Thứ Ba, 25/09/2012, 09:01

Thủ tục chứng minh nguồn gốc đất

Hỏi: Năm 1994, mẹ tôi có mua một diện tích đất 2.300m2, trong đó 80m2 chưa có sổ hồng và sử dụng đến nay. Hiện phần đất 80m2 này được UBND xã cấp sổ hồng cho bà B. mà không thông qua cho mẹ tôi biết.
UBND xã làm vậy có đúng luật hay không? Phần đất 80m2 này nay phải giải quyết thế nào? Hiện bà B. đã gửi đơn lên tòa án thưa mẹ tôi.

can pham (phamphuoccanc7e1c@... )

Trả lời

Thủ tục chứng minh nguồn gốc đất | ảnh 1

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, nếu bà B. đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND cấp huyện nơi có đất) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) để chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 80m2 đất nêu trên thì với giấy chứng nhận được cấp, bà B. mới là người có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành chứ không phải mẹ bạn.

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật hiện hành cũng không có quy định người xin cấp giấy chứng nhận phải thông báo cho những hộ gia đình liền kề biết, nên việc bà B. không thông báo cho mẹ bạn biết khi tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sẽ không bị xem là vi phạm pháp luật.

Hiện tranh chấp đất đai giữa mẹ bạn và bà B. liên quan đến quyền sử dụng đất 80m2 nêu trên cũng đã được tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý, giải quyết nên tùy thuộc vào sự chứng minh của các bên về nguồn gốc tạo lập đất, về các giấy tờ liên quan đến quá trình sử dụng đất như giấy tờ kê khai nhà đất 1999, các biên lai đóng thuế đất hằng năm… mà tòa án sẽ xem xét và giải quyết theo hướng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà B. hoặc không.

Luật sư - ThS Nguyễn Thị Thúy Hường
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang