Thứ Ba, 25/09/2012, 09:01

Thủ tục chứng minh nguồn gốc đất

Hỏi: Năm 1994, mẹ tôi có mua một diện tích đất 2.300m2, trong đó 80m2 chưa có sổ hồng và sử dụng đến nay. Hiện phần đất 80m2 này được UBND xã cấp sổ hồng cho bà B. mà không thông qua cho mẹ tôi biết.
UBND xã làm vậy có đúng luật hay không? Phần đất 80m2 này nay phải giải quyết thế nào? Hiện bà B. đã gửi đơn lên tòa án thưa mẹ tôi.

can pham (phamphuoccanc7e1c@... )

Trả lời

Thủ tục chứng minh nguồn gốc đất | ảnh 1

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, nếu bà B. đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND cấp huyện nơi có đất) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) để chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 80m2 đất nêu trên thì với giấy chứng nhận được cấp, bà B. mới là người có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành chứ không phải mẹ bạn.

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật hiện hành cũng không có quy định người xin cấp giấy chứng nhận phải thông báo cho những hộ gia đình liền kề biết, nên việc bà B. không thông báo cho mẹ bạn biết khi tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sẽ không bị xem là vi phạm pháp luật.

Hiện tranh chấp đất đai giữa mẹ bạn và bà B. liên quan đến quyền sử dụng đất 80m2 nêu trên cũng đã được tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý, giải quyết nên tùy thuộc vào sự chứng minh của các bên về nguồn gốc tạo lập đất, về các giấy tờ liên quan đến quá trình sử dụng đất như giấy tờ kê khai nhà đất 1999, các biên lai đóng thuế đất hằng năm… mà tòa án sẽ xem xét và giải quyết theo hướng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà B. hoặc không.

Luật sư - ThS Nguyễn Thị Thúy Hường
(Theo Tuổi trẻ)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang