Thứ Hai, 01/10/2012, 13:01

Thủ tục hợp thức quyền sử dụng đất

Hỏi: Nhà tôi ở P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức (Tp.HCM). Năm 1983, ba tôi có mua của bác hàng xóm một lô đất 500m2 (trên đất có nhà khoảng 60m2), khi bán hai bên có làm văn tự mua bán có mộc xác nhận của UBND xã Hiệp Bình Chánh (thời điểm 1983).
Gia đình tôi ở đó từ lúc mua đất tới giờ, nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất do ba tôi và cả bác hàng xóm đều đã mất. Năm 1999, gia đình tôi vào có làm tờ khai đăng ký nhà đất nộp cho UBND phường nhưng mọi việc chỉ dừng lại ở đó.

Giờ xin hỏi, gia đình tôi muốn xin hợp thức sử dụng đất thì phải làm như thế nào? Chúng tôi không có thông tin về số thửa cũng như số bản đồ của lô đất. Làm sao để biết được đất đã có trong bản đồ địa chính chưa? Nếu làm thì chi phí ra sao, phải nộp như thế nào?

Van Le (van.lechm@... )

Trả lời

Thủ tục hợp thức quyền sử dụng đất | ảnh 1

Theo thông tin bạn cung cấp, diện tích đất do ba của bạn mua năm 1983, có đăng ký sử dụng năm 1999. Do đó, nếu gia đình bạn đang sử dụng đất ổn định, được UBND phường xác nhận không có tranh chấp, có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính, gia đình bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm b, khoản 1 điều 50 Luật đất đai năm 2003.

Theo đó, gia đình bạn không phải nộp tiền sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để có thông tin về số tờ, số thửa của thửa đất, bạn cần liên hệ với đơn vị tư vấn có tư cách pháp nhân, có chức năng đo vẽ nhà, đất lập bản vẽ hiện trạng thửa đất, bản vẽ này đồng thời làm cơ sở cho việc cấp giấy chứng nhận. Căn cứ vào hồ sơ kỹ thuật thửa đất, bản vẽ hiện trạng thửa đất sẽ thể hiện thông tin về số tờ, số thửa (nếu có).

Bản vẽ hiện trạng thửa đất sẽ được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất  kiểm tra nội nghiệp hoặc kiểm tra ngoại nghiệp khi cần thiết, xác nhận các nội dung về quy hoạch và xác định diện tích được công nhận trên bản vẽ sơ đồ nhà ở - đất ở do đơn vị có chức năng tư vấn lập.

Về trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất, trước tiên bạn cần liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND quận Thủ Đức để được nơi đây hướng dẫn cụ thể.

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang