Thứ Bảy, 06/10/2012, 11:15

Bất động sản Hà Nội: Chờ cải thiện thanh khoản

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2012 của Savills Việt Nam cho thấy, dù giá đã giảm, nhưng thanh khoản trên thị trường chưa được cải thiện nhiều.

Bất động sản Hà Nội: Chờ cải thiện thanh khoản

Căn hộ tiếp tục chìm

Trong quý II/2012, thị trường căn hộ để bán chỉ có 3 dự án mới gia nhập thị trường, trong khi 2 quý trước có đến 14 dự án mở bán. Cụ thể, thị trường trong thời gian này chỉ có 800 căn hộ của 2 dự án gia nhập thị trường và một dự án mở bán thêm. Tổng nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 10.900 căn, giảm 9% so với quý II/2012. Giá chào bán sơ cấp dao động từ 16-68 triệu đồng/m2. Tỷ lệ hấp thu trung bình giảm 9% điểm, chỉ đạt 6%. “Do tháng 7 Âm lịch là “tháng cô hồn”, nên lượng giao dịch thấp”, Savills lý giải.

Căn hộ hạng C vẫn chiếm thị phần lớn nhất, với khoảng 75% tổng số căn hộ bán được. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thu của căn hộ hạng C giảm 13% so với quý trước, chỉ đạt 7%. Trong khi đó, tỷ lệ hấp thu căn hộ hạng A đạt 4%, tăng nhẹ so với quý trước, còn các dự án hạng B đạt tỷ lệ hấp thu 3%, giảm 7% so với quý trước.

Ở thị trường thứ cấp, huyện Từ Liêm và quận Hà Đông vẫn là nơi cung cấp nguồn cung cho thị trường, khi chiếm 51% thị phần. Giá chào bán thứ cấp trung bình giảm ở hầu hết các quận, trong đó quận Tây Hồ giảm mạnh nhất, với tỷ lệ giảm 9%, Cầu Giấy giảm 6% và Hai Bà Trưng giảm 5%.

“Khách mua hiện tại chủ yếu là người có nhu cầu sử dụng thực. Trên thị trường đang vắng bóng các nhà đầu tư thứ cấp. Nguyên nhân là trong quý này, giá bất động sản tiếp tục giảm và thị trường vẫn chưa cải thiện được khả năng thanh khoản”, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Nghiên cứu Savills Việt Nam nhận định và cho biết, một xu hướng được ghi nhận trong quý này là việc xuất hiện các chủ đầu tư chào bán các căn hộ mới được xây thô, nhằm giảm số tiền phải trả của người mua.

Theo bà Hằng, trong 3 năm tới, thị trường sẽ có thêm khoảng 34 dự án, với hơn 30.000 căn hộ. Từ nay đến cuối năm, có 4 dự án gia nhập thị trường, cung cấp khoảng 1.000 căn hộ. Với lượng căn hộ để bán hiện nay, thị trường phải mất 5 năm mới giải quyết hết số căn hộ tồn kho.

Giá sẽ tiệm cận giá trị thực

Theo ông Nguyễn Như Trung, Phó giám đốc Savills Hà Nội, các yếu tố vĩ mô chưa có sự khởi sắc rõ nét, đã tác động trực tiếp tới thị trường bất động sản Hà Nội trên tất cả các phân khúc. “Nhìn chung các phân khúc bất động sản đều hoạt động chật vật”, ông Trung nói.

Bà Hằng cho biết, điểm chung của các phân khúc văn phòng cho thuê, biệt thự và nhà liền kề, căn hộ dịch vụ và mặt bằng bán lẻ là nhiều chủ đầu tư đã phải cân nhắc, điều chỉnh tiến độ dự án, thời điểm hoàn thành để đưa ra chào bán, chào thuê.

Trong nhiều quý liên tiếp, giá bất động sản liên tục “giảm dần đều” và đã cán mốc giảm 50% tại nhiều dự án. Thị trường bất động sản có tiếp tục giảm giá hay không và giảm đến mức nào thì chỉ có thời gian mới có câu trả lời.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, nhiều khả năng, giá bất động sản sẽ dần tiệm cận giá trị thực, tiến về mức mà người mua có thể chấp nhận được. Với áp lực gia tăng về thu hồi vốn và áp lực nguồn cung, xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Nhưng điều đáng quan ngại nhất, theo một nghiên cứu của Savills Việt Nam gần đây, có đến gần 30% chủ đầu tư cho rằng, thị trường không còn hy vọng. Việc mất niềm tin vào thị trường là điều đáng lo lắng nhất hiện nay, bởi đây là yếu tố mấu chốt cho sự khôi phục của thị trường.

Có một thực tế để giải thích cho việc dù bất động sản đã giảm tới 50%, nhưng tính thanh khoản vẫn rất yếu là do khách mua đang có tâm lý chờ đợi giá giảm “xuống đáy”. Trong khi đó, việc giảm giá bất động sản phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố của nền kinh tế, tín dụng, của chủ đầu tư… Tuy nhiên, lời khuyên với những người có nhu cầu mua nhà để ở hiện nay là, đã đến lúc cân nhắc, lựa chọn một căn hộ phù hợp với nhu cầu tài chính.

Theo Hữu Tuấn
Đầu Tư

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang