Thứ Sáu, 05/10/2012, 09:02

Hà Nội: Xử lý sai phạm nhà thu nhập thấp

Chiều 4/10, sau 7 tháng làm việc, đoàn thanh tra nhà thu nhập thấp (TNT) đã công bố các sai phạm nhà ở TNT tại TP Hà Nội của 6 dự án thuộc 3 tổng công ty là Vinaconex, Handico và Viglacera.
Hà Nội: Xử lý sai phạm nhà thu nhập thấp | ảnh 1
Dự án thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) với nhiều sai phạm làm tăng giá bán nhà.

Phải trả lại tiền thu quá cho khách hàng

Ông Dương Thành Phố - Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng - Trưởng đoàn thanh tra nhà TNT cho biết, dự án nhà ở TNT CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) do Cty CP bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư sau khi thanh tra phát hiện một số sai phạm như: Phần diện tích sử dụng làm phòng sinh hoạt của từng tầng, chủ đầu tư đã sửa đổi thiết kế thành căn hộ C7 với diện tích là 62m2x21 tầng. Như vậy, số căn hộ tăng lên 21 căn (từ tầng 5 đến tầng 21).

Phần ngầm nhà CT1, hạng mục bể nước ngầm, bể nước thải số 1 và số 2, dự toán lắp sai mã công tác bê tông, màu bể nước, lắp dựng panel, đắp cát, giá ép cừ, quyết toán không theo quy định. Bên cạnh đó, các gói thầu hoàn thiện phát sinh làm đội giá tòa nhà lên 61,9 triệu đồng.

Ngoài ra, phòng thí nghiệm của đơn vị cung cấp vật liệu điện, nước chưa có chứng nhận hợp chuẩn; không có tổ chức thí nghiệm kiểm tra chất lượng vật liệu đầu vào...

Cũng do Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư, dự án nhà TNT Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) lập dự toán chưa đúng với khối lượng đất đào, khối lượng vận chuyển đất, áp sai mã công tác bê tông, công tác lắp dựng panel nắp bể với số tiền 143.868.000 đồng.

Dự án nhà TNT N010A và N012-3 (Sài Đồng, Long Biên) do Cty CP Xây dựng số 3 (Hanco3) thực hiện với số tiền bị đội từ các hạng mục thi công gần 400 triệu đồng.

Các gói thầu khoan cọc, kiểm định chất lượng do cán bộ tư vấn giám sát, kiểm định đều hết hạn chứng chỉ hành nghề. Dự án nhà TNT N011A và N012-2 (Sài Đồng, Long Biên) do Cty CP Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội số 5 (Handico5) làm chủ đầu tư cũng đội chi phí lên hơn 200 triệu đồng.

Dự án Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) của Viglacera gói xây lắp nhà D1, D2 có dự toán chưa đúng với số tiền: 69.240.000 đồng. Phần thân nhà D4 thi công ván khuôn áp giá thành toán ván khuôn thép, cây chống gỗ chưa phù hợp với thực tế thi công.

Dự án Đại Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội) bị chủ đầu tư Viglacera tính chí phí hạ tầng ngoài hàng rào (vỉa hè) nhà CT1: 45.355.000 đồng, nhà CT2: 51.347.000 đồng. Chi phí này đã được chủ đầu tư tính vào phần chi phí phân bổ hạ tầng không theo quy định trong xây dựng.

Từ kết quả thanh tra của Bộ Xây dựng, ông Phạm Gia Yên - Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng: “Suốt quá trình thanh tra, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến phần giá bán nhà TNT.

Với tổng mức đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng thì những sai phạm về giá của các chủ đầu tư chỉ khoảng 3 tỷ. Đây là những sai sót nhỏ. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện trừ ngay phần giá trên giá bán căn hộ cho khách hàng”.

Kiến nghị miễn thuế cho người mua nhà

Chánh thanh tra Phạm Gia Yên chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong định giá thành căn hộ. “Với giá bán nhà TNT hiện nay, người dân có thể yên tâm là không chủ đầu tư nào ăn bớt giá thành của mọi người dù giá bán còn quá cao.

Ở Hà Nội có 700 dự án nhà cao cấp. Do thị trường bất động sản trầm lắng nên các dự án đang chững lại. Chúng tôi sẽ kiến nghị lên bộ thu hồi đất từ các dự án không thể triển khai tiếp để giành đất cho nhà TNT. Chúng tôi kiến nghị miễn thuế cho người mua nhà, bố trí vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp.

Nếu làm tốt những điều này, giá nhà TNT có thể giảm trên 15%. Chúng tôi kiến nghị cho phép người dân bán nhà sau 5 năm ở thay vì 10 năm như trước”, ông Yên nói.

Cũng theo ông Yên, những dự án nhà TNT triển khai sau này được tính giá ngay từ lúc thiết kế: “Giá chủ đầu tư đưa ra phải duyệt luôn bao nhiêu tiền/m2 ở thời điểm đó và khoán trong khoảng thời gian từ 1-2 năm phải hoàn thành công trình. Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng sẽ có chế tài xử phạt”.

(Theo TPO)

Hiện tại, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hải Phòng đang thu thập hồ sơ, tài liệu để làm rõ dấu hiệu sai phạm hàng chục tỷ đồng tại dự án công viên cây xanh Tam Bạc.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi khoảng 17.000 ha đất theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018, để thực hiện các công trình, dự án ở các huyện, thị xã Long Khánh và TP. Biên Hòa.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang