Thứ Năm, 04/10/2012, 18:15

Kiến nghị giảm thời gian chuyển nhượng nhà TNT xuống còn 5 năm

Theo kết luận của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, giá bán nhà ở thu nhập thấp hiện nay còn cao so với khả năng của người mua.

Kiến nghị giảm thời gian chuyển nhượng nhà TNT xuống còn 5 năm

Ngày 4/10/2012, tại trụ sở Công ty CP Vinaconex XuânMai, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chính thức công bố kết luận về thanh tra 6 dự ánnhà ở TNT trên địa bàn Hà Nội. Được biết, cách đây 7 tháng Thanh tra Bộ đã có quyết định thanh tra các dự án này .

Theo kết luận, giá bán nhà ở thu nhập thấp hiện naycòn cao so với khả năng của người mua. Nguyên nhân được cho là chính sách vềthuế, nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước chưa được thực hiện. Thực tế hiện các dựán mới chỉ được miễn tiền sử dụng đất, nếu các chi phí lãi vay được hỗ trợ, cácloại thuế về 0% thì giá nhà thu nhập thấp sẽ giảm được khoảng 15%.

Để giảm giá bán, Thanh tra Bộ đề nghị Bộ Xây dựng kiếnnghị Chính phủ xem xét đề xuất chính sách hỗ trợ tín dụng cho việc xây dựng nhàở TNT một cách hợp lý, đồng thời đề xuất miễn các loại thuế cho người mua nhà.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ cũng kiến nghị sửa đổi bổsung Luật nhà ở theo hướng nhà chung cư TNT không quá 6 tầng, diện tích cho mỗicăn hộ không quá 60m2 sàn và không thấp hơn 30m2 sàn.

Một trong những kiến nghị quan trọng mà Thanh tra Bộđưa ra trong kết luận này đó là kiến nghị Chính phủ giảm thời hạn cho người thunhập thấp mua nhà được phép bán nhà xuống còn 5 năm sau khi đã nộp đủ tiền muacăn hộ. Trước đây, theo quy định là 10 năm.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng kiến nghị UBND Thành phốHà Nội xem xét lại và sửa đổi văn bản số 9322/UBND-XD ngày 17/11/2010 và văn bảnsố 1501/UBND-XD ngày 4/3/2011 đã hạn chế về điều kiện được phép mua của các đốitượng có hộ khẩu tại các huyện, dẫn đến tình trạng có dự án rất ít người đăngký, có dự án rất nhiều người tham gia bốc thăm mua nhà.

Nhà thu nhập thấp nên xây dựng ở quỹ đất 20% ở cáckhu đô thị mới để người dân có điều kiện hưởng các công trình phúc lợi công cộngtại các đô thị đó. Thanh tra Bộ cũng kiến nghị Thành phố HN rà soát lại, trongđó quan tâm việc thu hồi diện tích đất để tạo nhiều quỹ đất phát triển nhà ởthu nhập thấp trước mắt cũng như lâu dài.

Thanh tra Bộ cũng yêu cầu các chủ đầu tư dự án cần đẩynhanh tiến độ xây dựng các dự án, các hồ sơ thiết kế và thi công xây dựng phảiđảm bảo độ bền vững. Không tự đưa ra các tiêu chí khác, trái với quy định vềnhà ở cho người thu nhập thấp.

Trong vòng 60 ngày kể từ ngày công bố Kết luận này,các chủ đầu tư dự án và đơn vị liên quan báo cáo kết quả thực hiện Kết luận vềThanh tra Bộ để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Hiện, TP.Hà Nội có11 dự án đầu tư xây dựng nhà cho người thu nhập thấp trên địa bàn với quy mô11.714 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 39.645 người. Hiện đã có 6 dự án hoànthành và tổ chức bốc thăm, ký hợp đồng mua bán và đưa vào sử dụng với 3.750 cănhộ (bao gồm các dự án: Kiến Hưng, Sài Đồng, Đặng Xá, Đại Mỗ và CT1 Ngô Thì Nhậm).

Bình An

Theo TTVN

Ngay sau lễ công bố hoàn thiện 80% dự án căn hộ River City - Thái Nguyên vào ngày 7/1/2017 do Công ty VinaReal - đơn vị phát triển dự án tổ chức, đã có hơn 84 phiếu đăng ký nguyện vọng mua căn hộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Ông Lê Đình Cung, Phó trưởng Ban Tiếp công dân TP. Hà Nội cho hay, thời gian vừa qua Ban Tiếp công dân đã nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc theo đúng tinh thần chỉ đạo 5 rõ của Chủ tịch UBND Thành phố: “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Ngôi nhà mà ông Trump sinh sống thời còn chập chững tại thành phố New York, Mỹ đang được một nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tổ chức bán đấu giá.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang