Thứ Tư, 03/10/2012, 10:01

Đất có bằng khoán, khi thu hồi có được bồi thường?

Hỏi: Gia đình tôi có 3.200m2 đất, có bằng khoán của chế độ cũ cấp, nhưng chúng tôi chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ. Một phần thửa đất của tôi bị quy hoạch làm khu thương mại dịch vụ...
Xin hỏi, nếu Nhà nước thu hồi đất, gia đình tôi có được bồi thường hay không?

Nếu được bồi thường thì gia đình tôi phải đóng tiền gì?

Phạm Thị Hồng Nụ (Đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh, Tp. Cần Thơ)

Trả lời:

Theo khoản 3 Điều 8 Nghị định 197 ngày 3-12-2004 của Chính phủ thì những trường hợp đất đã có giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của chế độ cũ cấp cho hộ gia đình, cá nhân, hiện đang sử dụng ổn định và được UBND cấp xã xác định là đất không có tranh chấp thì đủ điều kiện được bồi thường đất. Như vậy, trường hợp của bà đủ điều kiện để được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Ngoài ra, khi nhận tiền bồi thường, nếu trước đây bà chưa thanh toán những nghĩa vụ tài chính về đất đai như lệ phí trước bạ, thuế đất… thì nay gia đình bà phải đóng cho Nhà nước các khoản tiền này.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Công lý)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang