Thứ Tư, 26/09/2012, 19:10

ACB: Khoản tiền 718 tỷ gửi tại một TCTD khác đang được cơ quan chức năng điều tra

PwC cũng lưu ý về việc ACB có số dư với 6 công ty được kiểm soát bởi một cổ đông bị bắt vào ngày 20/8/2012. Cơ quan chức năng đang kiểm tra các thông tin liên quan đến các số dư này.

ACB: Khoản tiền 718 tỷ gửi tại một TCTD khác đang được cơ quan chức năng điều tra

Ngày 22/9/2012, Ngân hàng TMCP Á Châu ACB đã công bố kết quảkinh doanh hợp nhất soát xét bán niên 2012. Đáng chú ý, người ký văn bản này làTổng giám đốc mới của ACB ông Đỗ Minh Toàn (được bổ nhiệm ngày 23/8/2012) saukhi ông Lý Xuân Hải bị bắt do liên quan đến việc ủy thác tiền gửi của ACB.

Kiểm toán PwC có lưu ý đến khoản số dư tiền gửi tại các TCTDkhác tại ngày 30/6/2012 là 718,9 tỷ đồng và khoản lãi phải thu của khoản tiền gửinày tại “một NHTMCP có phần lớn vốn góp từ Nhà nước” đã quá hạn và số dư này đang được cơ quan chứcnăng điều tra. Việc thu hồi các khoản này phụ thuộc vào quyết định của Tòa ánvà do đó ACB không trích lập dự phòng cho các khoản này.

PwC cũng lưu ý ACB có số dư với 6 công ty được kiểm soát bởi một cổ đông bị bắt vào ngày 20/8/2012 (có thể là ông Nguyễn Đức Kiên). Cơ quan chức năng đang kiểm tra các thông tin liên quan đếncác số dư này từ ngân hàng, bao gồm: các khoản cho vay khách hàng, đầu tư vàotrái phiếu doanh nghiệp và các khoản phải thu khác. Các số dư này được đảm bảobằng tài sản thế chấp dưới hình thức chủ yếu là thư bảo lãnh ngân hàng, cổ phiếu,tiền gửi và bất động sản.


Các hoạt động của ACB

Hoạt động cho vay liên ngân hàng của ACB

Theo số liệu trên báo cáo soát xét ACB, tiền gửi tại và chovay các tổ chức tín dụng khác tại ngày 30/6/2012 là hơn 56.230 tỷ đồng, giảmhơn 25.000 tỷ so với đầu năm. Trong đó ACB cho các TCTD khác vay 312 tỷ, còn lại48.288 tỷ dưới dạng tiền gửi có kỳ hạn và 7.630.7 tỷ tiền gửi thanh toán.

Theo thông tư số 21 Thông tư số 21/2012/TT-NHNN, áp dụng từngày 1/9/2012 thì các TCTD không được gửi tiền, nhận tiền gửi (trừ tiền gửithanh toán) tại các TCTD khác. Các khoản phát sinh trước đó được thực hiện theođúng hợp đồng đã ký.

Hoạt động kinh doanh vàng của ACB

Tại thời điểm 30/6/2012, ACB phát hành 48.166 tỷ đồng chứngchỉ tiền gửi bằng vàng, tăng hơn 5.000 tỷ so với đầu năm.

Công ty có khoản phải thu các đối tác trong nước liên quan đếnhoạt động kinh doanh vàng là 3.380 tỷ, các khoản phải thu này được đảm bảo bằngtiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi ký quỹ và tiền gửi có kỳ hạn, cổ phiếu và thư bảolãnh của ngân hàng khác; các khoản ký quỹ cho các đối tác trong nước đảm bảo việcthực hiện giao dịch hợp đồng vàng kỳ hạn là 23.294,7 tỷ đồng. Khoản ký quỹ nàyđược đảm bảo bằng tiền gửi của khách hàng.


Tổng tiền gửi khách hàng của ACB tại ngày 30/6/2012 là hơn 145.600 tỷ đồng trong đó có gần 21.930 tỷ đồng là tiền của khách hàng để đảm bảo việc thực hiện giao dịch vàng kỳ hạn, 2.562 tỷ phong tỏa để đảm bảo cho khoản phải thu liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng.

Về hoạt động đầu tư của ACB, ACB đầu tư gần 10.200 tỷ vào trái phiếu Chính phủ và khoản này được thế chấp tại ngân hàng Nhà nước để thực hiện nghiệp vụ thị trường mở.

6 tháng đầu năm 2012, ACB đạt hơn 1.607 tỷ đồng LNST, tăng hơn 400 tỷ đồng so với cùng thời điểm 2011.

Về lãi tiền gửi, ACB thu về 3.160 tỷ đồng từ tiền gửi tại các TCTD khác trong 6 tháng đầu năm 2012.

Download báo cáo soát xét của ACB

Phương Mai

Theo TTVN

Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường địa ốc đã mở ra cơ hội phát triển cho các nhà kinh doanh, phân phối BĐS, đồng thời mở ra nhiều cơ hội việc làm lớn. Nhằm tiếp đà phát triển trong năm 2016, The One Land – đơn vị kinh doanh, phân phối các dự án BĐS cao cấp tại Tp.HCM đang không ngừng mở rộng quy mô và tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bất động sản (BĐS) có thể giúp tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài.
Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc- đơn vị được Tp.Hà Nội giao nhiệm vụ thi công phá dỡ phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực vừa có văn bản đề nghị UBND Tp.Hà Nội đề xuất dừng thi công phá dỡ giai đoạn 2 và tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thăng lồng tại công trình này.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang