Thứ Tư, 03/10/2012, 13:10

Barclays: Việt Nam có thể đảo chiều ‘nới lỏng’ vào giữa năm 2013

Barclays vẫn duy trì dự báo tăng trưởng GDP thực năm 2012 của Việt Nam là 4,8% và giảm dự báo năm 2013 xuống còn 5,5%.

Barclays: Việt Nam có thể đảo chiều ‘nới lỏng’ vào giữa năm 2013

Báo cáo quý IV về các Thị trường mới nổi mang tên Lướt Sóng(Ride the tide), Barclays đã đưa ra nhiều đánh giá về kinh tế Việt Nam, đặcbiệt là rủi ro trong hệ thống ngân hàng.

Dẫn lời Thống Đốc Nguyễn Văn Bình, báo cáo cho biết, đếntháng 6, tỷ lệ nợ xấu ở mức 10% theo chuẩn mực kế toán Việt Nam, tăng 6% so vớicuối năm 2011. Khoảng 84% số nợ xấu này được đảm bảo bởi tài sản có giá trị caohơn 130%.

Nhiều kịch bản khác nhau được chuyên gia Barclays phân tíchđể lượng hóa tổn thất của các ngân hàng. Một trong những kết quả cho thấy, nếunợ xấu là 20% và tài sàn bảo đảm còn lại 50% thì giá trị các khoản vay phải xử ‘lýrủi ro tín dụng’ (write-off) lên tới 14 tỷ USD, tương đương 10% GDP của ViệtNam.

Các ngân hàng đã dự phòng nợ xấu khoảng 3 tỷ USD đến tháng 3/2012. Giả sử số dự phòng này không thay đổi, trong kịch bản nêu ra ở trên, các ngân hàng sẽ phải cần thêm 11 tỷ USD để bù đáp thiếu hụt.

Các khoản nợ xấu sẽ không đến hạn cùng lúc mà được trải ra theo thời gian, trong đó phần lớn tập trung trong 1 – 2 năm tới.

Ngoài ra, theo Barclays, với tốc độ tăng trưởng thấp trongnửa đầu năm 2012 và môi trường đầy thách thức bên ngoài, tỷ lệ nợ xấu của hệthống ngân hàng có thể sẽ tăng thêm.

Với tình hình nợ xấu cao, Barclays cũng tin rằng quá trìnhtài cấu trúc ngành ngân hàng có thể cần đến các nhà đầu tư nước ngoài. Đây cũnglà một giải pháp được đề cập trong Đề án tái cấu trúc hệ thống các tổ chức tíndụng của Việt Nam, trong đó có việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoàitại các NHTMCP.

Các quan ngại về ngành ngân hàng Việt Nam lại trở nên cao trào. Chúng tôi tin rằng chính phủ vẫn cam kết làm sạch ngành ngân hàng, tuy nhiên, trong ngắn hạn, rủi ro từ ngành này vẫn còn cao, chúng tôi dự báo cán cân thanh toán tiếp tục thặng dư, và dự trữ ngoại hối sẽ tiếp tục tăng – Báo cáo Barclays nhấn mạnh.

Barclays vẫn duy trì dự báo tăng trưởng GDP thực năm2012 của Việt Nam là 4,8% và giảm dự báo tăng trưởng năm 2013 đi 0,3%, xuốngcòn 5,5% mặc dù Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ và cắt giảm lãi suất.

Lạm phát 8 tháng ở mức 5% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cóthể đạt mức 9% cả năm 2012 và cao hơn (9,4%) vào năm 2013. Barclays cho rằngđỉnh của lạm phát sẽ còn ở phía sau do áp lực từ việc nguồn cung tín dụng tăngcao từ các ngân hàng.

Trong tương lai gần, cho rằng lãi suất cơ bản sẽkhông thay đổi và ngân hàng nhà nước sẽ đảo chiều nới lỏng vào giữanăm 2013. Điều này sẽ không làm thay đổi “sự ổn định kinh tế vĩ mô” mặc dù mộtsố rủi ro có thể tăng thêm.An Huy

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang