Thứ Sáu, 05/10/2012, 11:01

Chuyển nhượng đất thuê trong khu công nghiệp

Hỏi: Do làm ăn thua lỗ nên công ty Đ nhượng bán dự án đất thuê trong khu công nghiệp Q.
Việc mua bán chỉ là nhượng bán tài sản trên đất do đất Nhà nước có quyết định thu hồi giao cho đơn vị khác vì vậy không phải là kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên lãnh đạo chỉ đạo phải coi là kinh doanh bất động sản khi tính giá đất chuyển nhượng đất thuê. Xin ý kiến của luật sư về vấn đề này. Cảm ơn!

Cấn Văn Khoa (vankhoa1971@...)

Trả lời

Chuyển nhượng đất thuê trong khu công nghiệp | ảnh 1

Theo thư của ông, tôi hiểu rằng công ty Đ (là doanh nghiệp) đã thuê đất trong khu công nghiệp để thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh. Do thua lỗ, công ty Đ chuyển nhượng lại tài sản trên đất cho đơn vị khác.

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 111 Luật đất đai, tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất có quyền bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê. Như vậy, quyền chuyển nhượng tài sản trên đất thuê của Nhà nước là một quyền tài sản của doanh nghiệp.

Ngoài ra, công ty Đ là doanh nghiệp sản xuất, không có chức năng kinh doanh bất động sản. Tài sản trên đất mà công ty Đ chuyển nhượng cũng không thuộc về một dự án bất động sản như quy định của Luật kinh doanh bất động sản.

Với các căn cứ pháp lý nói trên, trường hợp của công ty Đ không được xem là kinh doanh bất động sản.

Theo điều 16 thông tư 123/2012/TT-BTC, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, mọi ngành nghề có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản phải chịu thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm cả thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất do chuyển nhượng dự án theo quy định của pháp luật.

Thân ái chào ông.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang