Thứ Hai, 24/09/2012, 11:01

Có được sở hữu nhà ở Việt Nam khi đã lấy chồng ngoại quốc?

Hỏi: Tôi đã lấy chồng và định cư ở Hàn Quốc bốn năm nay. Cha, mẹ tôi đang có ý định tặng cho tôi một ngôi nhà ở quê. Xin hỏi quý báo, hiện tôi đang ở nước ngoài thì có được nhận nhà ở do cha mẹ tặng cho hay không?
(Trần Thị Thúy Lan, thuylan3912@yahoo …) 

Trả lời:

Có được sở hữu nhà ở Việt Nam khi đã lấy chồng ngoại quốc? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo quy định tại Điều 197 Bộ luật dân sự 2005, khoản 3 Điều 21 Luật nhà ở năm 2005 thì chủ sở hữu có quyền tặng cho ... hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản. Điều 465 Bộ luật dân sự 2005 quy định hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận. Như vậy, bạn có quyền nhận tài sản do cha, mẹ của bạn tặng cho bạn. Tuy nhiên, liên quan đến tài sản tặng cho là nhà ở, bên cạnh đó bạn lại đang định cư tại nước ngoài nên tùy từng trường hợp bạn có thể có quyền sở hữu nhà ở hoặc chỉ được hưởng giá trị của nhà ở được tặng cho.

Thứ nhất, theo Điều 126 Luật nhà ở được sửa đổi, bổ sung năm 2009 (Luật Nhà ở), hướng dẫn tại Nghị định 71/2010/NĐ-CP thì nếu bạn được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại VN từ ba tháng trở lên (và thuộc các trường hợp: a) Người có quốc tịch VN; b) Người gốc VN thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại VN theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của VN có nhu cầu và đang làm việc tại VN; người có vợ hoặc chồng là công dân VN sinh sống ở trong nước.) thì có quyền sở hữu nhà ở tại VN không hạn chế số lượng để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại VN. Trường hợp bạn là người gốc VN khác các trường hợp nêu trên, nếu được cơ quan có thẩm quyền của VN cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại VN từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại VN để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại VN.” Như vậy, nếu bạn thuộc các trường hợp trên thì khi nhận tặng cho nhà ở từ cha mẹ, bạn có quền sở hữu và đăng ký quyền sở hữu.  

Thứ hai, theo quy định tại Điều 72 Nghị định 71/2010/NĐ-CP, nếu thuộc trường hợp được phép về VN cư trú dưới ba tháng, thuộc diện chỉ được sở hữu một nhà ở và tại thời điểm được tặng cho đang có sở hữu nhà ở tại VN thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở và chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó.

Để nhận được giá trị nhà ở được cha, mẹ tặng cho, bạn được trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác bán nhà ở để nhận giá trị tài sản được tặng cho khi có các giấy tờ sau: Hợp đồng tặng cho được lập theo quy định tại Điều 93 Luật nhà ở và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở của cha, mẹ bạn.

Luật sư Võ Công Hạnh
(Theo VietQ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang