Thứ Bảy, 06/10/2012, 07:30

Tái cấu trúc ngân hàng ở Việt Nam phải là cuộc chạy “maraton”

Theo IMF, để có một “khoảng không” đủ cho việc ứng phó với các cuộc khủng hoảng thì các nước cần có thời gian tăng trưởng ổn định từ 6 -7 năm.

Tái cấu trúc ngân hàng ở Việt Nam phải là cuộc chạy “maraton”

Sáng ngày 5/10,Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phối hợpvới Văn phòng Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Hà Nộitổ chức hội thảo "Báo cáo triển vọng kinh tế thếgiới 2012”.

Tái cấu trúc phảilà cuộc chạy “maraton”

Trả lời câu hỏiliên quan đến việc giải quyết nợ xấu và tái cấutrúc lĩnh vực ngân hàng hiện nay, ông Sanjay Kalra - Đạidiện thường trú của IMF tại Việt Nam cho rằng, nhữngkhó khăn mà hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay đanggặp phải không giống như nhiều nước trên thế giới.

“Trong khi nhiều nướcgặp khó khăn, không có tiền để cho vay ra thì ở ViệtNam các ngân hàng lại rất dồi dào tiền; NHNN cũngcho phép tăng trưởng tín dụng cao cho nền kinh tế nhưngvấn đề lại nằm ở việc nợ xấu đang ở mức khácao và có chiều hướng tăng mạnh. Chính vì thế tiềnkhông thể ra nền kinh tế”.

Cácchuyên gia IMF đã đưa ra khuyến cáo rằng: Nợ xấu làvấn đề mà Việt Nam cần phải ưu tiên giải quyết. Tuynhiên, muốn giải quyết vấn đề nợ xấu Chính phủViệt Nam cần ngồi lại thảo luận và tính toán cụ thểxem số liệu nợ xấu là bao nhiêu? Nợ này rơi vào nhómdoanh nghiệp nào? Mức độ của các món nợ này xấu đếnđâu?... từ đó mới đưa ra các giải pháp phù hợp

Ông Sanjay Kalra nói,“Chúng ta không nên vội vàng trước mọi quyết địnhvì khi tăng trưởng có thể nhanh nhưng lạm phát và nợxấu sẽ luôn là những mối nguy hại rình rập vàquay trở lại bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, Chính phủcũng cần minh bạch hóa mọi thông tin để mọi người cóthể đánh giá được tính hiệu quả”.

Cũng theo chuyên giacủa IMF, Việt Nam đang tiến hành tái cấu trúc nền kinhtế và việc này cần phải được duy trì thường xuyên,không phải cứ khó khăn thì mới nghĩ đến việc cảicách. “Cần phải xác định đây là một cuộc chạy“maraton” chứ không phải là hứng khởi nhất thời”

Ông Võ Trí Thành -Phó Viện trưởng viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trungương (CIEM) đồng tình với quan điểm trên và kết luận:Có 4 yếu tố giúp Việt Nam chống cự với các khó khănhiện nay của kinh tế thế giới, bao gồm: Cần giảiquyết cải cách cơ cấu kịp thời, đặc biệt liên quanđến lĩnh vực ngân hàng và khu vực doanh nghiệp nhànước; Việc tái cấu trúc cần phải xác định là “cuộcchạy maraton chứ không phải cuộc chay đua 100m”; Đặcbiệt điều hành tỷ giá càng linh hoạt thì khả năngchống cự với các cú sốc sẽ càng tốt hơn; ...

Phải có “khoảngkhông” để đối phó với khủng hoảng

Nghiên cứu của IMFcũng chỉ ra rằng, để có một “khoảng không” đủcho việc ứng phó với các cuộc khủng hoảng thì cácnước cần có thời gian tăng trưởng ổn định từ 6 -7năm.

Bình luận về vấnđề này, ông Nguyễn Đình Cung - Phó Viện trưởng việnnghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) lấy làmbuồn vì với Việt Nam gần như không có một chút “khoảngkhông” nào cho sự phục hồi kinh tế.

Đặc biệt là nhữngcú sốc nội tại của nền kinh tế như khó khăn trong hệthống ngân hàng, quản lý các ngân hàng yếu kém, nớilỏng tín dụng và suy giảm kinh tế xảy ra liên tiếp,trong một thời gian rất ngắn.

“Một chính sách tốtlà yếu tố quyết định và phục hồi nhanh chóng, lấylại đà tăng trưởng nhưng hiện tại gần như chúng takhông có một chính sách nào có thể toàn vẹn như thế”- Ông Cung thẳng thắn.

Theo ông Cung, muốntăng trưởng thì chúng phải nới lỏng chính sách tiềntệ và tài khóa nhưng hệ quả để lại lại là lạmphát và bất ổn vĩ mô.

“Việt Nam cũng nhưcác nước mới nổi khác, để đối mặt với những vấnđề rủi ro Chính phủ phải cố gắng giữ lạm phát ởmức dưới 10% để có thời gian tăng trưởng dài hơn, đikèm với đó là một dư địa chính sách đủ lớn thìmới có thể vượt qua các cú sốc một cách dễ dàng”- Chuyên gia IMF khuyến cáo.

Khánh Linh

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang