Thứ Hai, 01/10/2012, 13:01

Thủ tục hợp thức quyền sử dụng đất

Hỏi: Nhà tôi ở P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức (Tp.HCM). Năm 1983, ba tôi có mua của bác hàng xóm một lô đất 500m2 (trên đất có nhà khoảng 60m2), khi bán hai bên có làm văn tự mua bán có mộc xác nhận của UBND xã Hiệp Bình Chánh (thời điểm 1983).
Gia đình tôi ở đó từ lúc mua đất tới giờ, nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất do ba tôi và cả bác hàng xóm đều đã mất. Năm 1999, gia đình tôi vào có làm tờ khai đăng ký nhà đất nộp cho UBND phường nhưng mọi việc chỉ dừng lại ở đó.

Giờ xin hỏi, gia đình tôi muốn xin hợp thức sử dụng đất thì phải làm như thế nào? Chúng tôi không có thông tin về số thửa cũng như số bản đồ của lô đất. Làm sao để biết được đất đã có trong bản đồ địa chính chưa? Nếu làm thì chi phí ra sao, phải nộp như thế nào?

Van Le (van.lechm@... )

Trả lời

Thủ tục hợp thức quyền sử dụng đất | ảnh 1

Theo thông tin bạn cung cấp, diện tích đất do ba của bạn mua năm 1983, có đăng ký sử dụng năm 1999. Do đó, nếu gia đình bạn đang sử dụng đất ổn định, được UBND phường xác nhận không có tranh chấp, có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính, gia đình bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm b, khoản 1 điều 50 Luật đất đai năm 2003.

Theo đó, gia đình bạn không phải nộp tiền sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để có thông tin về số tờ, số thửa của thửa đất, bạn cần liên hệ với đơn vị tư vấn có tư cách pháp nhân, có chức năng đo vẽ nhà, đất lập bản vẽ hiện trạng thửa đất, bản vẽ này đồng thời làm cơ sở cho việc cấp giấy chứng nhận. Căn cứ vào hồ sơ kỹ thuật thửa đất, bản vẽ hiện trạng thửa đất sẽ thể hiện thông tin về số tờ, số thửa (nếu có).

Bản vẽ hiện trạng thửa đất sẽ được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất  kiểm tra nội nghiệp hoặc kiểm tra ngoại nghiệp khi cần thiết, xác nhận các nội dung về quy hoạch và xác định diện tích được công nhận trên bản vẽ sơ đồ nhà ở - đất ở do đơn vị có chức năng tư vấn lập.

Về trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất, trước tiên bạn cần liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND quận Thủ Đức để được nơi đây hướng dẫn cụ thể.

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang