Thứ Tư, 02/11/2011, 08:09

Đá phong thủy: Phải biết dùng thì mới có tác dụng

Không chỉ có thạch anh, mà nhiều loại khoáng vật khác cũng có đặc điểm tạo nên năng lượng giúp ích cho con người.

Đá phong thủy không chỉ cho công trình mà còn được nhiều người ứng dụng khi bày trang trí hay đeo, cầm bên mình. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đá phải biết cách dùng mới có tác dụng phong thủy.

Tường minh và tập mờ

Theo GS.TS Phan Trường Thị, viện trưởng Viện Đá quý - Trang sức, đá phong thủy và đá cảnh có những điểm giống nhau là cùng dùng vật liệu bằng đá để làm khung cảnh tự nhiên đẹp và hài hòa hơn. Tuy nhiên, khi nói đến đá phong thủy tức là cần có sự sắp xếp các đơn nguyên đó trong không gian ngôi nhà để phù hợp với kiến trúc, thiên nhiên và con người.

Chính vì vậy, không ai lại đi lấy một tảng đá to, nặng, đen, không có hình tượng gì đặt trong nhà để làm phong thủy. Đặc biệt, vật liệu phong thủy càng quý thì càng được ưa dùng vì bản thân giá trị của nó.

Ngoài ra, trong đá phong thủy có hai mảng là phong thủy tường minh và phong thủy tập mờ. Phong thủy tưởng minh là phong thủy được lý giải dựa trên các yếu tố khoa học về tính chất vật lý, hóa học... Còn phong thủy tập mờ là dựa vào yếu tố niềm tin, tâm linh mà không lý giải được cụ thể. Tuy nhiên, GS.TS Phan Trường Thị cho rằng, với con người, niềm tin sẽ làm tăng thêm sức mạnh, tư tưởng thoải mái, từ đó cũng có thể giúp điều hòa sức khoẻ, vượt qua được khó khăn.  

Đá phong thủy: Phải biết dùng thì mới có tác dụng | ảnh 1
Đá mang tính chất thủy, người đeo đá cần có hiểu biết nhất định về sự tương sinh, tương khắc giữa các mệnh.

Cũng theo vị chuyên gia này, trong các loại đá quý có những loại có đặc tính khoáng vật học có thể tạo nên một số nguồn năng lượng nhất định. Ví dụ, trong khoa học tường minh thì đá thạch anh có tính chất áp điện. Tức khi cưa thạch anh ra thành những miếng mỏng, dùng một dòng điện bất kỳ bên ngoài dí vào thì mảng thạch anh sẽ phát sóng với độ dài của sóng truyền hình có thể chuyển đi xa.

Từ đó, nhiều người đã phát triển thành phong thủy tập mờ như cầm, đeo thạch anh trong người sẽ tạo ra năng lượng, tác động với nhân điện (nguồn điện nhỏ trong cơ thể người) làm máu lưu thông tốt, đầu óc minh mẫn... "Đến nay các yếu tố này vẫn chỉ là dựa vào lòng tin trên cơ sở đặc tính của khoáng vật, chứ chưa có nghiên cứu rõ ràng. Việc nói thạch anh có từ trường hay năng lượng bề mặt là chưa chính xác", GS.TS Phan Trường Thị cho hay.

Đeo đá theo mệnh

GS.TS Dương Văn Khoa, một chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về đá và phong thủy cho rằng, đá mang tính chất thủy, người đeo đá cần có hiểu biết nhất định về sự tương sinh, tương khắc giữa các mệnh (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) để chọn loại đá phù hợp với mệnh của mình. Ví dụ, người mệnh Hỏa ở cung Khôn, nên chọn đeo đá có màu đỏ, vàng, xanh lam; người mệnh Mộc ở cung Cấn chỉ nên đeo đá đen, ghi hoặc lam lục.

Còn các loại đá để đặt trong nhà thì cần lựa chọn phù hợp tuổi tác, phong vị nhà cửa bởi phong thủy là khoa học về môi trường sống, yêu cầu mọi vật phải đúng kích thước, được đưa về đúng vị trí, quay đúng hướng, vật liệu đúng, màu sắc hài hòa để không gian đó sống tốt nhất. GS.TS Dương Văn Khoa cũng cho rằng, thạch anh được ưa dùng trong phong thủy bởi năng lượng bề mặt tốt, lại là đá bán quý nên rẻ tiền.

GS Phan Trường Thị cho biết thêm, không chỉ có thạch anh, mà nhiều loại khoáng vật khác cũng có đặc điểm tạo nên năng lượng giúp ích cho con người như đá tourmaline. Đá này có tính chất phát ra tia âm cực khá mạnh, đặc biệt khi đá được nghiền nhỏ ở mức nanomet (tỷ lệ phần triệu mét) sẽ làm tăng tính âm cực này.

Vì thế, nhiều nhà sản xuất đã dùng đá để sản xuất đồ lót phụ nữ, đá đeo trên người tạo ra dòng ion giúp kích thích lưu thông dòng máu trong cơ thể.

GS Phan Trường Thị cũng như ông Nguyễn Văn Mỹ (Trung tâm Đá cảnh, gỗ lũa và tranh tượng dân gian Việt Nam) cho rằng, cũng có thể chọn đá đeo dựa vào tháng sinh. Cách suy luận này dựa trên phong tục của nhiều người châu Âu: Tháng 1 đeo đá Garnet, tháng 2 đeo Thạch anh tím, tháng 3 đeo đá Aquamarine, tháng 4 đeo Kim cương, tháng 5 đeo Emerat, tháng 6 đeo ngọc trai, tháng 7 đeo Ruby, tháng 8 đeo Perieud, tháng 9 đeo Ruby, tháng 10 đeo Opal, tháng 11 đeo Topal, tháng 12 đeo Ngọc lam.

(Theo KH&ĐS)

Bài viết sẽ chia sẻ cùng bạn một vài mẹo phong thủy đơn giản và dễ làm, để tăng cường sự thịnh vượng, thu hút năng lượng cho cả gia đình.
Người ta vẫn thường nói "khi bạn ngủ thì bệnh ung thư cũng say giấc", ý muốn nhấn mạnh đến vai trò của giấc ngủ đối với sức khỏe của con người. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình một không gian nghỉ ngơi hợp lý để có thể say giấc sau những giờ lao động căng thẳng. 14 quy tắc sau sẽ giúp bạn bài trí phòng ngủ của mình không chỉ đẹp, thuận tiện mà còn hợp phong thủy nữa.
Cây xanh trong phòng khách không chỉ làm cho căn phòng trở nên có sức sống, sang trọng và hài hòa hơn mà còn có thể đem đến vận may cho gia chủ.
Phòng bếp là không gian quan trọng trong ngôi nhà. Vì vậy, các gia chủ cần đặc biệt chú ý với phong thủy phòng bếp và tránh những kiêng kỵ về phong thủy liên quan đến khu vực chức năng này.
Phòng tắm là nơi cần lưu thông khí, nhưng lại không được để khí xấu xông vào. Vậy xây dựng phòng tắm theo hướng nào là tốt? Dùng la bàn đứng giữa trung tâm nhà để xác định hướng của căn nhà và chọn hướng phù hợp nhất.
Hiện nay việc lắp đặt các loại cửa nhựa lõi thép, cửa nhôm, cửa kính… ngày càng trở nên được phổ biến. Tuy nhiên, cửa gỗ vẫn được rất nhiều gia chủ lựa chọn vì dù thiết kế công trình theo phong cách nào thì loại cửa này cũng đem lại vẻ đẹp sang trọng, ấn tượng. Ngoài ra, theo phong thủy, thiết kế cửa gỗ đúng cách còn giúp mang lại sự thịnh vượng, may mắn và sức khỏe cho gia chủ.
Lên đầu trang