Thứ Tư, 03/10/2012, 10:01

Đất có bằng khoán, khi thu hồi có được bồi thường?

Hỏi: Gia đình tôi có 3.200m2 đất, có bằng khoán của chế độ cũ cấp, nhưng chúng tôi chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ. Một phần thửa đất của tôi bị quy hoạch làm khu thương mại dịch vụ...
Xin hỏi, nếu Nhà nước thu hồi đất, gia đình tôi có được bồi thường hay không?

Nếu được bồi thường thì gia đình tôi phải đóng tiền gì?

Phạm Thị Hồng Nụ (Đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh, Tp. Cần Thơ)

Trả lời:

Theo khoản 3 Điều 8 Nghị định 197 ngày 3-12-2004 của Chính phủ thì những trường hợp đất đã có giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của chế độ cũ cấp cho hộ gia đình, cá nhân, hiện đang sử dụng ổn định và được UBND cấp xã xác định là đất không có tranh chấp thì đủ điều kiện được bồi thường đất. Như vậy, trường hợp của bà đủ điều kiện để được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Ngoài ra, khi nhận tiền bồi thường, nếu trước đây bà chưa thanh toán những nghĩa vụ tài chính về đất đai như lệ phí trước bạ, thuế đất… thì nay gia đình bà phải đóng cho Nhà nước các khoản tiền này.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Công lý)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang