Thứ Sáu, 28/09/2012, 08:15

Sổ đỏ “đẻ” ra đất: Chuyện tưởng đùa, nhưng có thật!

Với diện tích đất được cấp 250m2, sau khi chuyển nhượng 90m2 và làm lại sổ đỏ nhiều lần thì diện tích đất của ông Phạm Văn Đào, Trưởng Ban tổ chức huyện Ủy Hương Sơn, Hà Tĩnh đã lên đến 371m2 đất.

Sổ đỏ “đẻ” ra đất:  Chuyện tưởng đùa, nhưng có thật!

Năm 1994, ông Phạm Văn Đào, ở khối1, thị trấn Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh, được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp một lô đấtcó diện tích 250m2, tại thửa đất 129, tờ bản đồ số 4, ở địa chỉ như trên.

Trong đó, 100m2 đất là loại đất ở,còn 150m2 đất thuộc diện đất vườn. Đến năm 2002, ông Đào đã chuyển nhượng cho ôngThái Văn Huấn 90m2 đất trong tổng số diện tích đất mà ông Đào đã được cấp vào năm1994.

Tuy nhiên, điều oái ăm thay, khônghiểu lý do gì mà đất của ông Đào sau khi đã chuyển nhượng 90m2 cho ông Huấn bỗngchốc tăng vọt lên thành 317,4m2.


Có nghĩa là đã tăng vọt lên 150m2sau khi một phần diện tích đất đã được chuyển nhượng. Tại thời điểm trên, tức năm2002, UBND huyện Hương Sơn đã tiến hành đo đạc lại đất đai của một số hộ dân trênđịa bàn huyện và nghiễm nhiên ông Phạm Văn Đào đã được cán bộ phù phép cho việchợp thức hóa diện tích đất của ông Đào lên thành 317m2.

Tới năm 2007, ông Đào đã có đơn kêkhai và xin cấp lại sổ đỏ, thì diện tích đất của nhà ông Đào lại tăng lên được53,6m2 đất, tức là từ 317m2 lên đến 371m2. Theo hồ sơ mà PV báo PL&XH có được,ngày 7-11-2007, kết quả thẩm tra của Phòng TN&MT huyện Hương Sơn có bút lụccủa ông Trần Bình Thân, phó Trưởng Phòng TN&MT đã đề nghị UBND huyện HươngSơn cấp sổ đỏ cho ông Đào với diện tích đất qua quá trình thẩm định là đúng thựctế.

Chính vì vậy, ngày 10-12-2007, phóChủ tịch UBND huyện Hương Sơn đã bút phê cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtcho ông Đào một mảnh đất có chiều rộng 17,5m, chiều dài là 22,5m2. Xuất phát từchuyện đất của ông Đào liên tục “đẻ” ra đất, nên phía người dân sở tại hết sứcbức xúc và cho rằng có sự ưu ái vô nguyên tắc của một bộ phận cán bộ địa chính,tới Phòng TN&MT huyện Hương Sơn đã tiếp tay cho ông Đào hợp thức hóa nhiềudiện tích đất công thành đất riêng một cách bất hợp pháp.

Cho tới năm 2012, khi việc mở rộngđường nội thị ở huyện Hương Sơn được triển khai, nhiều hộ dân tại đây thuộc diệnphải giải tỏa, di dời đi nơi khác thì ông Đào lại nghiễm nhiên nhận được tiền đềnbù đất từ Ban giải phóng mặt bằng huyện Hương Sơn.

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Pháp,phó Trưởng Ban QLDA huyện Hương Sơn cho hay, sở dĩ việc ông Đào được nhận tiền đềnbù vì “diện tích trong bìa đỏ của ông này lớn hơn các hộ khác”.


Trước những điều bất thường vềchuyện đất đẻ ra đất đang tồn tại ở huyện Hương Sơn, người đang là chủ của diệntích đất trên là ông Phạm Văn Đào, hiện đương chức Trưởng Ban Tổ chức huyện ỦyHương Sơn, Hà Tĩnh, PV đã liên lạc nhiều lần qua số điện thoại 0912060488 củaông Nguyễn Duy Trinh, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn. Nhưng, câu trả lời từ phíavị lãnh đạo này vẫn là những tín hiệu “ò, í e”! Sau nhiều cuộc gọi nhưng ông nàyvẫn không bốc máy.

Theo quan điểm của nhiều Luật sưnhận định về vụ việc cho thấy, chuyện đất đẻ ra đất đối với người dân thường làmột điều cần phải xem xét lại các quy trình. Nhưng ở đây, người đang sở hữu vàcó liên quan đến chuyện đất đẻ ra đất lại đang là một ông Trưởng Ban tổ chứchuyện Ủy thì thật là một điều không thể chấp nhận được!

Đó là sự gian dối trong quá trìnhkê khai, nếu truy xét thì cũng phải làm rõ những cá nhân có liên quan đã cấp đấtcho ông Đào nhằm mục đích gì? Ở đây không có chuyện cấp nhầm, cấp lẫn.

Là cán bộ thì là phải làm đúng, phảigương mẫu, phải trung thực. Việc làm này cần phải quy rõ trách nhiệm, đồng thời đođạc lại diện tích đất thực tế của ông Đào và truy thu số tiền mà ông này đã đượcnhận từ Ban QLDA huyện Hương Sơn khi mà diện tích đất thực tế của ông này khôngbị ảnh hưởng mà vẫn được nhận tiền thì là một điều hết sức vô lý.

Theo Han Phòng - Đại Nguyễn

PLXH

Được xem là địa hạt của những dự án vừa giá tiền, thế nhưng từ đầu năm đến nay thị trường căn hộ quận Bình Tân (Tp.HCM) khá im ắng.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
UBND Tp.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về việc phân công, ủy quyền thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.
Bãi bỏ nhiều dự án, giảm diện tích xây dựng, khống chế chiều cao các các công trình ven biển để tăng không gian xanh và phục vụ cộng đồng là mục tiêu mà thành phố Nha Trang đang hướng đến.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang