Thứ Tư, 03/10/2012, 10:01

Đất có bằng khoán, khi thu hồi có được bồi thường?

Hỏi: Gia đình tôi có 3.200m2 đất, có bằng khoán của chế độ cũ cấp, nhưng chúng tôi chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ. Một phần thửa đất của tôi bị quy hoạch làm khu thương mại dịch vụ...
Xin hỏi, nếu Nhà nước thu hồi đất, gia đình tôi có được bồi thường hay không?

Nếu được bồi thường thì gia đình tôi phải đóng tiền gì?

Phạm Thị Hồng Nụ (Đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh, Tp. Cần Thơ)

Trả lời:

Theo khoản 3 Điều 8 Nghị định 197 ngày 3-12-2004 của Chính phủ thì những trường hợp đất đã có giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của chế độ cũ cấp cho hộ gia đình, cá nhân, hiện đang sử dụng ổn định và được UBND cấp xã xác định là đất không có tranh chấp thì đủ điều kiện được bồi thường đất. Như vậy, trường hợp của bà đủ điều kiện để được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Ngoài ra, khi nhận tiền bồi thường, nếu trước đây bà chưa thanh toán những nghĩa vụ tài chính về đất đai như lệ phí trước bạ, thuế đất… thì nay gia đình bà phải đóng cho Nhà nước các khoản tiền này.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Công lý)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang