Thứ Ba, 02/10/2012, 15:50

“Một cửa – một dấu” với ngân hàng

Tiết giảm chi phí và thu lợi tối đa từ nguồn vốn sẵn có luôn là bài toán đau đầu đối với mỗi CEO.

“Một cửa – một dấu” với ngân hàng

Nhưng trong khi dồn sức chuyểnca và áp dụng điều hòa không dưới mức 25 độ C để giảm tiền điện, quản lý việcsử dụng nước lãng phí hay cắt giảm bớt đội ngũ bảo vệ …, không nhiều giám đốcbiết rằng họ còn có thể giảm chi phí và thu lợi khá nhiều từ việc dùng dịch vụngân hàng trọn gói.

Nhiều cái lợi

Việt Nam hiệnđang có tới hơn 100 ngân hàng. Mỗi ngân hàng đều có những thế mạnh riêng nhờtruyền thống hoặc đặc thù doanh nghiệp. Nói đến thanh toán quốc tế là nói đếnVietcombank; nói tới vốn rẻ là nhắc tới BIDV hay nói tới dịch vụ tốt là nói tớinhóm ngân hàng thương mại cổ phần tốp đầu.

Vì vậy, với nhiều doanh nghiệp,việc mở tải khoản và dùng dịch vụ của nhiều ngân hàng dường như là cách làmthông minh từ trước đến nay. Ông Trần Văn Sơn, giám đốc 1 công ty chuyên hoạtđộng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu ở Hà Nội cho biết: “Trước đây, công ty chúngtôi có mở tài khoản tại một số ngân hàng để tận dụng được hết các thế mạnhriêng của mỗi nơi”. Cách làm này cũng được nhiều doanh nghiệp khác áp dụng.Tuynhiên, vị giám đốc doanh nghiệp trên cũng thừa nhận việc mở nhiều tài khoảncũng “khá phiền toái” như: tăng nhân lực gián tiếp, tốn chi phí giao dịch, khóquản lý hồ sơ, dễ nhầm lẫn và tốn thời gian. Đặc biệt là ở các doanh nghiệp lớnvới hoạt động kinh doanh trải rộng và phức tạp, luôn có nhu cầu thu tiền nhanh,thanh toán nhanh, tối đa hóa doanh thu qua các kênh đầu tư và quản lý thông tinchính xác thì “phiền toái” nói trên có thể tăng lên theo cấp số nhân.

Ông Sơn cho biết từ khi chuyển sang sử dụng “dịch vụ ngânhàng trọn gói”, ông đã cắt giảm được 2 kế toán và hạn chế gặp những nhầm lẫn khôngđang có. Hơn nữa, ông luôn có thể “giám sát được dòng tiền” ngay lập tức màchẳng cần đến báo cáo kế toán. “Chỉ cần mở tài khoản ra là tôi biết ngay đượctình trạng của các khoản phải thu, phải trả, số tiền mình đang có để ra cácquyết định kinh doanh và đầu tư phù hợp”, ông nói.

Dùng dịch vụnào?

“Tuy dịch vụ nàycủa các ngân hàng có những nét giống nhau nhưng khi nghiên cứu kỹ, tôi đã chọngói dịch vụ của Techcombank. Dù từng loại dịch vụ cụ thể trong gói có thể khôngphải là rẻ nhất nhưng xét trên tổng thể cả gói thì lợi ích khá vượt trội”, lãnhđạo một doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối hàng điện tử ở Hà Nội chia sẻ.

Lý giải cho sựchọn lựa của mình, vị lãnh đạo này cho biết: Techcombank có mạng lưới rộng khắp trên toàn quốc với các kênh thu tiền rấtnhanh và đa dạng như thu qua quầy, tại địa điểm chỉ định của công ty, qua hệthống ngân hàng Việt Nam, qua hệ thống ngân hàng điện tử , hệ thống ATM, hệthống SMS banking và POS. Điều này giúp chúng tôi rất nhiều khi cần phải giaodịch với một số lượng lớn đại lý và khách hàng với nhiều cách thu tiền khácnhau: từ tiền mặt đến chuyển khoản…Hơn nữa, không chỉ thu tiền nhanh, tiện ích“kết nối trong ngày” của ngân hàng này đã giúp đưa tiền về tài khoản chungnhanh nhất, giảm chi phí lãi thấu chi nếu có khi chúng tôi cần thanh tóan nhanhmột khoản tiền lớn nào đó.

Để tối đa hóa lợi ích của dòng tiền, gói dịch vụ này củaTechcombank cho phép doanh nghiệp đăng ký một hạn mức tối thiểu cho tài khoảntập trung. Khi tiền về tài khoản này cao hơn mức đã đăng ký, dòng tiền sẽ tựđộng chuyển sang tài khoản tiết kiệm của ngân hàng để doanh nghiệp được hưởnglãi suất cao hơn; khi tài khoản có số dư nhỏ hơn mức đăng ký, tiền sẽ tự độngchảy về từ tài khoản tiết kiệm để bảo đảm chi phí cho mọi giao dịch phát sinhđược dự báo trước. Đây là một trong nhiều tiện ích mà rất ít ngân hàng làm được do không có hệ thống core banking(ngân hàng lõi) mạnh và hiện đại.

Ngoài ra, với tiện ích kết nối trực tiếp để nối mạng bán hàng củadoanh nghiệp với hệ thống ngân hàng điện tử, khách hàng có thể thanh toán trựctuyến cho số hàng hóa và dịch vụ họ mua của doanh nghiệp. Đây là tính năng cựckỳ quan trọng, giải quyết một trong những bài toán khó của thương mại điện tử.

Tuy vậy, tiệních đặc biệt của gói dịch vụ Techcombank là các tiện ích về quản lý. Techcombankcho phép tùy biến báo cáo thu trực tuyến và tức thời, giúp các công ty có đặcđiểm bán hàng khác nhau có thông tin để phù hợp với hệ thống kế toán của mìnhđể đối chiếu và đối soát. Quan trọng nhất là ngân hàng này cho phép kết nối trực tiếp thiết lập giữa hệ thống kế toán và hệthống ngân hàng điện tử của ngân hàng. Mọi thông tin/giao dịch sẽ được truyềntự động giữa hai hệ thống, đảm bảo thời gian xử lý, lỗi giao dịch và chi phíquản lý sẽ là ít nhất.

Với sự đầu tư vàtriển khai mạnh mẽ, đồng bộ các sản phẩm, dịch vụ tiện ích nhất dành cho doanhnghiệp, trong 2 năm qua, Techcombank đã liên tục nhận được 19 giải thưởng quốctế lớn do các tổ chức uy tín trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng trao tặng.Trong đó có hai giải thưởng được trao cho dịch vụ quản lý tiền tệ – The BestCash Management – đã là minh chứng cho tính ưu việt của dịch vụ này tạiTechcombank trên thị trường.

Hồng Hoa

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang