Thứ Ba, 25/09/2012, 15:01

Có an toàn khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ?

Hỏi: Tôi hiện làm việc tại thị trấn Đông Anh, Hà Nội. Tôi đang muốn mua một lô đất 50m2 của Công ty cổ phần XD&TM A nằm trên địa bàn thị trấn Đông Anh nhưng hiện tại lô đất đó chưa có sổ đỏ.
Đất thuộc khu dân cư do công ty phân đất cho cán bộ công nhân viên công ty. Xin hỏi thủ tục mua bán cũng như những giấy tờ cần thiết cho việc mua bán lô đất nói trên phải như thế nào? Trình tự ra sao? Cảm ơn.

Tung Chu Anh (chutungbka@... )

Trả lời

Có an toàn khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ? | ảnh 1

Trước tiên, xin khẳng định với bạn điều kiện tiên quyết cho người sử dụng đất được thực hiện các quyền của người sử dụng đất (như chuyển nhượng, tặng cho... ) là đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên thực tế, việc mua bán đất dự án chưa có sổ đỏ thường được lách luật bằng việc ký với nhau hợp đồng đặt cọc với nội dung hứa mua, hứa bán.

Trong trường hợp một số dự án đầu tư xây dựng theo hình thức phân lô bán nền, chủ đầu tư và bên mua thực hiện mua bán theo hình thức góp vốn để hưởng quyền mua nền nhà thì khi đó việc mua bán đất được thực hiện thông qua việc chuyển nhượng hợp đồng góp vốn... Tuy nhiên, các hình thức mua bán này thường tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua.

Để được pháp luật bảo hộ việc mua bán cũng như được bảo hộ quyền sử dụng đất, việc mua bán đất của bạn nhất thiết phải theo trình tự, thủ tục quy định, điều đó đòi hỏi thửa đất bạn định chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Trân trọng.


Luật sư ĐOÀN THỊ NGỌC LINH
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang