Thứ Ba, 25/09/2012, 19:30

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn dài có xu hướng tăng

Giao dịch trên thị trường vẫn tập trung vào các kỳ hạn ngắn, chiếm tới 70 - 80% tổng giao dịch.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn dài có xu hướng tăng

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước về tình hìnhhoạt động ngân hàng tuần từ 17 – 21/9, lãi suất huy động VND kỳ hạn dài tăngnhẹ trong tuần qua, cụ thể như Ngân hàngTMCP Á Châu, Sài gòn Thương tín, Xuất Nhập khẩu, Phương Tây… có lãi suất huyđộng cao nhất là 12,5-13%/năm ở kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng.

Lãi suất huy độngUSD trong khi đó ổn định, phổ biến 2%/năm đối với tiền gửi của dân cư và 0,5% -1%/năm đối với tiền gửi của tổ chức kinh tế.

Lãisuất cho vay VND ổn định, với lãi suất cho vayphổ biến ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa,công nghiệp hỗ trợ ở mức 10-13%/năm; cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh khácở mức 12-15%/năm.

Lãi suất cho vay USD ổn định so vớituần trước, phổ biến ở mức 5-7%/năm đối với ngắn hạn; 6-8%/năm đối với trung vàdài hạn.

Trên thị trường liên ngân hàng, theo báo cáo của các TCTD, tổngdoanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng VND đạt xấp xỉ 83.377 tỷ đồng, bình quân khoảng 16.675 tỷ đồng/ngày; doanhsố giao dịch bằng USD quy đổi ra VND đạt 46.166 tỷ đồng,bình quân khoảng 9.233 tỷ đồng/ngày.

Trong tuần, các giao dịch liên ngân hàng tập trung chủ yếuvào các kỳ hạn ngắn. Doanh số giao dịch các kỳ hạn ngắn bằng VND đạt khoảng 59.032tỷ đồng, tương đương 71% tổng doanh số giao dịch bằng VND; doanh số giao dịchcác kỳ hạn ngắn bằng USD quy đổi ra VND đạt xấp xỉ 37.065 tỷ đồng, tương đương 80%tổng doanh số giao dịch bằng USD.

Lãi suất giao dịch bình quân giảm so với tuần trước đối vớicác kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống; trong đó các kỳ hạn qua đêm đến 2 tuần lãisuất giao dịch bình quân giảm tương đối, với các mức giảm từ 1,26% (kỳ hạn quađêm) đến 1,72% (kỳ hạn 2 tuần); các kỳ hạn 3 tuần và 1 tháng, lãi suất bìnhquân giảm nhẹ.

Kỳ hạn từ 2 tháng đến 6 tháng, lãi suất giao dịch bình quântăng so với tuần trước, với các mức tăng từ 0,14% (kỳ hạn 2 tháng) đến 1,49%(kỳ hạn 3 tháng). Trong tuần không phát sinh các giao dịch VNĐ 9 tháng; cácgiao dịch kỳ hạn trên 9 tháng đến dưới 12 tháng phát sinh không đáng kể.

Đối vớicác giao dịch bằng USD, lãi suất giao dịch bình quân tuần này giảm đối với cáckỳ hạn 1 tuần, 3 tháng và 6 tháng, với mức giảm từ 0,11% đến 0,38%. Lãi suấtgiao dịch bình quân kỳ hạn qua đêm, 2 tuần và 1 tháng tăng nhẹ; lãi suất kỳ hạn3 tuần tăng 1,59%, tuy nhiên giao dịch ở kỳ hạn này tiếp tục phát sinh khôngđáng kể. Trong tuần không phát sinh giao dịch USD kỳ hạn 9 tháng và kỳ hạn trên9 tháng đến dưới 12 tháng.

Theo TTVN/SBV

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang