Thứ Ba, 02/10/2012, 11:01

Dự án giao thông lớn tại Hà Nội: Vẫn khó khâu GPMB

Để bảo đảm tiến độ dự án phát triển giao thông đô thị (GTĐT) Hà Nội, vấn đề cần giải quyết trước tiên là GPMB và tái định cư cho dân.
Dự án giao thông lớn tại Hà Nội: Vẫn khó khâu GPMB | ảnh 1
Thi công gói thầu 1a đoạn Nhật Tân - Xuân La thuộc đường Vành đai 2. Ảnh: Huy Hùng

Dự án gồm 2 hợp phần là: đường Vành đai 2, đoạn từ Nhật Tân đến Cầu Giấy và xe buýt nhanh BRT. Sau buổi làm việc vào cuối tháng 8-2012, WB thống nhất về nguyên tắc sẽ xem xét có tiếp tục thực hiện, gia hạn hiệp định tài trợ dự án sau 6 tháng (từ tháng 9-2012 đến tháng 3-2013). WB yêu cầu chủ đầu tư tập trung triển khai các công việc dự án. Điều WB quan ngại nhất là công tác GPMB và tái định cư, bởi khối lượng rất lớn (1.506 phương án, trong đó 849 phương án phải tái định cư). Không chỉ khối lượng lớn mà còn khá phức tạp khi dự án đi qua 4 quận nội thành gồm: Tây Hồ, Cầu Giấy, Đống Đa, Ba Đình. GPMB vốn rất khó khăn và trên thực tế các cơ quan chức năng phải vận dụng linh hoạt chính sách, theo hướng có lợi cho người dân để thực hiện. Vậy mà, tại một số dự án trước đây, kể cả công trình trọng điểm vẫn không đạt yêu cầu đề ra.

Đối với dự án phát triển GTĐT Hà Nội, WB đề nghị thực hiện theo khung chính sách tái định cư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại văn bản số 169/TTg-CN ngày 30-1-2007. Sở GTVT cho biết, ngày 21-8-2012 đã có Văn bản số 1989/SGTVT-KHĐT đề nghị Hội đồng GPMB các quận tuyệt đối tuân thủ chính sách tái định cư trong khung chính sách đã được phê duyệt, đồng thời chỉ đạo Ban Quản lý dự án chỉnh sửa kế hoạch tái định cư theo nội dung tái cơ cấu dự án gửi WB. Sở GTVT khẳng định, quan điểm của thành phố là sẽ cơ bản hoàn thành GPMB trong năm 2012 và lập kế hoạch thực hiện tích cực trong thời gian tới, trong đó tập trung vào khu vực Tây Hồ phục vụ thi công gói thầu 1a (Nhật Tân - Xuân La), 1b (Xuân La - Bưởi). Theo đó, trước ngày 31-10, hoàn thành 706 căn hộ phục vụ công tác tái định cư. UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 4599/UBND-QHXDGT ngày 18-6-2012, giao Sở KH&ĐT, Sở Tài chính bố trí đủ vốn đối ứng theo tiến độ thực hiện và UBND TP đã quyết định ứng 125 tỷ đồng vốn GPMB năm 2012 cho dự án.

Về tiến độ, gói thầu 1a thi công từ ngày 22-3-2012, đến nay đã thảm thô 1/2 mặt đường. Gói thầu này phải GPMB 246 phương án, đến nay còn 14 phương án đất ở, 2 phương án đất nông nghiệp, 5 cơ quan. Dự kiến đến tháng 12-2012 sẽ chi trả tiền, thu hồi đất và bố trí tái định cư phục vụ thi công. Gói thầu 1b có 482 phương án GPMB trên địa phận Tây Hồ, Cầu Giấy. Các cơ quan chức năng đã thu hồi xong đất của 185 phương án đất nông nghiệp, 16 phương án đất ở. Quận Cầu Giấy đang thẩm định 67 phương án thu hồi khác. Dự kiến, từ nay đến hết tháng 2-2013, sẽ thu hồi xong 339 phương án, bố trí tái định cư 138 phương án ở quận Tây Hồ và thu hồi đất ở 30 phương án khác ở Cầu Giấy.

Dù đã có kế hoạch chi tiết, nhưng WB vẫn muốn UBND TP Hà Nội khẳng định việc tuân thủ khung chính sách tái định cư. Ngày 24-9-2012, UBND TP đã có văn bản số 7389/UBND-QHXDGT về đẩy nhanh tiến độ dự án. Theo đó, thành phố thống nhất với kế hoạch nêu trên của Sở GTVT. Trong công tác GPMB, các quận Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa chỉ đạo tập trung thực hiện, cần tuân thủ khung chính sách tái định cư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ban Chỉ đạo GPMB thành phố chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan thành lập Tổ giúp việc, kịp thời phát hiện, giải quyết hoặc báo cáo thành phố chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc.

(Theo HNM)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang