Thứ Sáu, 28/09/2012, 17:30

Lãi suất đang ở đáy

Sự bứt phá trong một tháng qua đã làm cho giá vàng tăng 13% so với đầu năm, cao hơn lãi suất mà người gửi tiền đồng nhận được trong 9 tháng là 8 – 9%/năm nếu gửi kỳ hạn trên 1 năm.

Lãi suất đang ở đáy

“Ngân hàng đồng ý trả lãi suất 14%/năm cho kỳ hạn 13tháng với khoản tiền 50 tỷ đồng của chúng tôi”, chủ một doanh ngiệp cho biết.Ông không mừng vì được trả lãi cao, mà băn khoăn không biết vì sao ngân hàng lạichấp nhận như vậy. Lẽ nào ngân hàng đang thiếu thanh khoản?

Sau khi nhiều ngân hàng công khai lãi suất tiết kiệm13%/năm cho các kỳ hạn trên 12 tháng, thì việc lãi suất huy động nhảy thêm1%/năm nữa cho các khoản tiền gửi lớn cũng không quá bất ngờ.

Một tổ chức tín dụnglý giải việc nâng lãi suất là do muốn cân đối với tỷ lệ vốn huy động trung, dàihạn so với ngắn hạn. Ngân hàng khác “bật mí” e ngại lạm phát sẽ tăng trở lại,nên lãi suất đón đầu. Dù là lý do gì thì lãi suát cũng khó mà xuống nữa và giớikinh doanh càng tin tưởng đáy của lãi suất đã hình thành.

Thực ra lãi suất đã chạm đáy vào tháng 8 khi bất chấpcác áp lực hạ lãi suất thêm 1% của các doanh nghiệp và khuyến cáo của một sốchuyên gia kinh tế, NHNN kiên quyết giữ trần huy động ở mức 9%/năm. Trong cuộchọp chính phủ cuối tháng 7, khi dự báo tăng trưởng tín dụng kể cả phát hànhtrái phiếu doanh nghiệp, bảy tháng đầu năm chỉ đạt 1,06% so với cuối năm ngoái,Thống đốc NHNN vẫn khẳng định ngay cả trong trường hợp có cơ hội giảm thêm, lãisuất cũng chỉ giảm nhỏ giọt 0,25%/năm mỗi lần.

NHNN tỏ ra thận trọng!

Theo một trong những kịch bản mục tiêu được NHNN chuẩnbị, tăng trưởng tín dụng năm nay khoảng 6%, lạm phát 6%, trong đó chỉ số CPItháng 8 âm 0,15 – 2% và có thể tăng lên từ tháng 9; trần lãi suất huy độngkhông thể thấp hơn 9%/năm, CPI tháng 9 tăng 2,2% so với tháng trước, NHNN sẽ thựcsự thận trọng.

Định hướng chính sách tiền tệ, như phát biểu của Thốngđốc trong một lần trả lời phỏng vấn TBKTSG rằng “Kiên quyết chống đô la hóa vàvàng hóa, tạo ra và sử dụng các công cụ làm cho tiền đồng hấp dẫn. Trong số đó,lãi suất là công cụ đắc lực”.

Lãi suất nói một cách đơn giản là giá. Giá của đồngnội tệ so với vàng và đô la Mỹ liệu có hấp dẫn để người dân nắm giữ?

Chênh lệch lãi suất tiền đồng – đô la Mỹ vẫn đang là7%/năm. Sự chênh lệch được củng cố bằng sự ổn định đã tương đối lâu của tỷ giávà con số dự trữ ngoại hối mới được công bố 23 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên so vớivàng, đồng nội tệ lại không có được lợi thế như với đô la. Sự bứt phá trong mộttháng qua của giá vàng đã làm cho vàng tăng giá 13% so với đầu năm, cao hơn lãisuất mà người gửi tiền đồng nhận được trong chín tháng là 8 – 9%/năm nếu gửi kỳhạn trên 1 năm và 6,75% nếu gửi kỳ hạn ngắn. Tất nhiên, vàng còn những rủi rokhác như giá biến động thất thường mà người sở hữu phải tính đến.

Các ngân hàng rất tỉnh táo với giá vàng cũng như sựđầu cơ vàng đã từng diễn ra trong quá khứ và đây mới là nguyên nhân chính dẫn đếnviệc tăng lãi suất tiết kiệm gần đây.

Lãi suất huy động tăng là tạo một đòn cân chiến lượchợp lý để đưa sức mạnh tiền đồng về mức ngang ngửa với vàng. Hợp lý vì một sốngân hàng đang phải tháo gỡ vấn đề trạng thái vàng âm. Trong bản tin ngày20/9/2012, công ty chứng khoán TPHCM, trích dẫn báo cáo tài chính 6 tháng đầunăm có kiểm toán soát xét của Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết các khoản phảithu bằng vàng (thực chất là dư nợ cho vay vàng) của ngân hàng này đến 30/6/2012lên tới 559.297 lượng. Dư nợ cho vay vàng ở ngân hàng khác như Eximbank,Sacombank, Việt Á…chắc chắn thấp hơn, từ vài chục đến cả trăm ngàn lượng mỗingân hàng.

Giới quan sát đã ngạc nhiên với dư nợ cho vay vàngtoàn hệ thống như vậy, mà trong những ngày người dân rút tiền, kể cả vàng, churyếu ở ACB sau sự việc ông Nguyễn Đức Kiên, NHNN đã không đề cập tới việc chonhập khẩu vàng. Nguồn lực can thiệp, nếu cần, để chống lưng cho ACB và các TCTDkhác của NHNN ở đâu?

Ông Trần Mộng Hùng, một trong những người sáng lậpACB cho biết, NHNN đã cho ngân hàng này vay 250.000 lượng vàng, tương đương9,25 tấn để chi trả cho người dân trongnhững ngày đó. Số vàng này ACB chỉ sử dụng phần nhỏ.

NHNN lấy vàng ở đâu để hỗ trợ ACB nếu như không có dựtrữ ngoại hối bằng vàng? Liệu có khả năng NHNN vay tạm vàng từ những doanh nghiệp,ngân hàng khác? Trong thời điểm ấy, các ngân hàng khác cũng phải dự trữ thanhkhoản vàng để đảm bảo khả năng chi trả người gửi. Còn SJC – doanh nghiệp nhà nướckinh doanh vàng lớn nhất – không thể không dự trữ để đáp ứng nhu cầu mua báncao hơn ngày thường của người dân.

Nếu Việt Nam có dự trữ ngoại hối bằng vàng và mức dựtrữ đủ để can thiệp thị trường khi cần thiết, thì điều hành chính sách tiền tệđã có một điểm tựa mới. Nó sẽ cho thấy sự chủ động của cơ quan quản lý và chúngta có căn cứ để tin tiền đồng tiếp tục giữ được ưu thế trên thị trường tàichính.

Theo Hải Lý

TBKTSG

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang