Thứ Bảy, 06/10/2012, 07:45

Tp. Hồ Chí Minh: Kiên quyết thu hồi những dự án chậm do chủ đầu tư

Sở QHKT có kiến nghị hạn chế giao những dự án đất nhỏ lẻ, chỉ xây dựng những dự án có quy mô đồng bộ nhằm tránh tình trạng vì lợi ích riêng, chủ đầu tư né xây dựng các tiện ích công cộng.

Tp. Hồ Chí Minh: Kiên quyết thu hồi những dự án chậm do chủ đầu tư

Sáng ngày 05/10/2012, tại Kỳ họp 6, Hội đồngnhân dân TPHCM khoá VIII, Ông Đào Anh Kiệt - Giám đốc Sở Tàinguyên và Môi trường và Ông Trần Chí Dũng - Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc đã trảlời chất vấn của cử tri về vấn đề quy hoạch treo, đền bù giải phóng mặt bằng,tái định cư.

Dưới đây là một phần trả lời chất vấn của giám đốc 2 sở.

 Xincho biết quan điểm của Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc phát triển không gian ngầmđể phục vụ lợi ích kinh tế và lợi ích quốc phòng của thành phố? Việc tận dụngkhông gian ngầm này như thế nào?

Ông Trần Chí Dũng: Qua tìm hiểu kinh nghiệm các nước trên thế giới, việc  khai thác không gian ngầm của một đô thị lớnlà tất yếu.

Đối với Tp. Hồ Chí Minh điều này cũng không loại trừ. Trong quy hoạchcủa thành phố, đặc biệt là quy hoạch khu trung tâm – đã có tổ chức nghiên cứuquy hoạch không gian ngầm gắn kết từ công viên 23/09 với đường Lê Lợi, NguyễnHuệ.

Ngoài ra, trong định hướng phát triển không gian ngầm, theo đơn vị tư vấn và sựchỉ đạo của UBND Tp. nghiên cứu dọc các ga tuyến Metro đi qua các khu vực trungtâm sẽ gắn kết không gian ga ngầm này với các trung tâm thương mại,...

Đối với gắn kết quốc phòng, trong thời gian tới chúng ta sẽ xem xét.
  
Sở Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua Sởđã tích cực tham mưu cho Ủy ban trong việc thu hồi lại 95 dự án có tổng diệntích 1.505 hecta đất chậm triển khai, ông có thể nói rõ cách thức tổ chức, biệnpháp, tiến độ giải quyết quy hoạch treo trên địa bàn Tp.?

ÔngĐào Anh Kiệt: Theo quan điểm của tôi, quy hoạch đấtđai có tính dài hạn, định hướng tương lai khang trang hơn, nhưng vấn đề ở đâyquy hoạch phải có lộ trình thực hiện. Tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều dự ánchậm, không theo lộ trình.

Những dự án chậm do chủ đầu tư chúng tôi hầu nhưkiên quyết thu hồi hết.

Đâu là địa bàn mũi nhọn để chúng ta hạnchế tối đa quy hoạch treo? Biện pháp hạn chế thấp nhất tồn tại các quy hoạchtreo trên địa bàn thành phố và cách nâng cao vai trò giám sát của người dântrong việc triển khai các biện pháp đó?

Ông Trần Chí Dũng: Trong thời gian vừa qua cả thànhphố có 92 hồ sơ quy hoạch 1/2.000 được phê duyệt điều chỉnh trong tổng 428 hồsơ được phê duyệt quy hoạch; có 102 hồ sơ đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh. Điều chỉnh quy hoạchsẽ tiếp tục xem xét theo thời gian.

Chất lượng quy hoạch phải được nâng caovà phương pháp thực hiện theo trình tự: đánh giá hiện trạng, nguồn lực phù hợpvới từng giai đoạn phát triển, đảm bảo quy trình lấy ý kiến người dân trong lậpquy hoạch để phê duyệt, khi phê duyệt phải công bố công khai để người dân biết.

Phải rà soát các dự án không khả thi, dự án quy hoạch treo để có biện pháp thựchiện như: không phải điều chỉnh toàn bộ phường, liên phường mà điều chỉnh cục bộ;cũng như cấp giấy phép quy hoạch để giúp thu gọn thủ tục, và xóa dự án quy hoạchtreo nhanh chóng.

Sở cũng đang có kiến nghị từ nay trở đi hạn chế giao những dự án đất nhỏ lẻ, chỉxây dựng những dự án có quy mô đồng bộ - sẽ có đầy đủ nhà ở, khu tiện ích, câyxanh, công cộng tránh tình trạng vì lợi ích riêng chủ đầu tư né xây dựng các tiệních công cộng.

Sở tích cực nghiên cứu việc tách thửa đất trong các khu đô thị, hình thức xâyphép tạm trong quy khu quy hoạch bao gồm đất nông nghiệp được quy trong vòng 15– 20 năm tới chưa thực hiện được. 

Q. Nguyễn

Theo TTVN

Nhà đầu tư thứ cấp đồng loạt tái xuất trên thị trường BĐS; Cuối năm đại gia địa ốc ráo riết săn vốn ngoại; Nhà xây sẵn - "cơn sốt" lan rộng ở Sài Gòn; Tp.HCM đầu tư 3.000 tỷ đồng xây dựng cầu Bình Tiên nối khu Nam; Hà Nội đầu tư hơn 2.000 tỷ mở rộng gấp đôi đường Tam Trinh... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.
Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM(HoREA), 9 tháng đầu năm 2016, tiếp tục có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp mua để cho thuê, nhưng phần lớn mua để bán lại kiếm lời.
Ngày 20/10, ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sở Xây dựng đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần quyết định thu hồi giấy phép xây dựng đối với công trình Mường Thanh Khánh Hòa".
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Theo số liệu mới nhất của cơ quan đăng ký đất đai, doanh số bán BĐS Hong Kong trong tháng 9 tăng 34,4% so với tháng 8, đạt mức cao kỉ lục trong vòng bốn năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang