Thứ Tư, 03/10/2012, 13:10

Barclays: Việt Nam có thể đảo chiều ‘nới lỏng’ vào giữa năm 2013

Barclays vẫn duy trì dự báo tăng trưởng GDP thực năm 2012 của Việt Nam là 4,8% và giảm dự báo năm 2013 xuống còn 5,5%.

Barclays: Việt Nam có thể đảo chiều ‘nới lỏng’ vào giữa năm 2013

Báo cáo quý IV về các Thị trường mới nổi mang tên Lướt Sóng(Ride the tide), Barclays đã đưa ra nhiều đánh giá về kinh tế Việt Nam, đặcbiệt là rủi ro trong hệ thống ngân hàng.

Dẫn lời Thống Đốc Nguyễn Văn Bình, báo cáo cho biết, đếntháng 6, tỷ lệ nợ xấu ở mức 10% theo chuẩn mực kế toán Việt Nam, tăng 6% so vớicuối năm 2011. Khoảng 84% số nợ xấu này được đảm bảo bởi tài sản có giá trị caohơn 130%.

Nhiều kịch bản khác nhau được chuyên gia Barclays phân tíchđể lượng hóa tổn thất của các ngân hàng. Một trong những kết quả cho thấy, nếunợ xấu là 20% và tài sàn bảo đảm còn lại 50% thì giá trị các khoản vay phải xử ‘lýrủi ro tín dụng’ (write-off) lên tới 14 tỷ USD, tương đương 10% GDP của ViệtNam.

Các ngân hàng đã dự phòng nợ xấu khoảng 3 tỷ USD đến tháng 3/2012. Giả sử số dự phòng này không thay đổi, trong kịch bản nêu ra ở trên, các ngân hàng sẽ phải cần thêm 11 tỷ USD để bù đáp thiếu hụt.

Các khoản nợ xấu sẽ không đến hạn cùng lúc mà được trải ra theo thời gian, trong đó phần lớn tập trung trong 1 – 2 năm tới.

Ngoài ra, theo Barclays, với tốc độ tăng trưởng thấp trongnửa đầu năm 2012 và môi trường đầy thách thức bên ngoài, tỷ lệ nợ xấu của hệthống ngân hàng có thể sẽ tăng thêm.

Với tình hình nợ xấu cao, Barclays cũng tin rằng quá trìnhtài cấu trúc ngành ngân hàng có thể cần đến các nhà đầu tư nước ngoài. Đây cũnglà một giải pháp được đề cập trong Đề án tái cấu trúc hệ thống các tổ chức tíndụng của Việt Nam, trong đó có việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoàitại các NHTMCP.

Các quan ngại về ngành ngân hàng Việt Nam lại trở nên cao trào. Chúng tôi tin rằng chính phủ vẫn cam kết làm sạch ngành ngân hàng, tuy nhiên, trong ngắn hạn, rủi ro từ ngành này vẫn còn cao, chúng tôi dự báo cán cân thanh toán tiếp tục thặng dư, và dự trữ ngoại hối sẽ tiếp tục tăng – Báo cáo Barclays nhấn mạnh.

Barclays vẫn duy trì dự báo tăng trưởng GDP thực năm2012 của Việt Nam là 4,8% và giảm dự báo tăng trưởng năm 2013 đi 0,3%, xuốngcòn 5,5% mặc dù Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ và cắt giảm lãi suất.

Lạm phát 8 tháng ở mức 5% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cóthể đạt mức 9% cả năm 2012 và cao hơn (9,4%) vào năm 2013. Barclays cho rằngđỉnh của lạm phát sẽ còn ở phía sau do áp lực từ việc nguồn cung tín dụng tăngcao từ các ngân hàng.

Trong tương lai gần, cho rằng lãi suất cơ bản sẽkhông thay đổi và ngân hàng nhà nước sẽ đảo chiều nới lỏng vào giữanăm 2013. Điều này sẽ không làm thay đổi “sự ổn định kinh tế vĩ mô” mặc dù mộtsố rủi ro có thể tăng thêm.An Huy

Theo TTVN

Quận 9 được đánh giá là khu vực tiềm năng của thị trường bất động sản Tp.HCM khi sở hữu hệ thống hạ tầng ngày càng phát triển cùng sự đầu tư của các tập đoàn lớn trên thế giới.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Được khởi động từ 7 năm trước nhưng đến nay, dự án cải tạo, xây dựng chung cư cũ số 93 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội vẫn là đống đổ nát, người dân vẫn mòn mỏi chờ nhà tái định cư.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Tháng 5/2018, hoạt động xây dựng ở miền Trung Tây nước Mỹ gia tăng mạnh đã tạo nền tảng giúp lĩnh vực xây dựng ở của nước này đạt mức tăng cao nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 đến nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang