Thứ Ba, 02/10/2012, 15:01

Khu đô thị Nhơn Trạch: Hướng quy hoạch mới cho Tp.HCM

Trả lời phỏng vấn của phóng viên về Chiến lược phát triển Tp.HCM đến năm 2020 theo Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị, TS Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tp.HCM, đã đề xuất: “Đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng ngay cây cầu nối TPHCM với đô thị Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai”.
Theo TS Trần Du Lịch, Nhơn Trạch là khu đô thị đã được quy hoạch bài bản, nằm ở vùng đất cao, địa chất đất tốt, thế đất đẹp; dân cư chưa nhiều. Tp.HCM hoàn toàn có thể phối hợp với Đồng Nai tiến hành giãn dân ra khu đô thị này thay vì tốn nhiều tiền để phát triển đô thị về phía Nam - vốn là vùng đất yếu, khi xây dựng sẽ tốn rất nhiều chi phí.
Khu đô thị Nhơn Trạch: Hướng quy hoạch mới cho Tp.HCM | ảnh 1
Rất cần một cây cầu thay thế phà Cát Lái, nối Tp.HCM với đô thị mới Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Nghịch lý thiếu, thừa...

Một buổi chiều cuối tháng 9/2012, chúng tôi đến đô thị mới Nhơn Trạch. Tất cả chỉ có gió và cây cỏ “làm chủ” khu đô thị được quy hoạch bài bản này. Nhiều lô nhà đất, cỏ đã mọc cao hơn đầu người. Trên vỉa hè, không ít viên gạch lát đã bắt đầu bong tróc. Không khí im ắng tới mức một cánh chim bay qua cũng nghe thấy tiếng… Gọi điện thoại mãi cho một cán bộ của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội và nhờ anh hướng dẫn, chúng tôi mới tìm đến được trụ sở văn phòng đại diện của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội ở Nhơn Trạch.

Cùng với nhiều nhà đầu tư khác như Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD), Công ty Đệ Tam…, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội đang đầu tư xây dựng nhiều khu đô thị mới ở thành phố Nhơn Trạch này. Tiếp chúng tôi, cán bộ này cho biết, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội đang bàn giao sổ đỏ cho các khách hàng mua đất của đơn vị. Mọi thủ tục cần thiết để người dân có thể an cư lâu dài ở đây, từ hạ tầng kỹ thuật tới hạ tầng xã hội, giấy tờ nhà đất… đã xong. Thậm chí, doanh nghiệp đã lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống đường ống đưa ga tới tận nhà dân. Người dân có thể sử dụng ga qua hệ thống này thay vì mua từng bình, không an toàn”.

Theo quy hoạch xây dựng vùng Tp.HCM, thành phố mới Nhơn Trạch tuy thuộc tỉnh Đồng Nai nhưng sẽ là một trong những đô thị vệ tinh quan trọng của Tp.HCM và là đô thị loại 2 của cả vùng. Năm 1996, thành phố mới Nhơn Trạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể với diện tích đất vào năm 2005 là 2.000ha, năm 2020 khoảng 8.000ha. Dân số dự kiến năm 2005 là 100.000 dân và đến năm 2020 khoảng 500.000 dân.

Thế nhưng, từ lúc quy hoạch được phê duyệt đến nay, đô thị mới Nhơn Trạch là một “đô thị ma” đúng nghĩa với gió hú và cảnh vắng lặng ớn người, cho dù giá nền nhà, đất ở đây rất rẻ, chỉ khoảng 1 triệu đến 2 triệu đồng/m². Nền nhà đất ở Nhơn Trạch lại có diện tích khá phù hợp với khả năng chi trả và sử dụng của đại đa số người dân: trung bình 100m². Nhơn Trạch nằm sát Tp.HCM. Từ Tp.HCM có thể đi đến Nhơn Trạch bằng quốc lộ 51 hoặc qua phà Cát Lái…

Gần nhau như thế, song trong khi Nhơn Trạch hoang vắng thì Tp.HCM phải đang đối mặt với việc giải quyết tái định cư cho hàng ngàn hộ dân và phát triển thêm đô thị mới. Nhiều hộ dân của thành phố đã phải tạm cư gần chục năm mà chưa có chỗ ở ổn định.

Cần một con đường

Một con đường gần hơn nối đô thị mới Nhơn Trạch với Tp.HCM được nhiều chuyên gia cho là giải pháp tốt nhất để giải quyết nghịch lý thừa, thiếu nêu trên cho Tp.HCM, Nhơn Trạch nói riêng và cả vùng Tp.HCM nói chung. Hiện nay sử dụng quốc lộ 51 hay phà Cát Lái đều tốn khá nhiều thời gian. Trong bối cảnh giao thông chưa thuận lợi, ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra ở quốc lộ 51...Nhơn Trạch khó hấp dẫn người dân đến ở.

Nhận thức rõ điều ấy, 3 năm trước đây, lãnh đạo UBND Tp.HCM và UBND tỉnh Đồng Nai đã nhất trí phải xây dựng một con đường và một cây cầu nối Tp.HCM và Nhơn Trạch để tạo đà phát triển cho Nhơn Trạch và cả vùng Tp.HCM.

UBND Tp.HCM và UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất việc này và Thủ tướng Chính phủ trong buổi làm việc với lãnh đạo Tp.HCM ngày 5/3/2010 cũng đã kết luận: “Chấp thuận chủ trương cho thực hiện thí điểm việc bảo lãnh phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế hoặc ngân hàng nước ngoài cho vay đối với dự án xây dựng cầu đường Nhơn Trạch”. Tuy nhiên, hiện nay vướng mắc chính của dự án lại ở các bộ, ngành chức năng.

Theo ông Nguyễn Thành Thái, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Mỹ, chủ đầu tư xây dựng công trình cầu, đường Nhơn Trạch, dự án đang “nằm” ở các bộ, ngành mà không biết bao giờ sẽ được triển khai. Về phần mình, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Mỹ đã bước đầu hoàn tất nghiên cứu dự án xây dựng cầu, đường Nhơn Trạch.

Dự kiến công trình sẽ có điểm đầu tại khu vực trạm 2, quận Thủ Đức, đi qua quận 9 Tp.HCM, vượt sông Đồng Nai và kết thúc ở nút giao với đường 25B huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai với chiếu dài gần 18km. Có lẽ đã đến lúc các bộ ngành liên quan xem lại quyết định của mình. Phải cho đô thị mới Nhơn Trạch nói riêng và vùng Tp.HCM một cơ hội phát triển.

(Theo SGGP)

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang