Chủ Nhật, 30/09/2012, 17:10

Tài chính ngân hàng tuần 24 - 30/9: Tin đồn thành sự thật

4 nguyên lãnh đạo ngân hàng ACB bị khởi tố; Moody's và S&P đánh giá lại xếp hạng của các ngân hàng; tiền giấy cotton loại 10.000 đồng và 20.000 đồng hết giá trị lưu hành từ 1/1/2013...là những tin tức nổi bật trong tuần.

Tài chính ngân hàng tuần 24 - 30/9: Tin đồn thành sự thật

Khởi tố 4 nguyên lãnh đạo ngân hàng ACB

Từ tuần trước, sau khi 3 lãnh đạo ngân hàng ACB (ông Trần Xuân Giá - chủ tịch, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang - phó chủ tịch) và một lãnh đạo ngân hàng Eximbank (ông Phạm Trung Cang, phó chủ tịch Eximbank, nguyên phó chủ tịch ACB) từ nhiệm đã xuất hiện những tin đồn các ông này bị khởi tố. Sau tin đồn, ông Trần Xuân Giá và Phạm Trung Cang đã lên tiếng bác bỏ.

Nhưng đến ngày 27/9, ông Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ vàPhạm Trung Cang lại chính thức bị cơ quan điều tra khởi. Theo đó, các ông này bị khởi tố do liên quan đến việc: Ra chủ trương ủy tháccho nhân viên dùng tiền ACB gửi vào các TCTD sai quy định, gây hậu quả nghiêmtrọng;  Đồng phạm với Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải về tội Cố ý làm trái quy địnhcủa Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, xét thấy 4 nguyên lãnh đạo ACB có thái độ khai báo thành khẩn, tích cực hợp tácvới Cơ quan điều tra, có nơi cư trú rõ ràng, xét tính chất và mức độ hành vi viphạm pháp luật nêu trên, Cơ quan điều tra đã thống nhất với Viện KSND Tối caoáp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại.

Sau vụ bắt giữ 4 cựu lãnh đạo ACB, chính phủ khẳng định sẽkhông ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng này. Lãnh đạo ACB cũng khẳng địnhhoạt động giao dịch vẫn bình thường và nếu khoản tiền 178,908 tỷ đồng nếu bị mất cũng không quá lo ngại bởi khoản của ngân hàng thừa sức để bù đắp.

Moody's và S&P đánh giá lại xếp hạng của các ngân hàng

Ngày 26/9, hãng xếp hạng S&P điều chỉnhmức Đánh giá Rủi ro Hệ thống Ngân hàng Quốc gia (BICRA) từ nhóm 10 (rủi ro rấtcao) xuống nhóm 9 (rủi ro cao) kèm theo nhận định những rủi ro với hệ thống ngân hàng Việt Nam đã giảm bớt.

Hãng này đồng thời nâng xếp hạng tín nhiệm dài hạn củaSacombank, Vietcombank, Techcombank từ B+ lên BB- và xếp hạng tình trạng tíndụng độc lập (SACP) từ b+ lên bb-. Giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn B+đối với BIDV và Vietinbank; nâng SACP của hai ngân hàng này từ b lên b+.

Ngày 28/9, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam từ B1xuống B2 và hạ xếp hạng năng lực tín dụng độc lập từ E+ xuống E của 8 ngân hàngTMCP bao gồm: ACB, BIDV, MB, SHB, Sacombank, Techcombank, VIB, Vietinbank. 

BIDV lỡ hẹn niêm yết cổ phiếu

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM ngày 28/9 đã thông qua hồ sơ đăng kýniêm yết 2.301.170.542 cổ phiếu của Ngân hàng BIDV. Tuy nhiên, thời hạn niêm yết đã được điều chỉnh 2 lần (Hồi đầu năm,Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Bắc Hà phát biểu rằng sẽ đưa cổ phiếu lên niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán vào tháng 6, sau đó ngân hàng công bố sẽ dời lại thời hạn niêm yết cổ phiếu tới cuối quý 3), BIDV lại lỡ hẹnniêm yết cổ phiếu do chưa hốt được giá niêm yết lần đầu.

Lãi suất đang ở đáy

Từ đầu tháng 9 tới nay, các ngân hàng, khởi đầu là ACB, đã đồng loạt nâng lãi suất huy động kỳ hạn dài trên 12 tháng lên tới 12,5 - 13%, thậm chí 14%/năm với những khoản tiền lớn. Có ý kiến cho rằng, việc giá vàng tăng cao chính là nguyên nhân khiến vấn đề lãi suất nóng trở lại.

Ông Trần Mộng Hùng, một trong những thành viên sáng lập ngân hàng ACB cho biết, NHNN đã cho ACB vay 250.000 lượng vàng, tương đương 9,25 tấnđể chi trả cho người dân trong những ngày sau vụ bắt giữ bầu Kiên. Số vàng nàyACB chỉ sử dụng phần nhỏ.

Nhưng vấn đề đặt ra là NHNN lấy vàng ở đâu để hỗ trợACB nếu như không có dự trữ ngoại hối bằng vàng? Nếu Việt Nam có dự trữngoại hối bằng vàng và mức dự trữ đủ để can thiệp thị trường khi cần thiết, thìđiều hành chính sách tiền tệ đã có một điểm tựa mới. Nó sẽ cho thấy sự chủ độngcủa cơ quan quản lý và chúng ta có căn cứ để tin tiền đồng tiếp tục giữ được ưuthế trên thị trường tài chính.

Đình chỉ lưu hành tiền cotton loại 10.000 đồng và 20.000 đồng

Theo thông báo của NHNN, từ ngày 01/01/2013, đồng tiền cotton loại 10.000 đồng và 20.000 đồng hết giátrị lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam. Các tổ chức và cá nhân có các loại tiềnnày được đổi ngang giá trị sang các loại tiền đang lưu hành do NHNN phát hànhtại Sở Giao dịch NHNN, chi nhánh NHNN, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngânhàng nước ngoài và Kho bạc Nhà nước tại các tỉnh, thành phố.

Thành Hưng

Theo TTVN

Ngày 22/5/2018, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với chủ đề "Kim Oanh – 10 năm tiếp bước". Đây là một dấu son đáng nhớ của thương hiệu Kim Oanh trong hành trình gây dựng uy tín trên thị trường bất động sản.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang