Thứ Sáu, 05/10/2012, 11:01

Chuyển nhượng đất thuê trong khu công nghiệp

Hỏi: Do làm ăn thua lỗ nên công ty Đ nhượng bán dự án đất thuê trong khu công nghiệp Q.
Việc mua bán chỉ là nhượng bán tài sản trên đất do đất Nhà nước có quyết định thu hồi giao cho đơn vị khác vì vậy không phải là kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên lãnh đạo chỉ đạo phải coi là kinh doanh bất động sản khi tính giá đất chuyển nhượng đất thuê. Xin ý kiến của luật sư về vấn đề này. Cảm ơn!

Cấn Văn Khoa (vankhoa1971@...)

Trả lời

Chuyển nhượng đất thuê trong khu công nghiệp | ảnh 1

Theo thư của ông, tôi hiểu rằng công ty Đ (là doanh nghiệp) đã thuê đất trong khu công nghiệp để thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh. Do thua lỗ, công ty Đ chuyển nhượng lại tài sản trên đất cho đơn vị khác.

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 111 Luật đất đai, tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất có quyền bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê. Như vậy, quyền chuyển nhượng tài sản trên đất thuê của Nhà nước là một quyền tài sản của doanh nghiệp.

Ngoài ra, công ty Đ là doanh nghiệp sản xuất, không có chức năng kinh doanh bất động sản. Tài sản trên đất mà công ty Đ chuyển nhượng cũng không thuộc về một dự án bất động sản như quy định của Luật kinh doanh bất động sản.

Với các căn cứ pháp lý nói trên, trường hợp của công ty Đ không được xem là kinh doanh bất động sản.

Theo điều 16 thông tư 123/2012/TT-BTC, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, mọi ngành nghề có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản phải chịu thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm cả thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất do chuyển nhượng dự án theo quy định của pháp luật.

Thân ái chào ông.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang