Thứ Bảy, 06/10/2012, 07:30

Tái cấu trúc ngân hàng ở Việt Nam phải là cuộc chạy “maraton”

Theo IMF, để có một “khoảng không” đủ cho việc ứng phó với các cuộc khủng hoảng thì các nước cần có thời gian tăng trưởng ổn định từ 6 -7 năm.

Tái cấu trúc ngân hàng ở Việt Nam phải là cuộc chạy “maraton”

Sáng ngày 5/10,Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phối hợpvới Văn phòng Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Hà Nộitổ chức hội thảo "Báo cáo triển vọng kinh tế thếgiới 2012”.

Tái cấu trúc phảilà cuộc chạy “maraton”

Trả lời câu hỏiliên quan đến việc giải quyết nợ xấu và tái cấutrúc lĩnh vực ngân hàng hiện nay, ông Sanjay Kalra - Đạidiện thường trú của IMF tại Việt Nam cho rằng, nhữngkhó khăn mà hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay đanggặp phải không giống như nhiều nước trên thế giới.

“Trong khi nhiều nướcgặp khó khăn, không có tiền để cho vay ra thì ở ViệtNam các ngân hàng lại rất dồi dào tiền; NHNN cũngcho phép tăng trưởng tín dụng cao cho nền kinh tế nhưngvấn đề lại nằm ở việc nợ xấu đang ở mức khácao và có chiều hướng tăng mạnh. Chính vì thế tiềnkhông thể ra nền kinh tế”.

Cácchuyên gia IMF đã đưa ra khuyến cáo rằng: Nợ xấu làvấn đề mà Việt Nam cần phải ưu tiên giải quyết. Tuynhiên, muốn giải quyết vấn đề nợ xấu Chính phủViệt Nam cần ngồi lại thảo luận và tính toán cụ thểxem số liệu nợ xấu là bao nhiêu? Nợ này rơi vào nhómdoanh nghiệp nào? Mức độ của các món nợ này xấu đếnđâu?... từ đó mới đưa ra các giải pháp phù hợp

Ông Sanjay Kalra nói,“Chúng ta không nên vội vàng trước mọi quyết địnhvì khi tăng trưởng có thể nhanh nhưng lạm phát và nợxấu sẽ luôn là những mối nguy hại rình rập vàquay trở lại bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, Chính phủcũng cần minh bạch hóa mọi thông tin để mọi người cóthể đánh giá được tính hiệu quả”.

Cũng theo chuyên giacủa IMF, Việt Nam đang tiến hành tái cấu trúc nền kinhtế và việc này cần phải được duy trì thường xuyên,không phải cứ khó khăn thì mới nghĩ đến việc cảicách. “Cần phải xác định đây là một cuộc chạy“maraton” chứ không phải là hứng khởi nhất thời”

Ông Võ Trí Thành -Phó Viện trưởng viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trungương (CIEM) đồng tình với quan điểm trên và kết luận:Có 4 yếu tố giúp Việt Nam chống cự với các khó khănhiện nay của kinh tế thế giới, bao gồm: Cần giảiquyết cải cách cơ cấu kịp thời, đặc biệt liên quanđến lĩnh vực ngân hàng và khu vực doanh nghiệp nhànước; Việc tái cấu trúc cần phải xác định là “cuộcchạy maraton chứ không phải cuộc chay đua 100m”; Đặcbiệt điều hành tỷ giá càng linh hoạt thì khả năngchống cự với các cú sốc sẽ càng tốt hơn; ...

Phải có “khoảngkhông” để đối phó với khủng hoảng

Nghiên cứu của IMFcũng chỉ ra rằng, để có một “khoảng không” đủcho việc ứng phó với các cuộc khủng hoảng thì cácnước cần có thời gian tăng trưởng ổn định từ 6 -7năm.

Bình luận về vấnđề này, ông Nguyễn Đình Cung - Phó Viện trưởng việnnghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) lấy làmbuồn vì với Việt Nam gần như không có một chút “khoảngkhông” nào cho sự phục hồi kinh tế.

Đặc biệt là nhữngcú sốc nội tại của nền kinh tế như khó khăn trong hệthống ngân hàng, quản lý các ngân hàng yếu kém, nớilỏng tín dụng và suy giảm kinh tế xảy ra liên tiếp,trong một thời gian rất ngắn.

“Một chính sách tốtlà yếu tố quyết định và phục hồi nhanh chóng, lấylại đà tăng trưởng nhưng hiện tại gần như chúng takhông có một chính sách nào có thể toàn vẹn như thế”- Ông Cung thẳng thắn.

Theo ông Cung, muốntăng trưởng thì chúng phải nới lỏng chính sách tiềntệ và tài khóa nhưng hệ quả để lại lại là lạmphát và bất ổn vĩ mô.

“Việt Nam cũng nhưcác nước mới nổi khác, để đối mặt với những vấnđề rủi ro Chính phủ phải cố gắng giữ lạm phát ởmức dưới 10% để có thời gian tăng trưởng dài hơn, đikèm với đó là một dư địa chính sách đủ lớn thìmới có thể vượt qua các cú sốc một cách dễ dàng”- Chuyên gia IMF khuyến cáo.

Khánh Linh

Theo TTVN

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang