tiền vay vốn thực tế căn cứ theo phiếu thu sẽ chuyển thành tiền thanh toán của hợp đồng mua bán căn hộ và không được tính lãi. Trường hợp bên A (Khách hàng) không muốn hưởng quyền ưu tiên mua căn hộ hoặc trong trường hợp bất khả kháng mà dự án trên không thực hiện được bên B trách nhiệm trả tiền vốn vay cho bên A cộng với lãi suất không kỳ hạn tại thời điểm chi trả của ngân hàng nơi bên B mở tài khoản

Điều 1. Khoản 9, sự kiện bất khả kháng là những việc xảy ra do khách quan không lường trước được và không thể kiểm soát bao gồm nhưng không giới hạn các trường hợp như thiên tai, hỏa hoạn, chiến tranh, động đất, pháp luật của nhà nước thay đổi… Bất kỳ việc không thực hiện hay chậm trễ thực hiện hợp đồng này do bất khả kháng đều không coi là vi phạm hợp đồng.

Với những ngôn từ lắt léo như trên, khách khó có thể hiểu thế nào là trường hợp bất khả kháng. Chính điều này, doanh nghiệp mới im hơi lặng tiếng trên những bức xúc tố cáo của khách hàng.

(Theo GDVN)

TBCO1 – River City là dự án nằm trong chuỗi căn hộ của tập đoàn Tiến Bộ tọa lạc tại trung tâm TP. Thái Nguyên. Dự án nổi bật với hơn 4 block, cung cấp ra thị trường 2000 căn hộ được thiết kế hoàn thiện, thông thoáng, hiện đại và tràn ngập ánh sáng.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Tại hội nghị tổng kết năm, ông Lê Văn Khoa - Phó chủ tịch UBND Tp.HCM yêu cầu địa bàn nào để xảy ra tình trạng chung cư xây dựng sai phép thì đội trưởng đội thanh tra địa bàn đó sẽ bị xử lý.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang