Thứ Hai, 24/09/2012, 11:01

Sử dụng đất vượt hạn mức sẽ tính tiền như thế nào?

Hỏi: Nhà tôi ở ấp Đình, xã Tân Xuân, Hóc Môn, Tp.HCM. Nhà nằm trong hẻm, cách mặt tiền đường Lê Thị Hà khoảng 200m. Tổng diện tích 456,1m2 (đất ở tại đô thị), trong đó diện tích nhà ở là 111,4m2.
Hiện nhà tôi đang làm thủ tục đóng tiền sử dụng đất và được cơ quan thuế báo phải đóng 150 triệu đồng. Cụ thể:

- Diện tích đất vượt hạn mức: 206m2

- Bảng giá đất quy định: 750.000 đồng/m2

Xin hỏi cách tính trên có chính xác không?

Trịnh Thị Thúy Ngọc (trungoc21@... )

Trả lời

Sử dụng đất vượt hạn mức sẽ tính tiền như thế nào? | ảnh 1

Theo thư bạn, tôi hiểu rằng gia đình bạn được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở đang sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993. Trong trường hợp này, theo quy định tại Điểm a khoản 1 điều 14 Nghị định 84/2007/NĐ-CP, gia đình bạn không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất trong hạn mức đất ở.

Theo quy định tại Quyết định 64/2001/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM, hạn mức đất ở tại huyện Hóc Môn không quá 200m2/hộ, còn trường hợp thuộc khu quy hoạch phát triển đô thị là 250m2/hộ.

Đối với diện tích đất vượt hạn mức, theo Quyết định 28/2012/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM, gia đình bạn phải nộp tiền sử dụng đất bằng bảng giá đất do UBND Tp.HCM công bố tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhân với hệ số điều chỉnh giá đất.

Cụ thể, theo Khoản 1 điều 2 Quyết định 28/2012/QĐ-UBND, hệ số điều chỉnh giá đất để tính thu tiền sử dụng đất của phần diện tích vượt hạn mức sử dụng đất ở khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở là hai lần giá đất ở do UBND thành phố quy định và công bố hằng năm.

Theo bảng giá đất năm 2012 của UBND Tp.HCM ban hành kèm quyết định 82/2011/QĐ-UBND ngày 18/12/2011, giá đất tại đường Ấp Đình 4 (Tân Xuân) (kéo dài từ đường Trung Mỹ - Tân Xuân đến đường Lê Thị Hà) là 440.000 đồng/m2 cho đất ở mặt tiền đường. Còn trường hợp nhà bạn thuộc đường Lê Thị Hà, giá đất áp dụng đối với mặt tiền đường là 1.430.000 đồng/m2.

Từ đơn giá được quy định cho đất ở mặt tiền đường, bạn cần căn cứ cấp hẻm, vị trí hẻm theo quy định tại Quyết định 82/2011/QĐ-UBND để tính được đơn giá chính xác, rồi mới nhân với hệ số điều chỉnh giá đất.

Theo thư của bạn, do chưa xác định được chính xác nhà bạn thuộc đường Ấp Đình hay đường Lê Thị Hà, cũng như cấp hẻm, vị trí hẻm của bạn, nên tôi không thể tính chính xác số tiền sử dụng đất phải nộp.

Thân ái.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(Theo Tuổi trẻ)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang