Thứ Ba, 02/10/2012, 11:01

Sống "khổ" ở khu đô thị Cầu Diễn

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu đô thị Cầu Diễn, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm vẫn đang phải sử dụng nguồn nước giếng khoan nhiễm bẩn…

Không điện, không nước sạch

Theo người dân đang sinh sống tại đây, hơn 6 năm nay họ phải sử dụng nguồn nước giếng khoan không đảm bảo chất lượng của Ban QLDA Cầu Diễn thuộc Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng phát triển đô thị (TVĐTXDPTĐT) cung cấp. Mặc dù, các hộ dân đã phản ánh nhiều lần với các cơ quan chức năng nhưng đến nay tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết. Ông Đinh Văn Long, tổ trưởng tổ dân phố 22 cho biết, về lâu dài nếu người dân phải dùng nguồn nước không đảm bảo sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Hiện toàn bộ các khu nhà có khoảng hơn 200 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu. Từ đầu năm đến nay, thấy nguồn nước có một số hiện tượng bất thường, người dân đã tự lấy mẫu nước đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy hàm lượng asen kèm theo một số thành phần khác cao hơn mức cho phép, không được phép sử dụng trong ăn uống.

Sống "khổ" ở khu đô thị Cầu Diễn | ảnh 1
Nhiều hộ dân phải tự lắp đặt hệ thống lọc nước sinh hoạt cho yên tâm

Cũng theo ông Long, các khu vực xung quanh đều sử dụng nguồn nước sạch của thành phố nhưng chỉ riêng các tòa nhà thuộc dự án Cầu Diễn lại phải dùng nguồn nước giếng khoan. Bên cạnh đó, quy trình bảo trì, bảo dưỡng nguồn nước, đường ống dẫn nước cũng không được đơn vị quản lý thực hiện thường xuyên. UBND thị trấn đã nhiều lần họp và hứa cung cấp nước sạch cho các hộ dân tái định cư Cầu Diễn vào cuối năm 2011. Tuy nhiên, cho đến nay, sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Còn theo ông Hoàng Tiến An, người dân sống tại P306, B3, một số người dân sống trong khu chung cư này đã mắc các bệnh ngoài da, đường ruột. Mặc dù, quan sát bằng mắt thường nước khá trong, nhưng chỉ để một lúc là có váng màu vàng nổi lên. Thậm chí, các dụng cụ chứa nước thường bị lắng cặn đen sì sau một thời gian ngắn. Vì vậy, gia đình ông đã phải lắp đặt hệ thống lọc nước mới yên tâm phần nào.

Có mặt tại đây sáng 1-10, chúng tôi còn chứng kiến một số hạng mục tại khu chung cư này đã bị xuống cấp nghiêm trọng, rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, rất mất vệ sinh. Cũng theo ông An, trước đây, hệ thống đổ thải được thiết kế cho hai toà nhà B3, B4 sử dụng chung, nhưng do quá tải và sự thiếu ý thức của người dân nên đến nay khu chứa rác này chỉ để “làm cảnh” và đã khoá lại. Ngoài ra, một số hạng mục phục vụ sinh hoạt của người dân vẫn chưa được hoàn thiện, như hệ thống đèn chiếu sáng nhiều năm nay vẫn chưa hoạt động. Bà Hoàng Thu Nga, một người dân sống tại đây phàn nàn: “Nhiều người dân muốn đi bộ, tập thể dục vào buổi tối, nhưng đường sá tối om om nên chẳng ai dám đi. Sống giữa Thủ đô nhưng điều kiện sinh hoạt các hộ dân ở đây không khác nào vùng sâu, vùng xa”.

Đang triển khai đường nước mới

Sống "khổ" ở khu đô thị Cầu Diễn | ảnh 2
Khu nhà chứa rác chỉ để làm cảnh

Về vấn đề trên, theo ông Nguyễn Tuấn Trung - Giám đốc Công ty CP  TVĐTXDPTĐT Hà Nội, vào thời điểm triển khai xây dựng khu đô thị Cầu Diễn, Từ Liêm (năm 2000), khu vực này không có mạng lưới cấp nước sạch của thành phố. Do đó, công ty đã đầu tư xây dựng trạm khai thác nước ngầm công suất 500m3/ngày đêm và mạng lưới cấp nước tạm thời cho toàn bộ dự án đến khi có hệ thống cấp nước sạch của thành phố với một bể chứa có dung tích 200m3 và 1 trạm bơm công suất 500 m3/ngày đêm.

Từ khi trạm cấp nước 500m3/ngày đêm của dự án Cầu Diễn hoạt động đến nay, công ty luôn đảm bảo công suất cấp nước, vận hành và kiểm nghiệm chất lượng nước theo tiêu chuẩn quy định. Hệ thống mạng, trạm nước luôn được sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ. Quá trình kiểm soát chất lượng nước đều công khai, có sự giám sát của cộng đồng dân cư khi đi lấy mẫu nước và mang đến cơ quan chức năng xét nghiệm kiểm định. Trong năm 2012, do nguồn nước ngầm tại khu vực cạn kiệt nên chất lượng nước không đồng đều. Theo các phiếu kết quả thử nghiệm chất lượng mẫu nước do Viện Công nghệ môi trường đưa ra, dù chỉ tiêu về độ đục và Coliform tổng số không đạt song hàm lượng asen lại khá thấp, dao động từ 0,003 mg/l - 0,043 mg/l (tiêu chuẩn quy định là 0,01 mg/l).

Tuy vậy, để đảm bảo việc cung cấp nước sạch lâu dài, ổn định cho người dân, hiện Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội đã khảo sát, thiết kế hệ thống đấu nối nước sạch thành phố, cải tạo nâng cấp hệ thống mạng nước trong dự án, sau khi thi công xong sẽ nhận bàn giao và trực tiếp cung cấp, quản lý hệ thống cấp nước sạch của toàn bộ dự án. Song, để đảm bảo vận hành tốt hệ thống trong thời gian chờ triển khai cấp nước nguồn của thành phố, các hộ dân sống tại nhà B3, B4, B5 cần sử dụng nước tiết kiệm, tránh lãng phí.

Còn theo ông Vũ Thanh Tùng, Giám đốc Ban QLDA Cầu Diễn - Công ty CP TVĐTXDPTĐT Hà Nội, tuy vẫn cấp nước thường xuyên nhưng công ty luôn phải bù lỗ do số tiền nước mà người dân nộp rất hạn chế. Dự kiến từ nay đến cuối năm, người dân sống tại dự án nhà ở Cầu Diễn sẽ được sử dụng nước sạch của thành phố. Còn đối với hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, công ty đã thi công xong từ lâu song chưa đấu nối được với hệ thống đèn chiếu sáng chung. Phải thừa nhận là, công tác bàn giao hệ thống này hơi chậm trễ song nguyên nhân là do vướng mắc một số thủ tục bàn giao.

Rõ ràng những thắc mắc của người dân sống tại khu đô thị Cầu Diễn hoàn toàn có cơ sở. Để đảm bảo đời sống dân sinh, đề nghị các đơn vị liên quan cần có ngay biện pháp giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng đá đi đá lại “quả bóng trách nhiệm”, gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

(Theo ANTĐ)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang