Thứ Ba, 25/09/2012, 10:01

Cấp sổ đỏ cho chung cư mini: Nói dễ, làm khó

Sở TN-MT Hà Nội vừa đề xuất cấp ngay "sổ đỏ" cho những căn hộ chung cư mini đủ điều kiện. Tuy nhiên, việc cấp "sổ đỏ" cho dạng nhà này không hề đơn giản bởi ách tắc không chỉ nằm ở phía chính quyền.

Quy định đã rõ...

Được pháp luật chính thức công nhận từ hơn 2 năm nay, song tới nay, theo thông tin từ các quận, huyện, chưa có một trường hợp chung cư mini nào trên địa bàn Hà Nội được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở TN-MT, ông Nguyễn Hữu Nghĩa đã xác nhận trách nhiệm của các quận, huyện, thị xã trong việc cấp “sổ đỏ” cho căn hộ chung cư mini.

Cấp sổ đỏ cho chung cư mini: Nói dễ, làm khó | ảnh 1
Nếu chủ nhà không nộp hồ sơ, sẽ không có cơ sở để cấp “sổ đỏ” cho từng căn hộ

Đại diện Sở TN-MT cho rằng, ngay cả khi TP Hà Nội chưa có quy trình chi tiết về cấp “sổ đỏ” cho dạng nhà ở này, Sở TN-MT vẫn đề xuất TP chỉ đạo các quận, huyện vận dụng các quy định pháp luật hiện có tại Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và các nghị định hướng dẫn thi hành, để tổ chức cấp “sổ đỏ” cho các trường hợp đủ điều kiện. “Sở TN-MT đề xuất trên cơ sở đáp ứng nhu cầu thực tế, bảo đảm các giao dịch dân sự - kinh tế của người dân được thực hiện thông suốt” - ông Nguyễn Hữu Nghĩa nói.

Theo Sở TN-MT Hà Nội, có hiệu lực pháp luật từ cách đây 2 năm, Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 71/NĐ-CP của Bộ Xây dựng đã nêu rõ, “chung cư mini được cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (đối với từng căn hộ riêng biệt trong tòa nhà)”. Quy định pháp luật cũng chỉ rõ: “Sau khi thực hiện bán căn hộ và làm thủ tục cấp GCN cho người mua thì quyền sử dụng đất (kể cả khuôn viên) của toàn bộ công trình nhà ở thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ”.

...nhưng vẫn ách tắc

Quy định pháp luật đã rõ như vậy nhưng vì sao trên thực tế, hơn 2 năm qua, chưa có người dân nào mua căn hộ chung cư mini được cấp “sổ đỏ”? Về vấn đề này, đại diện một số quận nội thành Hà Nội, nơi có nhiều chung cư mini hiện diện như Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy... cho biết, đề xuất của Sở TN-MT hoàn toàn có thể làm được với điều kiện các chủ đầu tư nhà ở chung cư mini xuất trình đủ các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật. Cụ thể, khi thực hiện việc xét cấp “sổ đỏ” cho từng căn hộ, trước hết, cơ quan cấp GCN sẽ phải kiểm tra các giấy tờ về quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân xây dựng chung cư mini để bán. Bên cạnh đó, chủ nhà sẽ phải hội đủ các yêu cầu về khảo sát, thiết kế và xây dựng khu nhà chung cư đó (như phải có Giấy phép xây dựng chẳng hạn). Cuối cùng, tòa nhà phải đáp ứng được các điều kiện về quản lý, sử dụng, vận hành như tất cả các khu nhà chung cư khác.

Theo UBND các quận nội thành, sẽ có rất ít dự án chung cư mini vượt qua được tất cả các tiêu chí trên. Thực tế, rất nhiều chung cư mini xây sai so với giấy phép xây dựng. Vốn nằm sâu trong các ngõ ngách, nhiều chủ nhà đã “chồng” thêm tầng để tối đa hóa lợi nhuận. Một số khách hàng, do hạn chế về khả năng chi trả, đã chấp nhận mua các căn hộ vượt phép này, dù biết rõ mười mươi là nhà không có giấy tờ.

Đáng chú ý, thực tế đáng buồn trên rất phổ biến trên địa bàn Hà Nội. Không chỉ với dạng nhà “xoàng xĩnh” như chung cư mini, ngay cả chủ đầu tư các tòa nhà chung cư cao cấp, quy mô lớn cũng vi phạm “đầy mình”. Hệ lụy cuối cùng người mua nhà sẽ phải gánh chịu. Thế nên, cứ 10 người trả đủ tiền mua nhà, có tới 8 người chưa biết tới bao giờ mới được lấy “sổ đỏ”...

(Theo ANTĐ)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang