Thứ Hai, 24/09/2012, 11:01

Sử dụng đất vượt hạn mức sẽ tính tiền như thế nào?

Hỏi: Nhà tôi ở ấp Đình, xã Tân Xuân, Hóc Môn, Tp.HCM. Nhà nằm trong hẻm, cách mặt tiền đường Lê Thị Hà khoảng 200m. Tổng diện tích 456,1m2 (đất ở tại đô thị), trong đó diện tích nhà ở là 111,4m2.
Hiện nhà tôi đang làm thủ tục đóng tiền sử dụng đất và được cơ quan thuế báo phải đóng 150 triệu đồng. Cụ thể:

- Diện tích đất vượt hạn mức: 206m2

- Bảng giá đất quy định: 750.000 đồng/m2

Xin hỏi cách tính trên có chính xác không?

Trịnh Thị Thúy Ngọc (trungoc21@... )

Trả lời

Sử dụng đất vượt hạn mức sẽ tính tiền như thế nào? | ảnh 1

Theo thư bạn, tôi hiểu rằng gia đình bạn được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở đang sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993. Trong trường hợp này, theo quy định tại Điểm a khoản 1 điều 14 Nghị định 84/2007/NĐ-CP, gia đình bạn không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất trong hạn mức đất ở.

Theo quy định tại Quyết định 64/2001/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM, hạn mức đất ở tại huyện Hóc Môn không quá 200m2/hộ, còn trường hợp thuộc khu quy hoạch phát triển đô thị là 250m2/hộ.

Đối với diện tích đất vượt hạn mức, theo Quyết định 28/2012/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM, gia đình bạn phải nộp tiền sử dụng đất bằng bảng giá đất do UBND Tp.HCM công bố tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhân với hệ số điều chỉnh giá đất.

Cụ thể, theo Khoản 1 điều 2 Quyết định 28/2012/QĐ-UBND, hệ số điều chỉnh giá đất để tính thu tiền sử dụng đất của phần diện tích vượt hạn mức sử dụng đất ở khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở là hai lần giá đất ở do UBND thành phố quy định và công bố hằng năm.

Theo bảng giá đất năm 2012 của UBND Tp.HCM ban hành kèm quyết định 82/2011/QĐ-UBND ngày 18/12/2011, giá đất tại đường Ấp Đình 4 (Tân Xuân) (kéo dài từ đường Trung Mỹ - Tân Xuân đến đường Lê Thị Hà) là 440.000 đồng/m2 cho đất ở mặt tiền đường. Còn trường hợp nhà bạn thuộc đường Lê Thị Hà, giá đất áp dụng đối với mặt tiền đường là 1.430.000 đồng/m2.

Từ đơn giá được quy định cho đất ở mặt tiền đường, bạn cần căn cứ cấp hẻm, vị trí hẻm theo quy định tại Quyết định 82/2011/QĐ-UBND để tính được đơn giá chính xác, rồi mới nhân với hệ số điều chỉnh giá đất.

Theo thư của bạn, do chưa xác định được chính xác nhà bạn thuộc đường Ấp Đình hay đường Lê Thị Hà, cũng như cấp hẻm, vị trí hẻm của bạn, nên tôi không thể tính chính xác số tiền sử dụng đất phải nộp.

Thân ái.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang