Thứ Sáu, 05/10/2012, 11:01

Chuyển nhượng đất thuê trong khu công nghiệp

Hỏi: Do làm ăn thua lỗ nên công ty Đ nhượng bán dự án đất thuê trong khu công nghiệp Q.
Việc mua bán chỉ là nhượng bán tài sản trên đất do đất Nhà nước có quyết định thu hồi giao cho đơn vị khác vì vậy không phải là kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên lãnh đạo chỉ đạo phải coi là kinh doanh bất động sản khi tính giá đất chuyển nhượng đất thuê. Xin ý kiến của luật sư về vấn đề này. Cảm ơn!

Cấn Văn Khoa (vankhoa1971@...)

Trả lời

Chuyển nhượng đất thuê trong khu công nghiệp | ảnh 1

Theo thư của ông, tôi hiểu rằng công ty Đ (là doanh nghiệp) đã thuê đất trong khu công nghiệp để thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh. Do thua lỗ, công ty Đ chuyển nhượng lại tài sản trên đất cho đơn vị khác.

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 111 Luật đất đai, tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất có quyền bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê. Như vậy, quyền chuyển nhượng tài sản trên đất thuê của Nhà nước là một quyền tài sản của doanh nghiệp.

Ngoài ra, công ty Đ là doanh nghiệp sản xuất, không có chức năng kinh doanh bất động sản. Tài sản trên đất mà công ty Đ chuyển nhượng cũng không thuộc về một dự án bất động sản như quy định của Luật kinh doanh bất động sản.

Với các căn cứ pháp lý nói trên, trường hợp của công ty Đ không được xem là kinh doanh bất động sản.

Theo điều 16 thông tư 123/2012/TT-BTC, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, mọi ngành nghề có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản phải chịu thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm cả thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất do chuyển nhượng dự án theo quy định của pháp luật.

Thân ái chào ông.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang