Thứ Năm, 27/09/2012, 16:15

Chủ tịch Sohovietnam: Áp lực khó khăn lớn, chủ dự án phải bán rẻ

Tư duy bán dự án thời điểm này của các chủ dự án cũng đã thay đổi, không còn chào giá “trên trời” như trước nữa, thay vào đó là mức giá gần như chỉ còn một nửa.

Chủ tịch Sohovietnam: Áp lực khó khăn lớn, chủ dự án phải bán rẻ

Nhiều thương vụ mua bán dự án bất động sản gia tănglên trong thời điểm gần đây, bên cạnh đó giá chào bán cũng được hạ xuống đáng kể.

Để tìm hiểu thêm về thực trạng này, phóng viên có cuộctrao đổi với ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Sohovietnam, đơn vị đã có nhiềunăm trong lĩnh vực tư vấn mua bán dự án BĐS.

Hiệnnay đang có xu hướng đổ tiền mua các dự án bất động sản với giá khá mềm, theoông tại sao họ lại lựa chọn thời điểm này?

ÔngPhan Xuân Cần: Những nhà đầu tư có tiền, những ngườichuyên nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đánh giá đây là thời điểm tốt để mua.Lúc này đang là thời điểm khó khăn và nhiều chủ dự án phải bán đi những dự áncó vị trí đẹp, giá rẻ nên là một cơ hội tốt để mua những tài sản giá rẻ đó.

Tuy nhiên, trước đây tâm lý khách hàng lại vừa tìmhiểu và nghe ngóng. Nhưng thời điểm vừa qua, quyết tâm mua của nhiều nhà đầu tưđã được thể hiện bằng các giao dịch thành công nhiều hơn trước.

Nhữngtrường hợp điển hình nào đã được giao dịch thành công?

ÔngPhan Xuân Cần: Nhu cầu tìm hiểu cũng tăng lên, giao dịchthành công tăng lên nhưng không phải là đột biến.

Chẳng hạn như Sohovietnam vừa tư vấn thành công giaodịch tòa nhà 108 Lò Đúc, HN với giá vài triệu đô la. Một giao dịch khác cũng đãthành công với giá 190 tỷ trên khu Tây Hồ tại HN, hay Đất Xanh mua Sunview3 trịgiá 300 tỷ, Vina Properties mua Novotel Phan Thiết, Vietel mua tòa văn phòngCrown Plaza, Vietinbank mua tòa nhà 72 Bà Triệu,…

Bên cạnh đó, hiện có nhiều khách hàng đang “đặt hàng”mua những bất động sản có giá rẻ với lượng tiền khoảng 70-100 tỷ.

Bêncạnh việc chào bán dự án khá nhiều, hiện nay lượng giao dịch tăng lên như vậy.Vậy theo ông, đâu là lý do khiến nhà đầu tư đi đến quyết định mua, trong khitrước đây còn khá e ngại?

ÔngPhan Xuân Cần: Tình hình kinh tế biến động nhiều ngườikhông muốn giữ lượng tiền mặt lớn. Điều thể hiện rõ nhất cho xu hướng này làgiá vàng vừa rồi biến động và tăng khá cao lên đến 47 triệu đồng/lượng cao hơnthế giới.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán hiện nay thìlình xình, không ai muốn đầu tư vào chứng khoán nữa. Bất động sản, vàng đều lànhững tài sản có giá trị, cộng với giá bất động cũng đã xuống khá thấp. Vì thếnhiều người đang muốn mua bất động sản giá rẻ, và những bất động sản tạo radòng tiền.

Rất nhiều dự án bất động sản đang được bán rẻ. Nếuphân tích về hiệu quả đầu tư của dự án, nhiều khách hàng đang đánh giá đây là mộtcơ hội tốt để mua vào. Thời gian thích hợp có thể là từ nay đến quý 1 năm 2013.

Có thể giai đoạn này nhiều người muốn chớp cơ hội đểmua sau này có thể dùng để làm trụ sở văn phòng. Nhưng lý do chính vẫn do tìnhhình bất ổn nên họ không yên tâm để tiền mặt ở đâu đó nên họ có xu hướng để vàotài sản.

Bên cạnh đó, để cung gặp cầu còn phụ thuộc vào tưduy thay đổi của nhiều chủ dự án trong thời điểm hiện nay.

Ôngcó thể phân tích cụ thể hơn về sự thay đổi tư duy này?

ÔngPhan Xuân Cần: Ý tôi ở đây là sự thay đổi về cách bándự án của nhiều chủ đầu tư. Hiện nay do quá khó khăn, áp lực dòng tiền lớn nênhọ buộc phải bán dự án bằng mọi giá, nếu không ngân hàng cũng sẽ vào cuộc. Bây giờ họ chào giá bán ra thị trườngkhông còn cao như ngày trước, mà họ chào “giá tốt” luôn.

Đơn cử như có dự án 7ha trước đây chủ chào giá 70 tỷ,nhưng đến nay thì họ chỉ chào giá 35 tỷ, tính ra chỉ 500.000 đồng/m2 bằng vớigiá đền bù.

Còn có những khách hàng cũng có khó khăn nhưng chưakhó khăn quá, thì vẫn chào giá cao khiến nhiều khách hàng cũng phải lắc đầu.Đơn cử như có dự án 22ha khu Láng Hòa Lạcchào bán giá 4,5 triệu đồng/m2, trong khi dự án có 10ha là thương phẩm mà tổnggiá trị lên đến 400 tỷ là cũng khó mua rồi.

Những trường hợp này thường rơi vào những người bịáp lực không ít thì nhiều. Trước đây họ kinh doanh cũng phải vay mượn từ tổ chứctín dụng, đối tác…nhưng bây giờ kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng đến tất cả cácngành, nên ngành kinh doanh chính cũng không còn “nuôi” được Công ty nên họ phảibán rẻ các dự án đi để tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của họ.

Hơn nữa, nếu họ không bán thì tài sản đó cũng sẽ thuộcvề chủ nợ. Nói chung là tâm lý của chủ doanh nghiệp hoặc người kinh doanh đếnnay cũng đã quá mệt mỏi. Tôi nghĩ đếnnay họ muốn được “giải thoát”. Bán được nhiều tiền hay ít tiền hiện nay khôngphải là vấn đề.

Xincám ơn ông!

Mạnh Dũng(thực hiện)

Theo TTVN

Quận 9 được đánh giá là khu vực tiềm năng của thị trường bất động sản Tp.HCM khi sở hữu hệ thống hạ tầng ngày càng phát triển cùng sự đầu tư của các tập đoàn lớn trên thế giới.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Chỉ còn hơn 1 năm nữa, Tp.HCM phải hoàn thành Chương trình cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975. Tuy nhiên, hiện tại, thành phố vẫn đang loay hoay trong việc tìm giải pháp.
Hiện nay có một thực tế là việc cấp phép triển khai một dự án là rất khó khăn, thế nhưng để thay đổi, bổ sung quy hoạch dự án lại khá dễ dàng, khiến một số chủ đầu tư lợi dụng thay đổi quy hoạch, tăng mật độ xây dựng tràn lan, ảnh hưởng xấu đến bộ mặt đô thị.
Trong thập niên qua, giá nhà tại những vùng hay xảy ra lũ lụt ở Mỹ ghi nhận sự sụt giảm, trong khi giá tăng mạnh tại những nơi có nguy cơ cháy rừng.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang