Thứ Năm, 04/10/2012, 18:15

Kiến nghị giảm thời gian chuyển nhượng nhà TNT xuống còn 5 năm

Theo kết luận của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, giá bán nhà ở thu nhập thấp hiện nay còn cao so với khả năng của người mua.

Kiến nghị giảm thời gian chuyển nhượng nhà TNT xuống còn 5 năm

Ngày 4/10/2012, tại trụ sở Công ty CP Vinaconex XuânMai, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chính thức công bố kết luận về thanh tra 6 dự ánnhà ở TNT trên địa bàn Hà Nội. Được biết, cách đây 7 tháng Thanh tra Bộ đã có quyết định thanh tra các dự án này .

Theo kết luận, giá bán nhà ở thu nhập thấp hiện naycòn cao so với khả năng của người mua. Nguyên nhân được cho là chính sách vềthuế, nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước chưa được thực hiện. Thực tế hiện các dựán mới chỉ được miễn tiền sử dụng đất, nếu các chi phí lãi vay được hỗ trợ, cácloại thuế về 0% thì giá nhà thu nhập thấp sẽ giảm được khoảng 15%.

Để giảm giá bán, Thanh tra Bộ đề nghị Bộ Xây dựng kiếnnghị Chính phủ xem xét đề xuất chính sách hỗ trợ tín dụng cho việc xây dựng nhàở TNT một cách hợp lý, đồng thời đề xuất miễn các loại thuế cho người mua nhà.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ cũng kiến nghị sửa đổi bổsung Luật nhà ở theo hướng nhà chung cư TNT không quá 6 tầng, diện tích cho mỗicăn hộ không quá 60m2 sàn và không thấp hơn 30m2 sàn.

Một trong những kiến nghị quan trọng mà Thanh tra Bộđưa ra trong kết luận này đó là kiến nghị Chính phủ giảm thời hạn cho người thunhập thấp mua nhà được phép bán nhà xuống còn 5 năm sau khi đã nộp đủ tiền muacăn hộ. Trước đây, theo quy định là 10 năm.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng kiến nghị UBND Thành phốHà Nội xem xét lại và sửa đổi văn bản số 9322/UBND-XD ngày 17/11/2010 và văn bảnsố 1501/UBND-XD ngày 4/3/2011 đã hạn chế về điều kiện được phép mua của các đốitượng có hộ khẩu tại các huyện, dẫn đến tình trạng có dự án rất ít người đăngký, có dự án rất nhiều người tham gia bốc thăm mua nhà.

Nhà thu nhập thấp nên xây dựng ở quỹ đất 20% ở cáckhu đô thị mới để người dân có điều kiện hưởng các công trình phúc lợi công cộngtại các đô thị đó. Thanh tra Bộ cũng kiến nghị Thành phố HN rà soát lại, trongđó quan tâm việc thu hồi diện tích đất để tạo nhiều quỹ đất phát triển nhà ởthu nhập thấp trước mắt cũng như lâu dài.

Thanh tra Bộ cũng yêu cầu các chủ đầu tư dự án cần đẩynhanh tiến độ xây dựng các dự án, các hồ sơ thiết kế và thi công xây dựng phảiđảm bảo độ bền vững. Không tự đưa ra các tiêu chí khác, trái với quy định vềnhà ở cho người thu nhập thấp.

Trong vòng 60 ngày kể từ ngày công bố Kết luận này,các chủ đầu tư dự án và đơn vị liên quan báo cáo kết quả thực hiện Kết luận vềThanh tra Bộ để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Hiện, TP.Hà Nội có11 dự án đầu tư xây dựng nhà cho người thu nhập thấp trên địa bàn với quy mô11.714 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 39.645 người. Hiện đã có 6 dự án hoànthành và tổ chức bốc thăm, ký hợp đồng mua bán và đưa vào sử dụng với 3.750 cănhộ (bao gồm các dự án: Kiến Hưng, Sài Đồng, Đặng Xá, Đại Mỗ và CT1 Ngô Thì Nhậm).

Bình An

Theo TTVN

Tại một số khu vực như quận 9, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, giá đất đã tăng 50-100% so với thời điểm cuối năm 2017.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
Theo tính toán dự kiến mà Bộ Tài chính vừa công bố, những người có 200m2 đất tại Hà Nội có thể phải nộp tiền thuế tài sản mỗi năm là 129,6 triệu đồng, tức mỗi m2 đất phải chịu 645.000 đồng tiền thuế.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang