Thứ Hai, 01/10/2012, 13:01

Thủ tục hợp thức quyền sử dụng đất

Hỏi: Nhà tôi ở P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức (Tp.HCM). Năm 1983, ba tôi có mua của bác hàng xóm một lô đất 500m2 (trên đất có nhà khoảng 60m2), khi bán hai bên có làm văn tự mua bán có mộc xác nhận của UBND xã Hiệp Bình Chánh (thời điểm 1983).
Gia đình tôi ở đó từ lúc mua đất tới giờ, nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất do ba tôi và cả bác hàng xóm đều đã mất. Năm 1999, gia đình tôi vào có làm tờ khai đăng ký nhà đất nộp cho UBND phường nhưng mọi việc chỉ dừng lại ở đó.

Giờ xin hỏi, gia đình tôi muốn xin hợp thức sử dụng đất thì phải làm như thế nào? Chúng tôi không có thông tin về số thửa cũng như số bản đồ của lô đất. Làm sao để biết được đất đã có trong bản đồ địa chính chưa? Nếu làm thì chi phí ra sao, phải nộp như thế nào?

Van Le (van.lechm@... )

Trả lời

Thủ tục hợp thức quyền sử dụng đất | ảnh 1

Theo thông tin bạn cung cấp, diện tích đất do ba của bạn mua năm 1983, có đăng ký sử dụng năm 1999. Do đó, nếu gia đình bạn đang sử dụng đất ổn định, được UBND phường xác nhận không có tranh chấp, có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính, gia đình bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm b, khoản 1 điều 50 Luật đất đai năm 2003.

Theo đó, gia đình bạn không phải nộp tiền sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để có thông tin về số tờ, số thửa của thửa đất, bạn cần liên hệ với đơn vị tư vấn có tư cách pháp nhân, có chức năng đo vẽ nhà, đất lập bản vẽ hiện trạng thửa đất, bản vẽ này đồng thời làm cơ sở cho việc cấp giấy chứng nhận. Căn cứ vào hồ sơ kỹ thuật thửa đất, bản vẽ hiện trạng thửa đất sẽ thể hiện thông tin về số tờ, số thửa (nếu có).

Bản vẽ hiện trạng thửa đất sẽ được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất  kiểm tra nội nghiệp hoặc kiểm tra ngoại nghiệp khi cần thiết, xác nhận các nội dung về quy hoạch và xác định diện tích được công nhận trên bản vẽ sơ đồ nhà ở - đất ở do đơn vị có chức năng tư vấn lập.

Về trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất, trước tiên bạn cần liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND quận Thủ Đức để được nơi đây hướng dẫn cụ thể.

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang