Thứ Năm, 04/10/2012, 17:10

Huy động nguồn lực vàng trong dân – làm sao để dân tình nguyện?

Nếu NHNN huy động vàng để chuyển đổi sang tiền đồng và sau cùng biến thành vốn tín dụng cho nền kinh tế thì ai sẽ chịu trách nhiệm trả lại vàng cho dân nếu giá vàng thế giới tăng?

Huy động nguồn lực vàng trong dân – làm sao để dân tình nguyện?

Sáng ngày 04/10/2012, Hiệp hội Kinh doanh vàng ViệtNam - VGTA đã tổ chức hội thảo: Làm thế nào để huy động “nguồn lực” vàng trongdân với sự tài trợ của CTCP Đầu tư An Đông, SJC và Ngân hàng TMCP Việt Á.

Khoảng 400 tấn vàng được nắm giữ rải ráctrong dân

Ts. Nguyễn Thế Hùng – Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam chiasẻ: căn cứ vào số liệu thống kê của các ngân hàng Thụy Sĩ – nguồn cung vàng chủyếu cho thị trường Việt Nam, tổng lượng vàng nhập về nội địa trong giai đoạn1990 – 2011 khoảng 500 tấn, trong đó năm thấp nhất là 5 tấn và cao nhất là 80 tấn.

Cũng trong khoảng thời gian này, lượng vàng miếng xuất sang các ngân hàng ThụySĩ trung bình khoảng 1 tấn/năm, tối đat đạt 20 tấn/năm trong giai đoạn 2007 –2009. Lượng vàng gửi tiết kiệm tại các NHTM Việt Nam khoảng 100 tấn.

Như vậy, khoảng 400 tấn vàng còn lại vẫn được nắm giữ rải rác trong dân. Nếuquy đổi ngang giá 1.700 USD/ounce thì lượng vàng này tương đương 22 tỷ USD – xấp xỉ dựtrữ ngoại hối hiện có.

Huy động vàng trong dân như thế nào?

Từ bao đời nay, vàng là loại tài sản giá trị lớn, có mặt trong rất nhiềugia đình Việt, với quan niệm vàng đem lại sự may mắn và an tâm lâu dài cho cuộcsống. Vậy làm cách nào để quản lý thị trường vàng và huy động vàng trong dânkhông vi hiến và người dân tin tưởng?

Ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch VGTA bày tỏ quan điểm: Sau khi ổn định trạng thái vàng của các Ngân hàngthương mại (NHTM), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần nghiên cứu thực hiện chủtrương tiếp tục huy động vàng trong dân, nhưng lần này không phải để NHTM kinhdoanh mà NHNN sẽ phát hành chứng chỉ vàng dài hạn để gom vàng về NHNN.

Đương nhiên, để thực hiện điều này Nhà nước sẽ phải xây dựng quy chế chặt chẽ vềnghĩa vụ, quyền lợi của NHNN và NHTM.

Số vàng huy động được sẽ dùng làm tài sản thế chấp các ngân hàng hoặc tổ chứctài chính nước ngoài để vay ngoại tệ với lãi suất thấp đem về phục vụ các dự ánphát triển kinh tế xã hội của quốc gia.

Chia sẻ tại hội thảo, Ts. Phạm Đỗ Chí cho rằng, nếu NHNN huy động vàng để chuyểnđổi sang tiền đồng và sau cùng biến thành vốn tín dụng cho nền kinh tế thì ai sẽchịu trách nhiệm trả lại vàng cho dân chúng nếu giá vàng thế giới tăng vọt từ mức1.780 USD lên trên 2.000 USD/ounce?

Theo Ông Chí, Nhà nước nên tránh can thiệp cũng như tránh huy động vàng, chỉ nênhạn chế dùng vàng làm phương tiện thanh toán để nâng cao sự ổn định và vị thế củatiền đồng.

Ông Phạm Đỗ Chí cũng đề nghị Nhà nước nên xem xét đưa vàng vào dự trữ ngoại hốiquốc gia theo một tỷ lệ nhất định thay vì chỉ dự trữ ngoại tệ (tiền) như hiệnnay nhằm đảm bảo tài sản của quốc gia và tránh những rủi ro.

Cùng quan điểm Ông Nguyễn Đại Lai – chuyên viên NHNN cho rằng: NHNN chỉ quản lývàng trong cấu thành dự trữ ngoại hối nhà nước bằng vàng thỏi, chuẩn quốc gia đồngthời là chuẩn quốc tế.

Tất cả các loại vàngcòn lại, cả vàng với tư cách ngoại hối thông thường lẫn vàng mỹ nghệ, trang sứctrên thị trường nên được tư do trao đổi, mua bán, bao gồm cả tự do nhập và  tự do có điều kiện khi xuất khẩu. Tuy nhiêntuyệt đối cấm dùng vàng làm phương tiện thanh toán.

Các chuyên gia tại hội thảo đều cho rằng, NN không nên hạn chế đối tượng kinh doanhvàng.

Cuối cùng nhà nước nên cho phép mở sàng vàng và giao cho NHNN ban hành quy chếquản lý và không nên cấm không cho dân thanh toán, giao dịch dân sự, thương mạibằng vàng và mua vàng trong dân; “mở” sự độc quyền.

Q. Nguyễn

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang