Thứ Ba, 25/09/2012, 16:01

"Quí bà thành đạt" và lô đất vàng 54 triệu USD

Tin tưởng vào cái “mác” Tổng giám đốc Cty TNHH Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh của bà Trương Thị Tuyết Nga - người đoạt danh hiệu “Quý bà thành đạt” trong cuộc thi Hoa hậu quý bà năm 2009, một nhà đầu tư đã giao hàng triệu USD để nhận chuyển nhượng lô đất “vàng”.
Tiếc thay, “người đẹp” thì biết mà người mua chẳng hay phần đất trên nằm trong khu quy hoạch...

Bán đất dự án ảo chỉ là quan hệ dân sự?

"Quí bà thành đạt" và lô đất vàng 54 triệu USD | ảnh 1
Qúi bà đẹp và thành đạt Trương Thị Tuyết Nga.
Đến Tòa soạn Báo CATP gửi đơn cầu cứu, bà Dương Mỹ Linh (SN 1957, ngụ P. Đa Kao, Q1) tường trình: Biết bà có nhu cầu mua đất để liên kết với một tập đoàn kinh tế nước ngoài đầu tư dự án khu đa chức năng gồm nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê..., chủ một công ty xây dựng và kinh doanh nhà đất giới thiệu bà Trương Thị Tuyết Nga đang cần bán dự án bất động sản diện tích 30.000m2 ở phường Bình Khánh, quận 2. Mục sở thị, thấy mảnh đất nằm ở vị trí đắc địa, gần hầm Thủ Thiêm, bà Linh ưng ý, tìm gặp chủ dự án để thương thảo. Qua tiếp xúc với bà Nga, thoạt đầu bà Linh đắn đo khi được biết gọi là dự án cho bề thế chứ thực chất vẫn là đất nông nghiệp, chưa có chủ trương chấp thuận địa điểm của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, nghe bà Tổng giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh tiết lộ trong lô đất này có phần hùn của con cháu một số “ông lớn”, việc xin cấp phép dự án dễ như trở bàn tay, bà Linh thấy có cơ sở để giao dịch.

Được bà Nga bảo đảm sẽ “bao” mọi giấy tờ cho dự án, bà Linh đồng ý nhận chuyển nhượng giá 1m2 đất 1.800USD, tổng giá trị khu đất là 54 triệu USD. Ngày 24/12/2007, bà Linh đặt cọc 500 ngàn USD. Ngày 20/3/2008, đôi bên ký kết “Bản ghi nhớ về chuyển nhượng quyền sử dụng đất” (gọi tắt là bản ghi nhớ) để làm cơ sở cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thực hiện dự án đầu tư. Trước khi đặt bút ký, bà Linh giao tiếp bà Nga 1 triệu USD. Trong bản ghi nhớ này không thể hiện phần đất chuyển nhượng thuộc thửa nào, chỉ ghi thuộc tờ bản đồ hai số 02, 31 và 32. Để bà Linh yên tâm, bà Nga giao bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng 11.442m2 đất thuộc tờ bản đồ số 31 nói trên do vợ chồng bà đứng tên chủ sở hữu. Bà Nga hứa sẽ cung cấp văn bản chấp thuận địa điểm của cơ quan chức năng cho bà Linh trong vòng 18 tháng.
Đến hẹn chưa thấy tín hiệu vui, bà Linh nôn nóng hỏi thăm thì bà Nga xin gia hạn thêm bốn tháng nhưng rồi mọi việc chẳng tiến triển gì. Thấy chiều hướng không khả thi, bà Linh nhiều lần tìm gặp bà Nga yêu cầu hủy bản ghi nhớ, trả lại tiền nhưng bà Tổng giám đốc cố tình tránh mặt, điện thoại cũng không bắt máy. Nghi có chuyện mờ ám, bà Linh đi tìm hiểu mới tá hỏa hay tin khu đất trên nằm trong quy hoạch Ga Thủ Thiêm. Điều làm bà Linh bức xúc là mặc dù biết đất quy hoạch nhưng bà Nga vẫn cố tình tìm cách bán cho bà hòng chiếm giữ tài sản. Minh chứng, trước thời điểm ký bản ghi nhớ, bà Nga cắt 2.909m2 đất trong diện tích 11.442m2 đất nêu trên bán cho ông Trần Văn Mười (ngụ P. Bình An, Q2) với giá gần 1,5 tỷ đồng. Ngày 3-3-2008, bà Nga nhận được thông báo của UBND quận 2 về việc hoàn trả hồ sơ xin tách thửa do UBND thành phố chỉ đạo không giải quyết việc mua bán vì là đất quy hoạch.

Nhận thấy hành vi của bà Nga có dấu hiệu khuất tất, bà Linh gửi đơn tố cáo đến Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an. Ngày 8/12/2011, cơ quan này có văn bản hướng dẫn bà Linh khởi kiện ra tòa vì cho rằng vụ việc là quan hệ dân sự. Bà Linh chua chát phân trần: “Nếu không biết đất quy hoạch thì đúng là sự cố ngoài ý muốn, đằng này đã biết rõ đất không được phép chuyển nhượng nhưng bà Nga lợi dụng lòng tin của tôi để trục lợi mà bảo tranh chấp dân sự thì oan nghiệt quá!”. Không đồng ý với quan điểm trên, bà Linh khiếu nại lên cấp cao hơn.

(Theo PL HCM)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang