Thứ Năm, 04/10/2012, 11:03

Archway Studio: Nhà chống ồn độc đáo

Archway Studio ở Southwark, London, Vương quốc Anh là khu nhà ở được xây dựng gần cầu tàu số 19C, khu nhà đặc biệt này vừa đóng vai trò là nơi ở và vừa là nơi làm việc.

Archway Studio: Nhà chống ồn độc đáo | ảnh 1

Trong quá trình xây dựng Archway Studio, các nhà thiết kế đã phải đương đầu với không ít khó khăn do vị trí của khu nhà này nằm vừa giáp với khu phố cổ, khu công nghiệp và đường ray xe lửa. Hơn thế nữa, Archway Studio còn phải đạt được độ bền tương xứng với các công trình kiến trúc phụ cận.

Những chiếc cầu tàu được xây dựng từ thời nữ hoàng Victoria xuất hiện gần như khắp nơi trên mọi con đường của thành phố London. Chúng ngăn cách những khu phố với nhau và đồng thời tạo ra một hệ thống hành lang đan xen nhau vốn trước đây được sử dụng để phục vụ sản xuất công nghiệp.

Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận thấy tính chất “phi công nghiệp hóa” trong kết cấu nội thất của khu nhà Archway Studio được thể hiện qua những khoảng không gian hình mái vòm.

Quan trọng hơn hết, khu nhà này còn được thiết kế để thích hợp cho việc sử dụng các trang thiết bị gia dụng hiện đại.

Archway Studio: Nhà chống ồn độc đáo | ảnh 2
Không gian bên ngoài của Archway Studio.

Archway Studio: Nhà chống ồn độc đáo | ảnh 3
Nội thất Archway Studio.

Archway Studio: Nhà chống ồn độc đáo | ảnh 4
Nhà bếp hiện đại.
 
Archway Studio: Nhà chống ồn độc đáo | ảnh 5
Không gian hẹp nhưng tiện nghi.

Về tổng thể, có thể xem khu nhà này như một phân xưởng làm việc được kết nối với không gian sinh hoạt bằng một cánh cửa. Đây chính là sự kết hợp những đường nét đa dạng của kiến trúc mái vòm trong việc thiết kế không gian nội thất của Archway Studio.

Dù vậy, khu nhà vẫn bị hạn chế về mặt không gian và giới hạn về độ chiếu sáng. Các nhà thiết kế đã tận dụng những mặt hạn chế này để thâu tóm ánh sáng cũng như tạo nên nét đẹp tao nhã trong nội thất của khu nhà.

Mặt khác, phần không gian bên trong của khu nhà còn được bảo vệ bởi một lớp vỏ được làm từ các lá thép mỏng bao quanh. Từ những kẽ hở giữa những lá thép này, ánh sáng ban ngày có thể tràn vào bên trong.

Một khó khăn khác mà các nhà thiết kế phải đối mặt đó chính là tiếng ồn từ cầu tàu. Để giải quyết vấn đề này, một bức tường thép dày đã được tạo ra với vai trò cách âm và nâng đỡ khu nhà.
Archway Studio: Nhà chống ồn độc đáo | ảnh 6
Về tổng thể, có thể xem khu nhà này như một phân xưởng làm việc được kết nối với không gian sinh hoạt bằng một cánh cửa.

Archway Studio: Nhà chống ồn độc đáo | ảnh 7
Dù khu nhà bị hạn chế về mặt không gian và giới hạn về độ chiếu sáng, các nhà thiết kế đã tận dụng những mặt hạn chế này để thâu tóm ánh sáng cũng như tạo nên nét đẹp tao nhã trong nội thất của khu nhà.

Để có thể thích ứng được với môi trường công nghiệp, bề mặt của khu nhà được làm từ loại vật liệu phù hợp với sự thay đổi của thời tiết. Điều này góp phần duy trì tính kết nối giữa khu nhà và các công trình phụ cận xung quanh.

Nhờ phong cách kiến trúc độc đáo mà Archway Studio vẫn trở nên nổi bật dù bị những ngôi nhà trong khu phố cổ lấn át. Đây còn là mô hình nhà ở tiện lợi có thể đáp ứng được nhu cầu hiện nay của cộng đồng.

(Theo TTO)

Yêu cầu: Hai vợ chồng tôi có khu đất 160m2, muốn xây một ngôi nhà có 3 phòng ngủ. Vì không có nhiều tiền nên chúng tôi chỉ muốn làm đơn giản nhất có thể.
Người Mông đã bao đời nay vẫn sinh sống dưới những ngôi nhà truyền thống với tường đất nện, mái ngói lợp trên hệ khung bằng gỗ. Nhờ vật liệu tự nhiên và kết cấu độc đáo, ngôi nhà luôn ấm về mùa đông và mát về mùa hè.
Lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami của Nhật Bản, nhà chọc trời Skyshelter.zip dễ gấp gọn hoặc kéo dài với số tầng tùy ý để cung cấp nơi ở cho người dân khi có sự cố xảy ra.
Lên đầu trang