Thứ Bảy, 29/09/2012, 10:01

"Nóng" lấn chiếm đất công: Có sự tiếp tay cho sai phạm?

Lấn chiếm đất công là một hiện trạng nhức nhối trên địa bàn thành phố Hà Nội. Dù đã qua nhiều đợt thanh tra, xử lý, nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Phải chăng đã có sự tiếp tay của chính quyền sở tại cho những sai phạm này?
Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng chủ trì cùng Thanh tra TP và các Sở (Tài nguyên Môi trường, Nội vụ) đang tiến hành kiểm tra đôn đốc tại các quận, huyện, thị xã về việc xử lý vi phạm lấn chiếm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng.

"Nóng" lấn chiếm đất công: Có sự tiếp tay cho sai phạm? | ảnh 1
Phá dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất công ở quận Hà Đông (Hà Nội)

Ngày 28/9, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, ông Trần Đức Học cho biết, theo số liệu thống kê của UBND các quận (huyện), thị xã, tổng số trường hợp vi phạm lấn chiếm đất đai và vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội lên tới 788 trường hợp. Tuy nhiên, từ 9/7/2012 đến 20/9/2012, các quận (huyện) đã xử lý xong 407/788 trường hợp. Số tồn đọng còn lại 381 trường hợp vi phạm.

Theo kết quả rà soát, phân tích của Đoàn kiểm tra và UBND các quận (huyện), trong số 381 trường hợp vi phạm đang phải tập trung xử lý, có 261 trường hợp vi phạm lấn chiếm đất đai, sử dụng đất sai mục đích. Cụ thể, tại các quận Đống Đa có 1 trường hợp; Thanh Xuân: 2 trường hợp; Gia Lâm: 4 trường hợp; Sóc Sơn: 5 trường hợp; Hà Đông: 9 trường hợp; Thường Tín: 27 trường hợp; Quốc Oai: 106 trường hợp; Hoài Đức: 49; Phú Xuyên: 33 trường hợp; Ba Vì: 4 trường hợp; Đan Phượng: 11 trường hợp; Mỹ Đức: 10 trường hợp.

Như vậy, sau hơn 2 tháng triển khai quyết liệt, số vụ vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công đã được xử lý trên 50%. Ở những địa bàn có số vụ lấn chiếm đất nông nghiệp lớn như Quốc Oai, tỷ lệ xử lý đạt khá cao (thời điểm tháng 6/2012, huyện này có tới 380 vụ vi phạm). Tuy vậy, số vụ còn tồn đọng là các trường hợp khó xử lý.

Các vi phạm liên quan tới đất đai chủ yếu là lấn chiếm, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất công và nơi chưa có quy hoạch xây dựng. Nhiều trường hợp xây dựng lấn chiếm cả hành lang đê điều, sông, ao, hồ; đổ phế thải xây dựng không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường, như ở các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Hoài Đức, Thạch Thất, Phú Xuyên... Một số hộ gia đình lấn chiếm đất nông nghiệp nằm dọc 2 bên các đường giao thông. Các hộ này đã xây dựng nhà cấp 4 để kinh doanh, bán hàng hóa, cho thuê làm kho bãi. Nhiều hộ đã mua đi bán lại diện tích đất lấn chiếm. Đây là vấn đề rất phức tạp trong tương lai khi triển khai các dự án mở rộng, nâng cấp đường giao thông.

Theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, thực tế trên cho thấy trách nhiệm, hiệu quả, vai trò quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng của chính quyền cơ sở còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý. Sự yếu kém thể hiện ở việc chậm phát hiện, tư tưởng né tránh, có biểu hiện bao che của một số cán bộ công chức... Ở đây, trách nhiệm quản lý địa bàn của chính quyền địa phương bị buông lỏng, đặc biệt ở cấp xã, phường.

Trong khi đó, chính quyền cấp quận, huyện, thị xã chưa đề cao trách nhiệm, còn quan liêu, giao phó cho chính quyền cấp phường, xã, thị trấn hoặc thiếu quyết liệt, thiếu sự giám sát kiểm tra và chưa kiên quyết, chủ động xử lý các vi phạm. Đối với cấp phường, xã, thị trấn, mặc dù được phân cấp quản lý, được tăng cường cán bộ thanh tra xây dựng, nhưng công tác quản lý, giám sát chủ đầu tư xây dựng công trình theo giấy phép và hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt chưa thường xuyên, chưa kịp thời. Một bộ phận cán bộ các cấp còn ngại va chạm hoặc có tiêu cực. Nhiều trường hợp sau khi phát hiện các sai phạm đã không kịp thời xử lý, thậm chí còn tìm cách hợp thức hoặc tiếp tay cho các sai phạm.

(Theo ANTĐ)

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang