Thứ Tư, 02/11/2011, 08:09

Màu nào cho nhà mát?

Về mặt phong thủy, dùng màu chính là kiểm soát ánh sáng và đặc tính ngũ hành của bề mặt chất liệu để đem lại sự hòa hợp trong nơi cư ngụ.
Nhiều người biết rằng dùng màu dịu mát thì giảm được cảm giác nóng, điều này đúng nhưng chưa đủ, vì đôi lúc những màu sáng nhẹ nhàng nhưng khi ánh sáng hắt vào phản chiếu lại thì có thể gây cảm giác chói chang hơn. Mỗi hướng khí hậu và hướng tiếp cận công trình đều có những đặc tính khác nhau, dẫn đến màu sắc cần lựa chọn sao cho tương ứng. Những hướng nắng gắt (như tây nam, tây) thường cần giảm bớt độ chói cũng như độ hút nhiệt, nên cần dùng những màu nhạt và phối hợp có chuyển tiếp trên bề mặt nhám, tránh phản quang ảnh hưởng đến xung quanh.

Màu nào cho nhà mát? | ảnh 1

Trong khi đó những hướng ánh sáng yếu hơn hoặc thời gian bề mặt nhận sáng không nhiều trong ngày (như hướng bắc, đông bắc) thì nên dùng những màu tươi sáng và phối hợp màu theo kiểu tương phản. Những hướng đón ánh sáng mạnh với góc chiếu sáng cao (như đông nam, nam) thì có thể dùng màu sắc đa dạng hơn có kết hợp các thủ pháp che chắn. Có thể thấy những màu mang tính truyền thống như đỏ bã trầu, vàng đất, xanh rêu…tuy khá đậm đà nhưng lại rất dịu mà nhà cửa ở Hà Nội, Hội An đều quen dùng xưa nay.

Đỏ, hồng, cam và các màu lân cận gọi chung là màu nóng vốn hiện thân của hành Hỏa. Khi giảm độ tươi sáng và độ chói, tính hỏa cũng được giảm bớt và những màu này có thể mang thêm thuộc tính của Thổ (hành được Hỏa tương sinh, hành trung dung nên bình hòa, dịu mà không lạnh như Kim hay Thủy, tươi mà không nóng như Hỏa, Mộc). Màu Thổ còn là những màu của vật liệu tự nhiên như màu gạch trần, sỏi đá. Muốn tạo hiệu quả giảm nóng thì màu phải tương ứng với không gian.

Màu nào cho nhà mát? | ảnh 2

Bếp là nơi "bốc hỏa" nhất trong nhà, vì vậy màu chủ đạo của bếp nên là những màu trung hòa nhưng cần tươi để đem lại hứng khởi cho công việc bếp núc và tránh làm biến đổi bề mặt thực phẩm (những màu có ánh xanh hay tím thường gây ra điều này). Sau bếp là phòng thờ thường đặt trên tầng cao khá nóng và diện tích cũng không nhiều. Ngoài màu của bản thân vật liệu làm bàn thờ (thường là Mộc) có thể thêm màu cân bằng như màu đen (Thủy) để giảm Hỏa và tăng tính thâm u, màu vàng (Thổ) để tạo sự cân bằng. Màu trắng (có sắc xám) gần đây thường được ưa dùng vì nhẹ nhõm và tinh khiết, biểu hiện sự thiền tịnh, là màu chủ đạo cho nhiều không gian sinh hoạt trong nhà như phòng làm việc (Kim) và nơi tiếp khách, sinh hoạt gia đình (thuộc Thổ).

Màu nào cho nhà mát? | ảnh 3

Đặc trưng Ngũ hành của phòng ngủ thuộc Mộc, mang tính nuôi dưỡng, chở che, vì thế màu phòng ngủ có thể là màu của vật liệu gỗ với cảm giác bình yên và gần gũi thiên nhiên. Nhưng mặt khác màu gỗ cũng sinh Hỏa nhiều, dễ thấy nóng bức và ngột ngạt, hợp với xứ lạnh hơn là ở xứ nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam ta. Với những không gian có nắng gắt chiếu vào thì có thể bớt màu ấm mà thêm màu lạnh như xanh ngọc, trắng xanh để tăng tính thư giãn. Những màu xanh biển, xanh lá cây, và các màu liên quan được phối ra từ 2 màu này thuộc hệ hành Thủy và Mộc, hợp cho việc làm mát phòng ngủ và phòng vệ sinh nhất.

(Theo Thanh niên)

Theo giới chơi cây cảnh, một cây quất đẹp mỹ mãn ngoài hình dáng đẹp, cân đối còn phải hội tụ được đầy đủ "tứ quý" đó là: quả vàng, quả xanh, nụ trắng và chồi non.
Nếu biết bài trí phòng ngủ hợp phong thủy sẽ giúp đạt được nhiều lợi ích về sức khỏe, tinh thần cho các thành viên trong gia đình. Dưới đây là 10 lưu ý để có phong thủy phòng ngủ tốt:
Phong thủy tương tự như thuật châm cứu cho ngôi nhà của bạn, năng lượng có thể thịnh hay suy bởi vị trí của ngôi nhà và sự tương quan giữa các phòng ốc hoặc của những vật thể khác. Điều này đã được nghiên cứu qua nhiều thế kỷ thông qua công tác quan sát và thực hành.
Là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà, việc bố trí nội thất nhà bếp hợp phong thủy sẽ giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và kinh tế của gia đình.
Các phòng tắm nhỏ thường có phong thủy không tốt như thiếu ánh sáng, hay bị ứ đọng mùi hôi, khí xấu... Dưới đây là những mẹo hay giúp hóa giải phong thủy cho các phòng tắm nhỏ, mời bạn tham khảo:
Với các không gian nhà ở nơi phố thị, việc tận dụng ban công để trồng hoa, cây cảnh là rất cần thiết, vừa giúp không gian sống thêm đẹp, vừa giúp thu hút sức sống và tài lộc vào nhà.
Lên đầu trang