Thứ Tư, 03/10/2012, 17:45

Căn hộ để bán: “Cuộc chơi” nằm trong tay người mua

Người mua nhà ở đang có xu hướng tích lũy tiền thay cho đầu tư để tiếp tục chờ giá nhà ở hạ thêm. Trong khi, quý 3 năm 2012 vẫn ghi nhận sự giảm giá ở hầu hết các phân khúc.

Căn hộ để bán: “Cuộc chơi” nằm trong tay người mua

Báo cáo nghiên cứu về thị trường vừa được công bố củamột số công ty tư vấn bất động sản đều cho thấy, giá căn hộ tiếp tục giảm ở quý3/2012 và có thể sẽ còn xu hướng giảm ở những quý tới. Tuy nhiên, dự báo mức giảmgiá sẽ ở mức nhẹ.

Giátiếp tục giảm

Có đến vài chục dự án căn hộ chung cư được mở bántrong quý 3 vừa qua, đâu đâu cũng thấy công bố khuyến mãi, chiết khấu, giảmgiá,…nhưng tỷ lệ giao dịch thành công không nhiều. Lượng hàng tồn kho căn hộtrên thị trường lên đến vài chục nghìn căn (theo báo cáo Dragon Capital khoảng70.000căn). Đó là thực tế đang diễn ra trên thị trường bất động sản.

Theo thống kê sơ bộ, có khoảng trên 20 dự án chungcư trên địa bàn HN được mở bán trong quý 3/2012. Số lượng căn hộ chào bán từ nhữngdự án này vào khoảng 5000 căn, trong đó chủ yếu đến từ dự án căn hộ bình dân ĐạiThanh 1800 căn, 50% nguồn cung là từ căn hộ trung cấp.

Giá bán trong quý 3/2012 giảm mạnh cả ở thị trườngsơ cấp và thứ cấp. Đơn cử như ở những dự án trung và cao cấp như VP3 Linh Đàmchủ đầu tư giảm 3 triệu đồng/m2, dự án Golden Land giá thực tế cũng giảm khoảng4 triệu đồng/m2,…

Trên thị trường thứ cấp, hầu hết các nhà đầu tư đang“mắc cạn” ở những dự án căn hộ đều có động thái bán cắt lỗ. Mỗi căn hộ họ phảichấp nhận lỗ so với giá đã mua trước đó từ vài trăm triệu đồng cho đến cả tỷ đồng.


Nguồn: CBRE Vietnam

Ở Tp.HCM thị trường căn hộ gần như rơi vào khủng hoảngđến nay khoảng 3 năm. So với giá bán thời kỳ hoàng kim thì giá căn hộ Tp.HCM cóthể nói đã ở mức “đáy”. Mặt bằng giá hiện nay đã giảm khoảng 50% so với cáchđây 3 năm.

Bênh cạnh đó, cạnh tranh đang diễn ra rất khốc liệt ởphân khúc căn hộ Tp.HCM. HAGL lại một lần nữa làm cả thị phải xôn xao khi đưara giá dự kiến của căn hộ dự án chung cư Thanh Bình chỉ cách trung tâm quận 1có 1,5km với giá từ 18-22 triệu đồng/m2. Mức giá này so với dự án cùng khu vựcthấp hơn khoảng 10-15 triệu đồng/m2.

Đây là một động thái có thể sẽ làm cho thị trườngcăn hộ Tp.HCM xác lập mặt bằng giá mới khi những chủ đầu tư khác phải chạy đuagiảm giá bán để thoát hàng tồn hoặc có kế hoạch định giá căn hộ ở một mặt bằnggiá mới để cạnh tranh.

Với lượng tồn kho theo CBRE ở Tp.HCM khoảng 18000căn để bán hết số lượng lớn căn hộ này cũng phải mất một thời gian dài, cùng vớiđó nguồn cung mới tiếp tục tăng, niềm tin khách hàng chưa ổn định. Do vậy, thịtrường căn hộ Tp.HCM có lẽ chưa biết khi nào mới là đáy!

Theo CBRE Việt Nam, thị trường ít có tín hiệu đảochiều, nguồn cung mới thì vẫn tăng trong khi giá lại giảm mạnh. Cụ thể, quý3/2012 căn hộ trung cấp giảm gần 10% so với quý trước, căn hộ bình dân giảm8,4% so với quý trước. Giá chào bán sơ cấp trung bình giảm trên 24% so với cùngkỳ năm ngoái.

Ngườimua vẫn chờ đợi

Theo nghiên cứu của CBRE trong thời gian qua về nhucầu mua của khách hàng, tâm lý giữ tiền, quan sát và chờ đợi xem giá có giảm nữahay không, có bất động sản tốt hơn để mua hay không vẫn là tâm lý chủ đạo củathị trường.

Tuy nhiên, thị trường vẫn có giao dịch nhưng nhữnggiao dịch thành công lại đến từ những người có nhu cầu mua nhà ở thực, nhu cầuđang rất bức xúc. Người mua để đầu tư, đầu cơ gần như đã bị “triệt tiêu”.

Nhu cầu giao dịch căn hộ chủ yếu ở mức giá dưới 21triệu đồng/m2, khoảng diện tích từ 50m2 đến 70m2. Ngoài ra người mua còn quantâm đến tiến độ xây dựng, chất lượng công trình và vị trí của dự án.

Theo khảo sát về nhu cầu của người mua nhà củaVnexpress có đến hơn 84% số người trả lời tạm thời chưa mua nhà vội, và cho rằnggiá sẽ còn giảm nữa.

Còn theo báo cáo nghiên cứu của CBRE, hiện người muacó xu hướng tích lũy tiền thay vì đầu tư, do ảnh hưởng bởi quan ngại về nềnkinh tế vĩ mô.


Nguồn: Nielsen

Điều này ảnh hưởng đến nhu cầu mua căn hộ là rất hạnchế do tâm lý đám đông của người có nhu cầu mua nhà. Lượng cung lớn, và cònđang tồn đọng trên thị trường dẫn đến sự lựa chọn cho người mua ngày càng nhiềuhơn. Thị trường gần như đang nằm trong tay của người mua, chứ không còn là củangười bán như trước đây nữa.

MạnhDũng

Theo TTVN

Xem thêm Giá căn hộ tại Hà Nội sẽ tiếp tục lao dốc

Nhận định về giá bán căn hộ tại Hà Nội, Công ty tư vấn BĐS Knight Frank cho rằng, phân khúc căn hộ cao cấp sẽ tiếp tục xu hướng giảm giá mạnh trong thời gian tới.

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang