Thứ Tư, 26/09/2012, 11:15

DN bất động sản: “Sợ thủ tục hơn sợ lãi ngân hàng”

Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị: DN bất động sản đang khó khăn, cần cho phép mọi DN được gia hạn việc nộp tiền sử dụng đất mà không đòi hỏi đủ ba điều kiện ngặt nghèo.

DN bất động sản: “Sợ thủ tục hơn sợ lãi ngân hàng”

“Chúng tôi sợ thủ tục hành chính còn hơn sợ lãi suất cao”, tại hội nghị về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cácdoanh nghiệp (DN) phát triển nhà ở tại TP.HCM (Sở Xây dựng tổ chức ngày25-9), đại diện Công ty Bất động sản (BĐS) Hoàng Quân cho hay các DN BĐS thường ví von như trên.

Nộp thì kẹt, nợ không xong

Theo tổng kết của Sở Xây dựng, chỉ có 195/1.166 dự ánnhà ở trên địa bàn TP được hoàn thành. Gần 70% số dự án đang triển khaivà 122 dự án chưa triển khai. Báo cáo trên được tổng kết sau đợt rà soát các dự án nhà ở tại các quận, huyện do sở này phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) thực hiện.

Hàng loạt nguyên nhân được chỉ ra: Tiền sử dụng đất áp dụng theo NĐ 69/2009 phải nộp theo giá thị trường được Sở Xây dựng đánh giá là “rất cao, DN gần như phải mua đất hai lần”. Một nghịch lý nữa là nếu đã “lỡ” được thông báo số tiền phải nộp mà DN muốn xin gia hạn nộp tiền sử dụng đất thì gần như nan giải.

“Muốn được gia hạn thời gian nộp tiền sử dụng đất, ngoài việc phải có phương án nộp tiền được chấp thuận, DN phải thỏa mãn thêm ba điều kiện: lỗ trong năm 2011 hoặc lỗ lũy kế đến năm 2011, có nợ xấu ngân hàng, nợ thuế. Tuy nhiên, những điều kiện này mâu thuẫn cho DN vì thực tế hầu hết đều phải vay ngân hàngnên trong báo cáo thuế không có DN nào lỗ, vì lỗ thì sẽ không được vay.Do đó, DN không hội đủ điều kiện để được gia hạn” - Sở Xây dựng phân tích.

Sở Xây dựng kiến nghị: Trong tình hình khó khăn hiện nay, cần cho phép mọi DN đều được gia hạn việc nộp tiền sử dụng đất mà không đòi hỏi phải có đủ ba điều kiện trên. Số tiền sử dụng đất phải nộpdựa vào khung giá đất - khung giá này tiệm cận với giá thị trường (trong khi hiện nay DN phải đi thẩm định giá). “Tỉ lệ điều tiết tiền sử dụng đất (số tiền phải đóng tính trên tổng số tiền sử dụng đất được xác định theo khung giá đất - PV) chỉ nên cố định từ 10% đến 20% (thay vì 100% như hiện nay - PV)” - Sở đề xuất. Đề xuất này cũng là kiến nghị củarất nhiều DN BĐS trong những hội nghị, hội thảo trước đây.

Cho phép chia nhỏ diện tích căn hộ

Sở Xây dựng cho hay tiêu chuẩn xây dựng về phân loại diện tích các căn hộ dẫn đến việc phải có một tỉ lệ căn hộ diện tích lớntrong dự án nhà ở. Điều này đã gây khó khăn cho các DN. Trong khi đó, những căn hộ diện tích trung bình và nhỏ thì mới phù hợp nhu cầu, khả năng thanh toán của người mua. Căn hộ diện tích lớn trên 100 m2rất khó bán do giá thành cao.

Sở kiến nghị: Không áp dụng căn cứ “một căn hộ tương đương bốn người ở” để khống chế về số lượng căn hộ chung cưtrong các dự án nhà ở. Đồng thời, cần cho phép chia nhỏ diện tích căn hộ 80-100 m2 xuống khoảng 45-55 m2 để giá bán giảm, dễ bán, phù hợp nhu cầu thực. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hộiBĐS TP.HCM, kiến nghị thêm: “Với chung cư bình dân thì 75% căn hộ diện tích trung bình, 25% căn hộ diện tích nhỏ, không bị buộc phải có căn hộ diện tích lớn”.

Phó Giám đốc Sở QHKT Nguyễn Thanh Toàn đồng tình ý kiến diện tích căn hộ là do thị trường lựa chọn và quyết định, quyền nàythuộc về chủ đầu tư và khách hàng. “Thị trường cần những căn hộ diện tích nhỏ 40-50 m2 vì phù hợp với đại đa số người thu nhập thấp” - ông nói. Ông Toàn đặt vấn đề nên có cơ chế phối hợp giữa Sở Xây dựng và Sở QHKT để minh bạch, công khai với các DN khi duyệt dự án nhà ởvì trong nhiều trường hợp, quan điểm của hai cơ quan này khác nhau.

Điều mà đại diện các công ty BĐS tham dự hội nghị bănkhoăn là việc giải quyết các thủ tục hành chính và tầng nấc giải quyết kiến nghị, gỡ vướng quá lâu. “Lãi suất thì cao nhưng dù sao cũng chỉ có một năm, còn thủ tục kéo dài tới vài năm, hoặc kiến nghị rất lâu mà không thấy gỡ” - đại diện Công ty Hoàng Quân phát biểu. “Có những việc hoàn toàn nằm trong tầm tay của các sở, ngành mà không cần kiến nghị - chẳng hạn liên quan việc chuyển đổi công năng của dự án, thì mong các cơquan giải quyết nhanh giùm!”.

Sắp có căn hộ chung cư sở hữu có thời hạn

TP.HCM sắp xuất hiệnmô hình kinh doanh căn hộ chung cư được sở hữu có thời hạn. Đây là dự án tại quận Tân Bình do Công ty Kinh Đô làm chủ đầu tư, đang khởi công xây dựng. Chủ đầu tư này thuê đất của một đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và dự định bán căn hộ với thời hạn sở hữu theo thời hạn thuê đất. Mô hình này trên thế giới rất phổ biến nhưng mới mẻ tại Việt Nam. Nhà sở hữu có thời hạn thì giá thành chắc chắn sẽ thấp hơn sở hữu vĩnh viễn. Tuy nhiên, cần bổ sung hành lang pháp lý cho loại hình này như cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có thời hạn, quy định về việc thế chấp, phát mãi tài sản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM

Chỉ số giá nhà so với thu nhập của người dân Việt Nam nằm ở mức rất cao, tới 24,4-26,6 lần. Chỉ số này cao hơn nhiều lần so với các nước khu vực Nam Á là 6,25;Đông Á là 4,14; châu Âu, Trung Đông và Bắc Mỹ là 6,25.

(Theo cáo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM)

Theo Cẩm Tú

PL TPHCM

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang