Thứ Ba, 25/09/2012, 11:01

Hà Nội: Vẫn còn 33 dự án giải ngân chậm

Tính đến hết 15/9/2012, ở Hà Nội vẫn còn 33 dự án thuộc giai đoạn thực hiện dự án của 20 đơn vị chủ đầu tư chưa giải ngân kế hoạch vốn năm 2012.
Trong đó, một số đơn vị có nhiều dự án chưa giải ngân theo kế hoạch như: huyện Chương Mỹ (3 dự án), Sở Giáo dục và Đào tạo (3 dự án), Sở Giao thông Vận tải (4 dự án)...

Đến hết 15/9/2012, còn 30 dự án mới chưa khởi công/tổng số 49 dự án mới ở giai đoạn thực hiện (khối Nông nghiệp 1 dự án, khối Văn hóa-Xã hội và Đào tạo 29 dự án).

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Hà Nội, đến hết 15/9/2012, một số đơn vị có kết quả thực hiện và giải ngân nguồn vốn do Thành phố quản lý đạt rất thấp, như: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Đài Truyền hình Hà Nội; quận, huyện Hà Đông, Phú Xuyên...

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư đưa ra, nguyên nhân vấn đề này là do thực hiện quy định của Chính phủ tỷ lệ ứng giải ngân chỉ được 30% so với kế hoạch vốn. Một số chủ đầu tư chưa thực sự quan tâm đến việc giải ngân kịp thời cho nhà thầu thi công, thậm chí có một số dự án đã có khối lượng hoàn thành nhưng chưa được hoàn thiện thủ tục thanh toán theo quy định. Bên cạnh đó việc triển khai một số dự án gặp khó khăn do công tác lập và phê duyệt quy hoạch kéo dài, còn phải chờ các quy hoạch phân khu được phê duyệt, quy hoạch chuyên ngành chưa có hoặc chưa được hoàn chỉnh làm ảnh hưởng đến việc xác định quy mô đầu tư dự án; tiếp đó là chất lượng tư vấn còn tồn tại hạn chế, năng lực của chủ đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu...

Nhìn chung, công tác triển khai thực hiện dự án và giải ngân kế hoạch vốn của Hà Nội chậm so với mức chung của cả nước (cả nước giá trị giải ngân đạt khoảng 64%).

Những thông tin trên được nêu ra trong buổi làm việc sáng 24/9 giữa Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác xây dựng cơ bản quý III/2012 trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội: Vẫn còn 33 dự án giải ngân chậm | ảnh 1

Sẽ xử lý kiên quyết các cán bộ tắc trách trong công tác giải ngân

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 15/9/2012, giá trị khối lượng thực hiện vốn xây dựng cơ bản của toàn Thành phố đạt 10.394 tỷ đồng, bằng 63% KH; giải ngân đạt 9.280 tỷ đồng, bằng 56,2% KH (cùng kỳ năm 2011 đạt 55%KH).

Trong thời gian qua, Liên ngành Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Kho bạc Nhà nước Hà Nội đã phối hợp rà soát tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản năm 2012 và báo cáo tập thể lãnh đạo UBND Thành phố tại cuộc họp ngày 18/9/2012 về việc điều chỉnh giảm vốn của các dự án giải ngân thấp, tiến độ thực hiện chậm để điều chỉnh tăng vốn cho một số dự án có tiến độ thực hiện và giải ngân tốt, các công trình đã hoàn thành và hoàn thành trong năm nay; đồng thời ứng dự toán ngân sách Thành phố năm 2013 để thực hiện một số dự án trọng điểm của Thành phố và một số dự án dân sinh bức xúc về môi trường, chống úng ngập, giảm ùn tắc giao thông...

Bên cạnh đó, Thành phố cũng đã nỗ lực tổ chức thực hiện Chỉ thị số 1792/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết của HĐND Thành phố từ công tác chuẩn bị đầu tư, phân giao kế hoạch vốn, thực hiện dự án đến tạm ứng và thanh toán vốn đầu tư. Nhiều chủ đầu tư đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án chuyển tiếp hoàn thành trong năm 2012.

Do đó, trong 9 tháng đầu năm đã có 59 công trình hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng phát huy hiệu quả cao (KH có 187 dự án hoàn thành), 35 dự án/tổng số 49 dự án mới đã được khởi công; nhiều dự án có khối lượng giá trị thực hiện vượt kế hoạch vốn giao. Ngoài ra, Thành phố đã áp dụng cơ chế riêng cho công tác GPMB, các dự án sẽ được thanh toán theo tiến độ và phương án GPMB được duyệt không phụ thuộc mức vốn giao cụ thể của từng dự án... Với các dự án, công trình trọng điểm được UBND Thành phố tập trung chỉ đạo, hiện 100% công trình đã được phê duyệt kế hoạch thực hiện chi tiết theo từng tháng, từng quý.

Trong 9 tháng đầu năm 2012, Hà Nội cũng đã hoàn thành 2 công trình cầu vượt kết cấu nhẹ tại hai nút giao Chùa Bộc-Thái Hà và Láng Hạ-Thái Hà; hiện nay đang đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 công trình nữa tại 2 nút Nguyễn Chí Thanh-Đường Láng và Lê Văn Lương-Đường Láng, góp phần tích cực giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông...

Riêng về vấn đề giải ngân chậm, tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu nêu rõ, văn bản của Thành phố cũng đã ban hành đôn đốc đến vấn đề này (yêu cầu hết quý III phải đảm bảo giải ngân 70%). Chính vì vậy, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu yêu cầu tới đây sẽ xử lý kiên quyết cán bộ vi phạm, thiếu trách nhiệm. Tất cả các chủ đầu tư, thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện; giám đốc các ban quản lý dự án phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ bản.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu nhận định tình hình quý III có tiến bộ so với quý II; nhưng để đạt được kế hoạch UBND thành phố giao (đạt 70% kế hoạch giải ngân đến 30/9/2012) là chưa hoàn thành (so với toàn quốc là thấp hơn, 56% so với 64%). Chính vì vậy, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu yêu cầu cần sự phối hợp tích cực hơn, quyết liệt hơn giữa các sở, ngành, quận, huyện, thị xã với chủ đầu tư dự án để giải quyết các thủ tục; đồng thời nêu cao tính kỷ cương như lãnh đạo các sở, ngành kiên quyết hơn với các chuyên viên, trưởng phòng.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương cuối tháng 9, đầu tháng 10 trình lên UBND Thành phố phương án điều chỉnh xây dựng cơ bản đợt I năm 2012. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thiết kế dự toán về giá, nhân công tăng...


(Theo Hà Nội Mới)

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang