Thứ Ba, 25/09/2012, 15:01

Có an toàn khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ?

Hỏi: Tôi hiện làm việc tại thị trấn Đông Anh, Hà Nội. Tôi đang muốn mua một lô đất 50m2 của Công ty cổ phần XD&TM A nằm trên địa bàn thị trấn Đông Anh nhưng hiện tại lô đất đó chưa có sổ đỏ.
Đất thuộc khu dân cư do công ty phân đất cho cán bộ công nhân viên công ty. Xin hỏi thủ tục mua bán cũng như những giấy tờ cần thiết cho việc mua bán lô đất nói trên phải như thế nào? Trình tự ra sao? Cảm ơn.

Tung Chu Anh (chutungbka@... )

Trả lời

Có an toàn khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ? | ảnh 1

Trước tiên, xin khẳng định với bạn điều kiện tiên quyết cho người sử dụng đất được thực hiện các quyền của người sử dụng đất (như chuyển nhượng, tặng cho... ) là đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên thực tế, việc mua bán đất dự án chưa có sổ đỏ thường được lách luật bằng việc ký với nhau hợp đồng đặt cọc với nội dung hứa mua, hứa bán.

Trong trường hợp một số dự án đầu tư xây dựng theo hình thức phân lô bán nền, chủ đầu tư và bên mua thực hiện mua bán theo hình thức góp vốn để hưởng quyền mua nền nhà thì khi đó việc mua bán đất được thực hiện thông qua việc chuyển nhượng hợp đồng góp vốn... Tuy nhiên, các hình thức mua bán này thường tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua.

Để được pháp luật bảo hộ việc mua bán cũng như được bảo hộ quyền sử dụng đất, việc mua bán đất của bạn nhất thiết phải theo trình tự, thủ tục quy định, điều đó đòi hỏi thửa đất bạn định chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Trân trọng.


Luật sư ĐOÀN THỊ NGỌC LINH
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang