Thứ Hai, 24/09/2012, 11:01

Sử dụng đất vượt hạn mức sẽ tính tiền như thế nào?

Hỏi: Nhà tôi ở ấp Đình, xã Tân Xuân, Hóc Môn, Tp.HCM. Nhà nằm trong hẻm, cách mặt tiền đường Lê Thị Hà khoảng 200m. Tổng diện tích 456,1m2 (đất ở tại đô thị), trong đó diện tích nhà ở là 111,4m2.
Hiện nhà tôi đang làm thủ tục đóng tiền sử dụng đất và được cơ quan thuế báo phải đóng 150 triệu đồng. Cụ thể:

- Diện tích đất vượt hạn mức: 206m2

- Bảng giá đất quy định: 750.000 đồng/m2

Xin hỏi cách tính trên có chính xác không?

Trịnh Thị Thúy Ngọc (trungoc21@... )

Trả lời

Sử dụng đất vượt hạn mức sẽ tính tiền như thế nào? | ảnh 1

Theo thư bạn, tôi hiểu rằng gia đình bạn được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở đang sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993. Trong trường hợp này, theo quy định tại Điểm a khoản 1 điều 14 Nghị định 84/2007/NĐ-CP, gia đình bạn không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất trong hạn mức đất ở.

Theo quy định tại Quyết định 64/2001/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM, hạn mức đất ở tại huyện Hóc Môn không quá 200m2/hộ, còn trường hợp thuộc khu quy hoạch phát triển đô thị là 250m2/hộ.

Đối với diện tích đất vượt hạn mức, theo Quyết định 28/2012/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM, gia đình bạn phải nộp tiền sử dụng đất bằng bảng giá đất do UBND Tp.HCM công bố tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhân với hệ số điều chỉnh giá đất.

Cụ thể, theo Khoản 1 điều 2 Quyết định 28/2012/QĐ-UBND, hệ số điều chỉnh giá đất để tính thu tiền sử dụng đất của phần diện tích vượt hạn mức sử dụng đất ở khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở là hai lần giá đất ở do UBND thành phố quy định và công bố hằng năm.

Theo bảng giá đất năm 2012 của UBND Tp.HCM ban hành kèm quyết định 82/2011/QĐ-UBND ngày 18/12/2011, giá đất tại đường Ấp Đình 4 (Tân Xuân) (kéo dài từ đường Trung Mỹ - Tân Xuân đến đường Lê Thị Hà) là 440.000 đồng/m2 cho đất ở mặt tiền đường. Còn trường hợp nhà bạn thuộc đường Lê Thị Hà, giá đất áp dụng đối với mặt tiền đường là 1.430.000 đồng/m2.

Từ đơn giá được quy định cho đất ở mặt tiền đường, bạn cần căn cứ cấp hẻm, vị trí hẻm theo quy định tại Quyết định 82/2011/QĐ-UBND để tính được đơn giá chính xác, rồi mới nhân với hệ số điều chỉnh giá đất.

Theo thư của bạn, do chưa xác định được chính xác nhà bạn thuộc đường Ấp Đình hay đường Lê Thị Hà, cũng như cấp hẻm, vị trí hẻm của bạn, nên tôi không thể tính chính xác số tiền sử dụng đất phải nộp.

Thân ái.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Gần đây, gia đình tôi chuyển gần 500m2 đất để trồng lúa sang trồng cây keo thay thế nhưng bị công an xã yêu cầu phá bỏ và nộp phạt 4 triệu đồng.
Hỏi: Tôi muốn mua một căn nhà do chỉ mình tôi đứng tên vì tôi dùng tiền của tôi để mua, chồng không đóng góp gì. Vậy xin hỏi tôi phải làm thế nào và làm sao để chứng minh được đó là tài sản của mình tôi?
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Thông tư 25 có nêu trường hợp trích đo địa chính thửa đất để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận với một số trường hợp. Xin hỏi cụ thể là những trường hợp nào và kinh phí trích đo trong các trường hợp này do người sử dụng đất chi trả hay từ ngân sách Nhà nước?
Hỏi: Tôi đang làm việc cho một công ty Hàn Quốc nhưng công ty này không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, nếu công ty tôi muốn mua bất động sản (cụ thể là căn hộ condotel) sau đó bán hoặc cho người nước ngoài thuê lại thì có được không?
Lên đầu trang