Thứ Năm, 04/10/2012, 11:15

Khai mạc kỳ họp thứ VI HĐND TP khóa VIII: “Ra đòn” với các dự án “treo”

Với dự án đã bồi thường trên 80% diện tích, TP đề xuất thu hồi phần còn lại.

Khai mạc kỳ họp thứ VI HĐND TP khóa VIII: “Ra đòn” với các dự án “treo”

“Từ năm 2001 đến 2011, UBND TP đã ra quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất 2.836 dự án đầu tư với tổng diện tích hơn 22.000 ha. Phần lớn dự án sản xuất, kinh doanh được triển khai nhanh nhưng còn nhiều dự án khác chậm tiến độdo vướng bồi thường, giải phóng mặt bằng” - UBND TP.HCM cho biết trong báo cáo tình hình thực hiện các dự án trên địa bàn. Đây là tài liệu chuẩn bị cho kỳ họp thứ VI HĐND TP.HCM với chuyên đề “Công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị”.

Găm đất để trục lợi

Vì sao nhiều dự án hoàn tất nhanh? Đó là các dự án kinh doanh không áp giá bồi thường mà hầu hết chủ đầu tư tự thỏa thuận bồi thường, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi được chấp thuận địa điểm và giao đất, họ đã có sẵn quỹ đất, chỉ lập thủ tục đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có nhu cầu thật sự về mặt bằng nên tiến độ triển khai dự án rất nhanh.

Trong khi đó, một số dự án chậm tiến độ do chủ đầu tưkhông có năng lực về vốn, kinh nghiệm quản lý, điều hành dự án, tham gia đầu tư theo phong trào “địa ốc”. Thậm chí có doanh nghiệp chỉ lập thủ tục để được thu hồi - giao đất nhưng không đầu tư, sau đó tìm cách chuyển nhượng dự án hưởng chênh lệch.

Thị trường địa ốc cũng đang “làm khó” các dự án. Giá bất động sản vẫn tiếp tục giảm, giao dịch giảm, nhiều dự án không có giao dịch. Chi phí đầu tư cao, giá thành sản phẩm tăng, đầu ra thị trường bất động sản bị chững lại cũng khiến một số chủ đầu tư không đủ nguồn vốn thực hiện dự án. Một số doanh nghiệp đành thi công cầm chừng hoặc tạm ngưng dự án.

Ngoài ra, để tạo quỹ đất dự án hiện có hai phương thức: thu hồi đất - bồi thường và tự thương lượng chuyển nhượng quyền sửdụng đất. Tuy nhiên, nội dung quy định thực hiện từng phương thức chưa cụ thể, rõ ràng, dễ gây hiểu lầm. Cụ thể, Điều 38 và Điều 40 Luật Đất đai được hiểu rằng sử dụng đất vào mục đích kinh doanh thì phải tự thương lượng với người sử dụng đất, không áp giá bồi thường. Trong khi Nghị định 181/2004 lại quy định nhiều loại dự án sử dụng đất mục đích kinh doanh vẫn thuộc diện Nhà nước thu hồi đất. Điều này dẫn đến phát sinh nhiều khiếu kiện trong nhân dân.

Thay thế nhà đầu tư thiếu năng lực

Để tháo gỡ những vấn đề trên, UBND TP cho biết sắp tới sẽ áp dụng nhiều giải pháp tích cực. Với các trường hợp được chấp thuận địa điểm đầu tư dự án nhà ở và có tiến độ thỏa thuận bồi thường chưa đạt 50%, TP giao Sở Xây dựng kiểm tra, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Đối với dự án chủ đầu tư đã giải phóng mặt bằng được từ 80% diện tích trở lên, nay không thể tiếp tục thỏa thuận bồi thường do ngườisử dụng đất đòi giá quá cao, TP thống nhất chủ trương thu hồi phần diệntích đất còn lại. Chủ đầu tư phải lập phương án bồi thường, hỗ trợ, táiđịnh cư với mức hỗ trợ không thấp hơn mức bình quân những trường hợp thỏa thuận trước đây.

Đối với dự án sản xuất, kinh doanh - phúc lợi công cộng đã có quyết định thu hồi, giao đất, cho thuê đất, nếu chủ đầu tư chưa thực hiện bồi thường hoặc bồi thường chậm do không đủ năng lực, TP sẽ kiên quyết thu hồi, giao cho chủ đầu tư khác. Với dự án đã bồi thườngđược 50%-80% diện tích, TP giao các sở, ngành rà soát cụ thể.

Trường hợp dự án đã bồi thường 100%, nếu chủ đầu tư không đủ nguồn vốn xây dựng sẽ được phép hợp tác đầu tư hoặc chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác.

Điều tra xã hội học cuộc sống người dân sau tái định cư

Ngày 3-10, HĐND TP.HCM khóa VIII có báo cáo giám sát thực hiện Nghị quyết 57/2006 của HĐND khóa VII (về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đào tạo, giải quyếtviệc làm khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP) gửi Thường trực Thành ủy, HĐND và UBND TP. Theo đó, HĐND TP kiến nghị UBND TP tập trung chỉ đạo rà soát, đánh giá việc bố trí tái định cư trong thời gian qua, những thuận lợi, khó khăn để rút kinh nghiệm, từ đó có giải pháp phù hợpvới điều kiện của TP. Đồng thời, sớm tổ chức điều tra xã hội học cuộc sống của người dân sau khi tái định cư nhằm thực hiện có hiệu quả việc bố trí tái định cư.

Theo báo cáo, khi sống ở nơi ở mới, nhà cửa người dân khang trang hơn nhưng địa điểm tái định cư tại một số dự án vẫn còn cách xa khu vực thu hồi đất, hạ tầng kỹthuật có nơi chưa đồng bộ, việc sinh hoạt, làm ăn buôn bán không thuận lợi... Chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư có sự thay đổi qua nhiều giai đoạn do phân kỳ đầu tư và trên một địa phương do phải áp dụngchính sách giá bồi thường không đồng nhất nên dẫn đến sự so bì, khiếu nại...

N.NAM

BÌNH MINH

Không còn phải mất thời gian, công sức để săn tìm đất nền rồi xây dựng một căn biệt thự theo ý mình, giờ đây bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngay một căn biệt thự biệt lập ven sông sang trọng, đẳng cấp và bình yên với kiến trúc, cảnh quan đặc sắc vượt hơn cả mong đợi. Và Lavila De Rio chính là dự án hiếm hoi hội tụ đầy đủ các giá trị đó.
Theo đề nghị của các chuyên gia, để đảm bảo hiệu quả, minh bạch hơn, đất phải được đưa ra đấu giá, còn việc xây dựng hạ tầng sẽ thực hiện bằng tiền đấu giá.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang