Thứ Năm, 04/10/2012, 18:15

Kiến nghị giảm thời gian chuyển nhượng nhà TNT xuống còn 5 năm

Theo kết luận của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, giá bán nhà ở thu nhập thấp hiện nay còn cao so với khả năng của người mua.

Kiến nghị giảm thời gian chuyển nhượng nhà TNT xuống còn 5 năm

Ngày 4/10/2012, tại trụ sở Công ty CP Vinaconex XuânMai, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chính thức công bố kết luận về thanh tra 6 dự ánnhà ở TNT trên địa bàn Hà Nội. Được biết, cách đây 7 tháng Thanh tra Bộ đã có quyết định thanh tra các dự án này .

Theo kết luận, giá bán nhà ở thu nhập thấp hiện naycòn cao so với khả năng của người mua. Nguyên nhân được cho là chính sách vềthuế, nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước chưa được thực hiện. Thực tế hiện các dựán mới chỉ được miễn tiền sử dụng đất, nếu các chi phí lãi vay được hỗ trợ, cácloại thuế về 0% thì giá nhà thu nhập thấp sẽ giảm được khoảng 15%.

Để giảm giá bán, Thanh tra Bộ đề nghị Bộ Xây dựng kiếnnghị Chính phủ xem xét đề xuất chính sách hỗ trợ tín dụng cho việc xây dựng nhàở TNT một cách hợp lý, đồng thời đề xuất miễn các loại thuế cho người mua nhà.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ cũng kiến nghị sửa đổi bổsung Luật nhà ở theo hướng nhà chung cư TNT không quá 6 tầng, diện tích cho mỗicăn hộ không quá 60m2 sàn và không thấp hơn 30m2 sàn.

Một trong những kiến nghị quan trọng mà Thanh tra Bộđưa ra trong kết luận này đó là kiến nghị Chính phủ giảm thời hạn cho người thunhập thấp mua nhà được phép bán nhà xuống còn 5 năm sau khi đã nộp đủ tiền muacăn hộ. Trước đây, theo quy định là 10 năm.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng kiến nghị UBND Thành phốHà Nội xem xét lại và sửa đổi văn bản số 9322/UBND-XD ngày 17/11/2010 và văn bảnsố 1501/UBND-XD ngày 4/3/2011 đã hạn chế về điều kiện được phép mua của các đốitượng có hộ khẩu tại các huyện, dẫn đến tình trạng có dự án rất ít người đăngký, có dự án rất nhiều người tham gia bốc thăm mua nhà.

Nhà thu nhập thấp nên xây dựng ở quỹ đất 20% ở cáckhu đô thị mới để người dân có điều kiện hưởng các công trình phúc lợi công cộngtại các đô thị đó. Thanh tra Bộ cũng kiến nghị Thành phố HN rà soát lại, trongđó quan tâm việc thu hồi diện tích đất để tạo nhiều quỹ đất phát triển nhà ởthu nhập thấp trước mắt cũng như lâu dài.

Thanh tra Bộ cũng yêu cầu các chủ đầu tư dự án cần đẩynhanh tiến độ xây dựng các dự án, các hồ sơ thiết kế và thi công xây dựng phảiđảm bảo độ bền vững. Không tự đưa ra các tiêu chí khác, trái với quy định vềnhà ở cho người thu nhập thấp.

Trong vòng 60 ngày kể từ ngày công bố Kết luận này,các chủ đầu tư dự án và đơn vị liên quan báo cáo kết quả thực hiện Kết luận vềThanh tra Bộ để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Hiện, TP.Hà Nội có11 dự án đầu tư xây dựng nhà cho người thu nhập thấp trên địa bàn với quy mô11.714 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 39.645 người. Hiện đã có 6 dự án hoànthành và tổ chức bốc thăm, ký hợp đồng mua bán và đưa vào sử dụng với 3.750 cănhộ (bao gồm các dự án: Kiến Hưng, Sài Đồng, Đặng Xá, Đại Mỗ và CT1 Ngô Thì Nhậm).

Bình An

Theo TTVN

Mới đây, UBND TP. Hà Nội ban hành Công văn số 6099/UBND-KT đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thỏa thuận để cấp phép thi công cầu Việt Trì - Ba Vì nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C qua sông Hồng.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
UBND Tp.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về việc phân công, ủy quyền thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.
Bãi bỏ nhiều dự án, giảm diện tích xây dựng, khống chế chiều cao các các công trình ven biển để tăng không gian xanh và phục vụ cộng đồng là mục tiêu mà thành phố Nha Trang đang hướng đến.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang