Thứ Sáu, 28/09/2012, 09:30

Nhận diện kinh tế thế giới và Việt Nam cuối năm 2012 Cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ OCB

Với nhóm khách hàng mục tiêu là DNVVN, OCB sẽ nghiên cứu, xây dựng tiêu chí đánh giá khách hàng riêng cho phù hợp với điều kiện thực tế của khối này.

Nhận diện kinh tế thế giới và Việt Nam cuối năm 2012 Cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ OCB

Sáng ngày 27/9, hội thảo “Nhậndiện tình hình kinh tế thế giới và VN những tháng cuối năm 2012- Cơ hội tiếpcận nguồn vốn ưu đãi từ IFC và JICA thông qua OCB” do PhòngThương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – CN Đà Nẵng phối hợp với Ngân hàngPhương Đông (OCB) tổ chức đã diễn ra tại tại khách sạn Bamboo Green, Tp. ĐàNẵng.

Diễnđàn có sự tham dự của ông Võ Minh giám đốc ngân hàng nhà nước Tp. Đà Nẵng; Ông NguyễnDiễn – PGĐ VCCI Chi nhánh Đà Nẵng; ÔngPhạm Linh - PTGĐ Ngân hàng Phương Đông, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Tất Thịnh và hơn 150 đại biểu đại diện cho các Hiệp hội Doanh nghiệp, ngân hàng,doanh nghiệp tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Đưa ra nhận định về tình hình kinh tế thế giới vàViệt Nam những tháng cuối năm, TS Nguyễn Tất Thịnh cho rằng: Sự khó khăn và đi xuống của các nềnkinh tế đầu tàu (Mỹ: kéo/ Trung Quốc: đẩy ); Khủng hoảng vàtái cơ cấu nợ công của EU / Nền kinh tế Nhật Bản ‘codần’; Nền kinh tế của ASEAN dù năng động nhưng ‘lỏng lẻo’ và không chắc chắn;Khuynh hướng tăng lên không thể đảo ngược của các yếu tố đầu vào trong khi nhữngvấn đề điển hình của kinh tế Việt Nam đang gặp phải đó là: Sự kinh doanh kém hiệu quả của hệ thống các DNNN, các chính sách bất cập và làmDN khó dự đoán...

Lĩnh vực kinh doanh & các vấn đề giống nhau: Tồn kho cao& tính thanh khoản thấp do các đặc tính KD của chính mình; Huy động vốntăng trưởng lớn hơn nhiều mức tăng dư nợ; Mức chi phí nghiệp vụ tăng nhiều hơnso với mức tăng tín dụng. Trước bối cảnh kinh tế tiếp tục còn nhiều khó khăn,Ông đưa ra các giải pháp lớn và tổng thể các doanh nghiệp phải thay đổi triệt đểtập quán KD và cải cách sâu vào trong hệ thống của mình; Minh bạch & xóa SHchéo giữa các NH TM, bỏ trần LS, tăng hình thức cho vay thế chấp; Chính phủ : kích cầuXH, VAT, cải cách triệt để các DNNN .

Nhiều ý kiến cho rằng, quý cuốicùng của năm 2012 đóng vai trò quan trọng và là tiền đề cho hoạt động sản xuất- kinh doanh của DN cũng như ngân hàng trong năm 2013. Nhưng đến nay, DN vẫntrong tình trạng khó khăn ở nhiều mặt: cầu yếu dẫn đến hàng tồn kho cao (khoảng30%), thiếu vốn kinh doanh, khó khăn tiếp cận vốn bởi các quy định về tài sảnđảm bảo…; sản xuất đình trệ.

Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCPPhương Đông (OCB) Ông Phạm Linh chia sẻ: Với nhóm khách hàng mục tiêu là DNVVN,OCB sẽ nghiên cứu, xây dựng tiêu chí đánh giá khách hàng riêng cho phù hợp vớiđiều kiện thực tế của khối này. Cũng theo ông Phạm Linh, để giảiquyết vấn đề về vốn, Doanh nghiệp cần ưu tiên lựa chọn các đơn hàng vừa sức và cố gắng thực hiện trong thời gian sớmnhất để giảm bớt chi phí vay, liên kết doanh nghiệp, liên kết với các hiệphội để tìm đầu ra đồng thời chủ động tìm nguồn vốn từ các đối tác nước ngoàibằng hình thức phát hành trái phiếu và cổ phiếu.

Hiện nay, với sự tín nhiệm caocủa các tổ chức tài chính quốc tế uy tín trên thế giới như IFC, BNP Paribas,JICA OCB có nguồn vốn ổn định trung và dài hạn cung cấp đến các DN. Đó cũng làcơ sở để OCB triển khai 06 sản phẩm chủ đạo bao gồm: Sản phẩm cho vay các doanhnghiệp ngành nhựa; Sản phẩm cho vay kinh doanh gạo; Sản phẩm cho vay kinh doanhcafé; Sản phẩm cho vay Doanh nghiệp xanh và sạch; Sản phẩm cho vay Phụ nữ kinh doanh;Sản phẩm tài trợ cho các dự án sử dụng năng lượng hiệu quả. OCB mong muốn cácDN sớm tiếp cận được góisản phẩm tín dụng này, đây sẽ là một giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN trongbối cảnh khó khăn chung hiện nay.

Và cũng là l‎ý do OCB tài trợ và phối hợpVCCI tổ chức chuỗi hội thảo Kết nối ngân hàng và doanh nghiệp tại 04 khu vực ởTp.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng trong tháng 08 và tháng 09 để cung cấp cácgiải pháp vốn cho các DN giai đoạn khó khăn đồng thời kết nối ngân hàng vàdoanh nghiệp xích lại gần nhau.

Theo TTVN

Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang