Thứ Ba, 25/09/2012, 15:01

Có an toàn khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ?

Hỏi: Tôi hiện làm việc tại thị trấn Đông Anh, Hà Nội. Tôi đang muốn mua một lô đất 50m2 của Công ty cổ phần XD&TM A nằm trên địa bàn thị trấn Đông Anh nhưng hiện tại lô đất đó chưa có sổ đỏ.
Đất thuộc khu dân cư do công ty phân đất cho cán bộ công nhân viên công ty. Xin hỏi thủ tục mua bán cũng như những giấy tờ cần thiết cho việc mua bán lô đất nói trên phải như thế nào? Trình tự ra sao? Cảm ơn.

Tung Chu Anh (chutungbka@... )

Trả lời

Có an toàn khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ? | ảnh 1

Trước tiên, xin khẳng định với bạn điều kiện tiên quyết cho người sử dụng đất được thực hiện các quyền của người sử dụng đất (như chuyển nhượng, tặng cho... ) là đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên thực tế, việc mua bán đất dự án chưa có sổ đỏ thường được lách luật bằng việc ký với nhau hợp đồng đặt cọc với nội dung hứa mua, hứa bán.

Trong trường hợp một số dự án đầu tư xây dựng theo hình thức phân lô bán nền, chủ đầu tư và bên mua thực hiện mua bán theo hình thức góp vốn để hưởng quyền mua nền nhà thì khi đó việc mua bán đất được thực hiện thông qua việc chuyển nhượng hợp đồng góp vốn... Tuy nhiên, các hình thức mua bán này thường tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua.

Để được pháp luật bảo hộ việc mua bán cũng như được bảo hộ quyền sử dụng đất, việc mua bán đất của bạn nhất thiết phải theo trình tự, thủ tục quy định, điều đó đòi hỏi thửa đất bạn định chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Trân trọng.


Luật sư ĐOÀN THỊ NGỌC LINH
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang