Thứ Ba, 25/09/2012, 16:50

Biến động của thị trường BĐS sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy kiều hối

Theo ông Trịnh Hoài Nam – phó giám đốc Công ty Kiều hối Đông Á - thị trường kiều hối giảm trong những tháng đầu năm nay là bình thường vì theo chu kỳ.

Biến động của thị trường BĐS sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy kiều hối

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nướcngoài cho biết, nửa đầu năm 2012, lượng kiều hối đã đạt trên 6 tỷ USDtrong khi lượng kiều hối cả năm 2011 chỉ đạt trên 9 tỷ USD. Mặc dù vậy, kiều hối 6 tháng đầu năm của Tp. Hồ Chí Minh chỉ đạt1,9 tỷ USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước đã ít nhiều gây nên quan ngoại vềsự sụt giảm lượng kiều hối cả năm trên địa bàn, khi mà nền kinh tế toàn cầu và trongnước chưa mấy sáng sủa.

Chúng tôi đã trao đổi với ông Trịnh Hoài Nam – Phó tổnggiám đốc Công ty Kiều hối Đông Á – thành viên của Ngân hàng TMCP Đông Á - ngân hàng kinh doanh ngoại hối tốt nhất ViệtNam năm 2012 về vấn đề này. 

Thưaông, hoạt động Kiều hối trong 8 tháng đầu năm diễn biến như thế nào?

Vớisự điều hành của Chính Phủ, Ngân hàng Nhà Nước về việc củng cố và quản lý chặtchẽ hoạt động, mạng lưới thu đổi ngoại tệ, và chính sách tỷ giá gắn với thị trường,tôi đánh giá chung hoạt động kiều hối tại Việt Nam trong 8 tháng là có sự ổn định.

So với năm 2011 doanh số có giảm chút ít do kiều hối cho mục đích đầu tư giảm mạnhkhi các kênh đầu tư hấp dẫn như BĐS, hay chứng khoán chưa có sự khởi sắc so vớicác năm trước.

Tuy nhiên, công ty chúng tôi vẫn duy trì được hiệu quả hoạt động chung, doanh sốkiều hối trong 8 tháng đầu năm đã vượt qua con số 1 tỷ USD.

Vậy theo ông thị trường bất động sản chưa tìm được lối ra lànguyên nhân chính khiến dòng kiều hối năm nay về TP. HCM sụt giảm?

Bất động sản là lĩnh vực "hút" kiều hối nhiều nhất với 4,7 tỷ USD,chiếm 52% trong tổng doanh số kiều hối năm 2011.

Vì vậy có thể thấy sự biến độngcủa thị trường đầu tư này sẽ ảnh hưởng đến "dòng chảy" của kiều hối.

6 tháng đầu năm kiều hối của khu vực Tp.Hồ Chí Minh giảm 23% so với cùng kỳ năm trước, khả năng 9 tháng đầu năm vẫn sụtgiảm. Theo ông đâu là khó khăn khiến lượngkiều hối trong 3 quý đầu năm nay có sự sụt giảm so với cùng kỳ?

Hiệnnay chúng ta chỉ mới có số liệu thống kê chính thức về kiều hối trong 6 tháng đầunăm của cả nước. Sự sụt giảm đang đề cập tới chỉ là sự sụt giảm trước mắt tại địabàn TP.HCM nói riêng.

Nếu so với tổng lượng kiều hối năm ngoái - 9 tỷ USD, theo tôi tổng doanh số kiềuhối cả nước vẫn được duy trì ổn định và có thể tăng nhẹ. Vì 6 tháng, số liệu thốngkê cả nước đã là 6 tỷ USD.

Cácthị trường Kiều hối tiềm năng của Việt Nam vẫn là các thị trường truyền thống (Mỹ,Canada, Úc), riêng tại Đông Á, doanh số kiều hối từ các thị trường này vẫn tiếptục duy trì vị thế dẫn đầu và chiếm hơn 60% tổng doanh số.

Ngoài ra, các thị trường xuất khẩu lao động cũng đóng góp lượng doanh số đáng kểtrong tổng doanh số của Đông Á.

Theo ông sự sụt giảm này mang tính chấtnhất thời hay dài hạn?

Theochu kỳ, doanh số kiều hối giảm mạnh vào những tháng sau Tết và những tháng hè,sau đó sẽ dần trở lại bình thường từ tháng 8.

Vìvậy, chúng ta cần thêm thời gian và chờ đợi số liệu chính thức của cả nước từNgân hàng nhà nước để xác định được chính xác tình hình.

Nguồn: World Bank, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nướcngoài
Liệucó giải pháp nào để khôi phục lượng kiều hối của Việt Nam trong thời gian tới không?

Đối với kiềuhối cho BĐS: Thời gian vừa qua, tảng băng thị trường bất động sản đã được ítnhiều hỗ trợ từ gói kích cầu 29.000 tỷ đồng từ nhà nước và việc giảm nhẹ lãi suấtngân hàng.

Nếu phục hồi được hoạt động bất động sản và sàn giao dịch chứngkhoán, không những tăng lượng kiều hối mà còn cả những nguồn vốn nước ngoàikhác, tác động kép tạo sức hút đầu tư nước ngoài cũng như tăng lượng kiều hối.

Kiềuhối từ xuất khẩu lao động: Nhà Nước phối hợp với các Bộ Ngành cùng với Doanh Nghiệp tham giavào việc đảm bảo chất lượng nguồn lao động và kiểm soát lao động ngoại quốccũng sẽ góp phần "bơm nước" vào kênh kiều hối.

Kinhtế đầu tư nói chung: Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đắn đo suy nghĩ khi đầu tư vàoViệt Nam, một số không nhỏ quay lưng lại với Việt Nam vì sự thiếu minh bạchtrong vấn đề giấy tờ, dẫn đến việc quan liêu, tham nhũng trong khi quyền lợi củanhà đầu tư không được đảm bảo.

Xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, antoàn và thân thiện chính là trọng tâm để phòng và chóng những đợt hạn hán củakênh kiều hối hiện tại và tương lai.

Cuối cùng, ông có dự đoán con số kiều hốicủa năm 2012 là bao nhiêu?

6tháng đầu năm nay, lượng kiều hối về Việt Nam đã đạt trên 6 tỷ USD. Một sốchuyên gia dự báo, kiều hối năm nay có thể đạt khoảng 10 – 11 tỷ USD, tức tăngkhoảng 20% so với năm 2011, và cao hơn mức tăng trung bình 10% – 15% của nhữngnăm gần đây.

Cám ơn ông!

Q. Nguyễn

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang