Thứ Ba, 25/09/2012, 09:01

Thủ tục chứng minh nguồn gốc đất

Hỏi: Năm 1994, mẹ tôi có mua một diện tích đất 2.300m2, trong đó 80m2 chưa có sổ hồng và sử dụng đến nay. Hiện phần đất 80m2 này được UBND xã cấp sổ hồng cho bà B. mà không thông qua cho mẹ tôi biết.
UBND xã làm vậy có đúng luật hay không? Phần đất 80m2 này nay phải giải quyết thế nào? Hiện bà B. đã gửi đơn lên tòa án thưa mẹ tôi.

can pham (phamphuoccanc7e1c@... )

Trả lời

Thủ tục chứng minh nguồn gốc đất | ảnh 1

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, nếu bà B. đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND cấp huyện nơi có đất) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) để chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 80m2 đất nêu trên thì với giấy chứng nhận được cấp, bà B. mới là người có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành chứ không phải mẹ bạn.

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật hiện hành cũng không có quy định người xin cấp giấy chứng nhận phải thông báo cho những hộ gia đình liền kề biết, nên việc bà B. không thông báo cho mẹ bạn biết khi tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sẽ không bị xem là vi phạm pháp luật.

Hiện tranh chấp đất đai giữa mẹ bạn và bà B. liên quan đến quyền sử dụng đất 80m2 nêu trên cũng đã được tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý, giải quyết nên tùy thuộc vào sự chứng minh của các bên về nguồn gốc tạo lập đất, về các giấy tờ liên quan đến quá trình sử dụng đất như giấy tờ kê khai nhà đất 1999, các biên lai đóng thuế đất hằng năm… mà tòa án sẽ xem xét và giải quyết theo hướng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà B. hoặc không.

Luật sư - ThS Nguyễn Thị Thúy Hường
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang