Thứ Ba, 25/09/2012, 10:03

Cung Trí thức: Khắc khoải chờ người sử dụng

Đợt giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội về tình hình công tác quản lý, sử dụng đất đai và tài sản công trên địa bàn cho thấy, Cung Trí thức, với kinh phí đầu tư hơn 200 tỷ đồng, vẫn còn rất nhiều diện tích trống chưa được sử dụng.
Cung Trí thức: Khắc khoải chờ người sử dụng | ảnh 1
Khu nhà Cung Trí thức Hà Nội.

Từ chối "nhận quà"

Tọa lạc ở vị trí đắc địa rộng gần 7.000m2 tại đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Cung Trí thức Hà Nội gồm hai khối nhà 3 tầng và 16 tầng có tổng diện tích gần 16.000m2 được khánh thành đúng dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ngoài diện tích văn phòng, Cung Trí thức còn có hệ thống các phòng hội thảo, hội trường, thư viện, khu nhà làm việc, nhà ăn, khoảng không gian thoáng đãng bảo đảm chỗ làm việc cho 1.500 người. Tại lễ khánh thành ngày 4-10-2010, lãnh đạo TP chia sẻ, lần đầu tiên Cung Trí thức được xây dựng ở Hà Nội, đây được xem như món quà có ý nghĩa lớn dành cho giới văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô, nhằm phát huy nguồn tri thức quý báu của các chuyên gia, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Tuy nhiên, khác với sự hào hứng, mong chờ ban đầu, sau gần hai năm đi vào hoạt động, Cung Trí thức vẫn còn nhiều tầng bỏ trống. Báo cáo mới nhất của Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, đơn vị quản lý cho thuê trụ sở làm việc và quỹ nhà kinh doanh dịch vụ tại Cung Trí thức cho thấy, tại khối nhà chính 16 tầng, từ tầng 3 đến tầng 15, UBND TP đã bố trí diện tích làm việc cho 51 đơn vị với tổng diện tích hơn 7.777m2. Đến nay mới chỉ có 28 đơn vị đã ký hợp đồng thuê nhà và chuyển đến làm việc, 7 đơn vị đang làm thủ tục ký hợp đồng. Trên giấy tờ, hiện các diện tích của khu nhà đã bố trí kín, nhưng số diện tích thực đang sử dụng mới đạt hơn 4.880m2. Còn diện tích kinh doanh dịch vụ tại các tầng 1, 2 và 16 là 743m2 đang bỏ trống. Ở khối nhà 3 tầng tình hình cũng không khả quan hơn khi tổng diện tích kinh doanh dịch vụ hơn 1.100m2 vẫn chưa có ai thuê.

Sự lãng phí vô hình

Một công trình xây dựng hoành tráng về quy mô, sâu sắc về ý nghĩa nhưng nhiều diện tích bị bỏ trống đã khiến không ít người xót xa. Và nguyên nhân khiến nhiều tổ chức không đến "ngôi nhà chung" cũng thật đa dạng. Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, nguyên nhân chính khiến nhiều đơn vị không chuyển đến Cung Trí thức vì giá thuê. Theo đơn giá đã được xét duyệt, một mét vuông các đơn vị phải trả 100 nghìn đồng mỗi tháng, giá thuê không cao nhưng không phải tổ chức hay hội nghề nghiệp nào cũng có khả năng chi trả vì trên thực tế, một số hội, hiệp hội không có nguồn thu. Đã có nhiều đơn vị đến rồi đi vì cho rằng giá thuê quá cao.

Với giá sàn 100 nghìn đồng/m2/ tháng, trong một tòa nhà 16 tầng tiện nghi, chưa phải trả phí một số dịch vụ như thang máy, dọn vệ sinh, bảo vệ quả thật là một niềm mơ ước của không ít người khi có nhu cầu thuê văn phòng. So với giá thực tế trên thị trường, có thể thấy đây là một sự ưu đãi của TP dành cho giới văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô. Tuy nhiên, với các hội, hiệp hội, tổ chức không có nguồn thu, số tiền trên quả là không nhỏ. Bảng theo dõi các tổ chức thuê nhà tại Cung Trí thức cho thấy, diện tích nhỏ nhất được thuê là 50,9m2 của Hội Khuyến học Hà Nội, với giá 100 nghìn/m2, mỗi tháng Hội phải bỏ ra 5.090.000 đồng thuê nhà, nhân lên với 12 tháng đã là một số lớn với Hội.

Không gặp vướng mắc về giá nhưng nhiều tổ chức từ chối "ngôi nhà chung" vì "không có nhu cầu" do trụ sở cũ đang ổn định tại trung tâm nên không muốn thay đổi. Có một thực tế là bên cạnh một số hội, tổ chức có trong danh sách được thuê nhưng từ chối thì không ít đơn vị muốn mở rộng diện tích được thuê. Thế nhưng, việc xét duyệt lại cần đến cả một hội đồng gồm các sở Xây dựng, Nội vụ, Tài chính, Văn phòng UBND TP và Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội.

Mỗi công trình xây dựng đều hướng đến một mục đích sử dụng nhất định, mong rằng TP sớm xem xét, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc nảy sinh trong quá trình đi vào hoạt động để Cung Trí thức thật sự là nơi tập trung, phát huy nguồn tri thức quý báu cho sự phát triển của Thủ đô.

(Theo Hà Nội Mới)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang