Thứ Năm, 27/09/2012, 17:10

Vì sao ông Trần Xuân Giá và 3 nguyên phó chủ tịch ACB bị khởi tố?

Hiện cơ quan điều tra đã thống nhất với Viện KSND Tối cao áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại đối với ông Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ và Phạm Trung Cang.

Vì sao ông Trần Xuân Giá và 3 nguyên phó chủ tịch ACB bị khởi tố?

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, cơ quan này đang thụ lýđiều tra vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảyra tại Tp. Hồ Chí Minh và Tp. Hà Nội theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số04/C46 (P10) ngày 28/9/2011.

Quá trình điều tra vụ án đến nay đã có căn cứ xácđịnh Huỳnh Thị Huyền Như đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàngACB số tiền là 718,908 tỷ đồng.

Theo cơ quan CSĐT, để xảy ra hậu quả thiệt hại này có hànhvi cố ý làm trái của một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Ngân hàng ACB đã ra chủtrương để ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền VNĐ và USD vào 29 ngân hàng đểhưởng lãi suất cao hơn trần lãi suất do NHNN quy định. Trong đó có việc gửitiền vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh để hưởng lãisuất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 3,7 – 8%/năm đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếmđoạt 718,908 tỷ đồng.

Những việc làm của các thành viên Thường trực HĐQT ACB đãsai quy định tại Điều 106 Luật các tổ chức tín dụng và Thông tư số02/2011/TT-NHNN ngày 03/03/2011 của NHNN, gây hiệu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởngđến tình hình an ninh tiền tệ, gây bất ổn đến chính sách tiền tệ của Chính phủvà trực tiếp gây thiệt hại cho ACB 718,908 tỷ đồng.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã thu thập được và xác địnhcủa NHNN tại công văn số 350/NHNN-TTGSNH ngày 17/5/2012 đã có đủ yếu tố cấuthành tội phạm. Sau khi thống nhất với Viện KSND Tối cao, ngày 20/8/2012, Cơquan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với LýXuân Hải về tội Cố ý làm trái quy định của NHNN về quản lý kinh tế gây hậu quảnghiêm trọng, quy định tại Điều 165 BLHS.

Ngày 18/9/2012, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên vềtội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêmtrọng, quy định tại Điều 165 BLHS.

Đối với các ông Trần Xuân Giá, nguyên chủ tịch ACB, Lê VũKỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, nguyên phó chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB(đã có đơn từ nhiệm) ra chủ trương cho ủy thác cho nhân viên dùng tiền Ngânhàng ACB gửi vào các tổ chức tín dụng sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng. Các ông này cũng là người đồng phạm với Kiên và Hải về tội Cố ý làm tráiquy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, Cơquan điều tra đã khởi tố đối với 4 trường hợp nêu trên.

Do các ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang và PhạmTrung Cang có nhân thân tốt, có thái độ khai báo thành khẩn, tích cực hợp tácvới Cơ quan điều tra, có nơi cư trú rõ ràng, xét tính chất và mức độ hành vi viphạm pháp luật nêu trên, Cơ quan điều tra đã thống nhất với Viện KSND Tối caoáp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại.

Riêng đối với ông Trần Xuân Giá, cũng chỉ là công dân bìnhthường, mọi người đều phải chấp hành pháp luật, ai có công lao đóng góp với đấtnước thì Đảng và Nhà nước ghi nhận, nếu sai phạm pháp luật thì cũng phải chịu tráchnhiệm hình sự như các công dân khác. Nguyên tắc là mọi công dân đều bình đẳngtrước pháp luật.

Cũng theo Cơ quan CSĐT, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất chặt chẽ, đặc biệt là điềutra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gâymất ổn định chính sách tiền tệ.

T.Hưng

Theo TTVN

Xem thêm Nghe CQĐT công bố lệnh khởi tố ông Trần Xuân Giá

"Riêng đối với ông Giá, cũng chỉ là công dân bình thường,... ai có công lao đóng góp với đất nước thì Đảng và NN ghi nhận, nếu sai phạm pháp luật thì cũng phải chịu trách nhiệm hình sự như các công dân khác."

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang