Thứ Sáu, 05/10/2012, 12:30

Kích tín dụng phải chờ cầu nội địa

Dù tăng trưởng tín dụng năm nay dự báo chỉ đạt khoảng 5%, song theo nhiều chuyên gia kinh tế, không nên vội “kích” tín dụng, bởi cầu nội địa còn rất thấp.

Kích tín dụng phải chờ cầu nội địa

Không cuống về tăng trưởng

Theosố liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 20/9, tíndụng đối với nền kinh tế tăng 2,35% so với cuối năm 2011. Với đà tăng này, dự báo, tăng trưởng tín dụng cả năm nay chỉ đạt khoảng 5%, bằng mộtnửa mục tiêu đề ra (8-10%). Tại TP.HCM - đầu tàu kinh tế của cả nước, tính đến hết tháng 9/2012, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 1,3% so với cuốinăm 2011. Dù đã tung ra nhiều gói hỗ trợ lãi suất, song các ngân hàng vẫn than thở không tìm được khách hàng cho vay.

Đãcó một số ý kiến lo ngại cho rằng, tăng trưởng tín dụng thấp sẽ làm sảnxuất, kinh doanh gặp khó, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, không nên quá lo lắng về con số tăng trưởng tín dụng.

ÔngNguyễn Trọng Tài, Giám đốc Trung tâm Đào tạo - Bồi dưỡng (thuộc Học viện Ngân hàng) nhận định: “Chúng ta hay bị cuống về tăng trưởng, trong khi tăng trưởng ở nước ta chủ yếu dựa vào vốn, chứ không dựa vào năng suất, chất lượng. Vì vậy, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, cần phảitỉnh táo, thay đổi tư duy”.

Trongkhi đó, TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho rằng, không nên quan tâm đến việc tín dụng tăng trưởng ở mức bao nhiêu, mà phải quan tâm đến chất lượng của dòng tiền, hiệu quả của các khoản vay. Ngay cả mức tăng trưởng tín dụng hiện nay là 2,35%, TS. Vũ Đình Ánh vẫn cho là “phù hợp” với tình hình kinh tế, do sức hấp thụ của doanh nghiệp chỉ như vậy.

Vềphần mình, nhiều doanh nghiệp cho biết, mối quan tâm hàng đầu của họ hiện nay không phải là vay vốn, mà là mối lo về đầu ra, về giải phóng hàng tồn kho. Một khi chưa tìm được đầu ra, doanh nghiệp không có nhu cầu vay thêm vốn.

Cầu nội địa sẽ “kích” tín dụng

Trảlời phóng viên Báo Đầu tư, ông Phạm Hồng Hải, Phó tổng giám đốc Ngân hàng HSBC cho rằng, mặc dù lãi suất cho vay đã giảm mạnh, chỉ còn 9 - 11%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn, nhưng khách hàng vẫn không mặn mà vay vốn, do cầu trên thị trường còn rất yếu.

“Tăngtrưởng tín dụng sẽ khó tăng mạnh trong thời gian tới, khi cầu nội địa vẫn còn ở mức thấp. Chính phủ đang đẩy mạnh đầu tư công và giãn thuế chodoanh nghiệp. Tuy nhiên, chính sách tài khóa này sẽ phải mất một thời gian để tác động đến cầu nội địa. Khi cầu nội địa khởi sắc, tăng trưởng tín dụng sẽ tăng nhanh. Nói cách khác, khách hàng sẽ chỉ đẩy mạnh vay vốn khi thấy dấu hiệu hồi phục của cầu nội địa”, ông Phạm Hồng Hải nhận định.

Trongkhi đó, chuyên gia kinh tế Phạm Đỗ Chí cho rằng, cái được lớn nhất trong điều hành chính sách tiền tệ thời gian qua là thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện, song vẫn còn nhiều “cục máu đông” trên thị trường tiền tệ, như nợ xấu, cuộc đua lãi suất… Để giải quyết những điểm nghẽn này, theo TS. Phạm Đỗ Chí, cách duy nhất là dùng tiếng nói của thị trường.

“Cầntái lập cơ chế thị trường ngay cho hệ thống ngân hàng, thay cho các biện pháp hành chính ngày càng dày đặc. Với biện pháp này, lãi suất trước mắt có thể tăng, song sau vài tháng, lãi suất sẽ phải giảm xuống do áp lực cạnh tranh. Khi đó, NHNN mới tìm ra được lãi suất thực của thịtrường và dựa vào đó để điều hành”, TS. Phạm Đỗ Chí nhấn mạnh.

Cũngđánh giá cao sự linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ 9 tháng đầu năm của NHNN, song nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, dư địa của chính sách tiền tệ với nền kinh tế đã hết. Vì vậy, NHNN không nên tiếp tục “ép” lãi suất, nới lỏng tiền tệ, mà phải tùy thuộc vào lực cầu của thị trường. Thậm chí, tại thời điểm cầu tín dụng thấp, NHNN có thể tận dụng để dỡ bỏ một số biện pháp hành chính, song hành với việc thanh tra,kiểm soát chặt chẽ sự tuân thủ pháp luật của các ngân hàng.

Theo Hà Tâm
Báo Đầu tư
Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang