Thứ Năm, 27/09/2012, 08:30

Điều chỉnh tỷ giá để tránh bất lợi cho xuất khẩu

Khác với mọi năm, thị trường ngoại hối năm nay khá ổn định và dự báo sẽ không có tình trạng sốt ngoại tệ vào cuối năm.

Điều chỉnh tỷ giá để tránh bất lợi cho xuất khẩu

Tuy nhiên, TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, chính sách tỷ giá cần phải linh hoạt hơn, nếu không sẽ đẩy xuất khẩu vào tình thế khó khăn.

Thưaông, USD đang rớt giá sau hàng loạt gói kích thích kinh tế trên toàn cầu. Việt Nam nên có những chính sách gì về tỷ giá cho phù hợp với tình hình mới?

Hiệncán cân thanh toán của Việt Nam đang ở tình trạng tốt, nên sức ép tăng tỷ giá vào cuối năm là không có. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, chính sáchtiền tệ phải chủ động, chứ không nên bị động, chạy theo sức ép như từ trước tới nay.

Hiệnchúng ta thừa ngoại tệ do nhập khẩu giảm, chứ không phải do xuất khẩu tăng. Cần nhớ lại là việc phá giá tiền đồng 9,3% vào ngày 11/2/2011 đã khiến hơn 1 năm qua, sức mua thực tế của tiền đồng đã giảm khá mạnh. Chúng ta cứ cố ổn định, ghìm giữ tỷ giá sẽ làm tiền đồng lên giá so với sức mua thực tế trên thị trường.

Tôikhông tán thành chủ trương phá giá tiền đồng, vì phá giá sẽ gây ra gánhnặng cho nền kinh tế, khiến nợ vay tăng thêm. Tuy nhiên, tôi cho rằng, cần phải điều chỉnh nhẹ biên độ (khoảng 2%) để tránh gây bất lợi cho nềnkinh tế, đặc biệt là xuất khẩu.

Tỷgiá trong nước thời gian qua tương đối ổn định, song mỗi lần nổi sóng đều xuất phát từ giá vàng. Ông có cho rằng, giá vàng tiếp tục là “ẩn số”của tỷ giá thời gian tới?

Thựcra, giá vàng trong nước bất ổn, tác động đến cả tỷ giá thời gian qua cónguyên nhân chính là cách quản lý của chúng ta, chứ không phải do giá vàng thế giới. Cách quản lý hiện nay đã tạo sự cách biệt quá lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới, gây tâm lý sốt vàng.

Theotôi, chúng ta cần xem lại toàn bộ cách quản lý vàng hiện nay. Không được quên rằng, dự trữ tài sản bằng vàng là cách dự trữ an toàn, truyền thống của người dân. Chúng ta phải bảo vệ quyền dự trữ tài sản của ngườidân, không thể một sớm một chiều mà xóa được, dù định hướng chống vàng hóa, đô la hóa là rất đúng đắn. Ngoài ra, hiện tiền đồng chưa có giá trịchuyển đổi, nên vàng và ngoại tệ có ý nghĩa như nhau. Vì vậy, để thị trường vàng bình ổn, tránh tác động tiêu cực tới tỷ giá, cần quản lý thịtrường vàng giống như quản lý ngoại tệ.

Tỷgiá không phải là điều đáng lo, như vậy có nghĩa lãi suất vẫn là vấn đềkhó khăn nhất với doanh nghiệp vào những tháng cuối năm, thưa ông?

Theotôi, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có xu hướng tăng mạnh (CPI tháng 9/2012 tăng 2,2% so với tháng 8/2012), thì khả năng giữ lạm phát cả năm ởmức 8% là rất khó, nghĩa là lãi suất tiền gửi tiết kiệm thực dương không còn đáng kể. Khả năng giảm thêm lãi suất huy động, kéo theo giảm lãi suất cho vay là rất khó. Điều có thể làm để hỗ trợ doanh nghiệp lúc này là yêu cầu ngân hàng thu hẹp margin lãi suất (huy động - cho vay) xuống còn 4%, thay vì 6% như hiện nay.

Kèm theo đó, buộc các ngân hàng phải trích lập dự phòng đầy đủ về nợ xấu. Ngân hàng phải có trách nhiệm xã hội, phải chấp nhận có thể lỗ trong năm nay, chứ không phải khi nào cũng có lãi. Một khó khăn nữa với hạ lãi suất là hiện một số ngân hàng tiếp tục lao vào cuộc đua tăng lãi suất huy động, chứng tỏ thanh khoản của các ngân hàng này có vấn đề.

Ngânhàng Nhà nước cần xử lý mạnh tay những trường hợp này, bởi đây là nhữngngân hàng đã từng mất thanh khoản, nay tiếp tục mất thanh khoản. Ngân hàng Nhà nước cần mạnh tay xử lý, không nên để các ngân hàng này tái cấutrúc tự nguyện, không nên tiếp tục bơm tiền cho những ngân hàng này.

Về phía doanh nghiệp, với những doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp… đang làm ăn được, có khả năng trả nợ, nhưng thời gian qua, gặp khó khăn tạm thời vì nợ xấu, cần có giải pháp khoanh lại nợ, cho vay nợ mới để giúp doanh nghiệp có cơ hội phục hồi. Thậm chí, với các đối tượngnày, Ngân hàng Nhà nước có thể mạnh dạn bơm tiền qua kênh tái cấp vốn hoặc chiết khấu khoản tín dụng đó để giúp nền kinh tế hấp thụ được vốn. Dĩ nhiên, các đối tượng được vay vốn phải được lựa chọn kỹ càng.

Theo Hà Tâm

Báo Đầu tư

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang