Chủ Nhật, 07/10/2012, 16:15

Không thể cào bằng phí dịch vụ chung cư

Không đồng nhất trong mức phí dịch vụ chung cư là một trong những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp.

Không thể cào bằng phí dịch vụ chung cư

Côngthức định giá dịch vụ nhà chung quá phức tạp và khó xác định cụ thể cácyếu tố để tính giá (thời gian sử dụng dịch vụ, lợi nhuận định mức họp lý, hệ sô giảm giá dịch vụ…) là nguyên nhân của các vụ tranh chấp chung cư thời gian gần đây. Bên cạnh đó, việc tách bạch phí bảo trì ra khỏi phí dịch vụ cũng dẫn đến nhiều tranh cãi trong quá trình vận hành tòa nhà.

Tại hội thảo “Hoạt động quản lý vận hành tòa nhà - thực trạng và giải pháp” diễn ra tại Hà Nội hôm qua (6-10), hầu hết đại biểu đều cho rằng việc tranh chấp xuất phát từ việc chưa có quy định cụ thể, rõ ràng về quyền hạn của chủ đầu tư và các cư dân, cũng như những quy định chế tài đối với các vấn đề liên quan.

Theo Thông tư 37/2009/TT-BXD hướng dẫn phương pháp xác định và quản lý dịch vụ chung cư, Bộ Xây dựng quy trách nhiệm cho chủ đầu tư dự án nhà chung cư căn cứ mức thu tối đa (giá trần) hoặc khung giá dịch vụ do UBNDcấp tỉnh quy định để tính toán. Và mức phí này sẽ được thiết lập khi lập dự án và lập phương án mức thu, để làm cơ sở ký kết hợp đồng mua báncăn hộ nhà chung cư, hợp đồng cung cấp dịch vụ chung cư.

Đại diện Cục Quản ý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết tình hình khiếu kiện, tranh chấp trong việc quản lý và vận hành tòanhà chung cư có chiều hướng gia tăng trong thời gian qua. Bên cạnh nguyên nhân do khung quản lý giá chưa được hoàn thiện, tranh chấp xảy racòn do chủ đầu tư chỉ chú trọng đến việc thu lợi nhuận mà chưa quan tâmthích đáng đến nghĩa vụ sau bán hàng của mình.

UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt mức giá trần là 4.000 đồng/m2. Tuy nhiên, theo các chủ đầu tư dự án nhà ở cao cấp tại Hà Nội, mức trần này là quá thấp so với chi phí dịch vụ mà họ đã cung cấp cho cư dân, nên đã áp mức giá cao hơn gấp 3-4 lần. Trong khi đó, cư dân lại chỉ căn cứ vào mức giá mà UBND thành phố ban hành để đòi quyền lợi. Điều này đã dẫn đếnviệc các vụ tranh chấp liên tục xảy ra.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển đầu tư Hải Phòng, ông Nguyễn Ngọc Thành cho rằng, phí quản lý là loại phí dịch vụ được xácđịnh theo chất lượng phục vụ của mỗi chung cư. Do vậy, không thể quy định một mức phí chung cho tất cả các loại chung cư. Chính khung giá chung đang khiến việc quản lý và vận hàng chung cư trở lên khó khăn.

Bên cạnh phí dịch vụ, một loại loại phí khác cũng đang trở thành vấn đề“nóng”, dẫn đến những tranh chấp đó là phí bảo trì chung cư. Luật Nhà ởquy định, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung đối với phần diện tích nhàở mà chủ đầu tư bán là 2% tổng số tiền. Toàn bộ số tiền này do chủ đầu tư trực tiếp thu, rồi chuyển lại cho ban quản trị chung cư.

Nhưng trên thực tế, ban quản trị là một tổ chức tự quản, không có tư cách pháp nhân để mở tài khoản theo quy định. Để nhận khoản tiền này, ban quản trị buộc phải mở tài khoản cá nhân, với hình thức 2 cá nhân là thành viên ban quản trị là đồng chủ tài khoản. “Việc thu quỹ bảo trì tòanhà chung cư đã khó, việc vận hành và quản lý nguồn phí đó còn khó hơn”, đại diện ban quản trị một chung cư thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ.

Trong khi đó, ông Thành cho rằng, việc giao lại phí bảo trì chung cư cho ban quản trị tòa nhà quãn lý và sử dụng, vô hình trung đã không gắn kết trách nhiệm bảo trì công trình của chủ đầu tư trong quá trình quản lý sau đầu tư. Điều đó dễ xảy ra tình trạng "cha chung không ai khóc".

Theo thống kê, hiện có khoảng 30% dân số Việt Nam sống ở đô thị, nếuViệt Nam trở thành nước công nghiệp, dân số sống ở đô thị sẽ chiếm khoảng 50%. Theo chiến lược về nhà ở của Bộ Xây dựng đề ra, tại các đô thị và thành phố lớn, nhà chung cư sẽ chiếm khoảng 80% trong tổng số dự án nhà ở. Chính vì thế, nhà chung cư sẽ phổ biến trong khoảng thời gian tới tại các thành phố lớn và đô thị.

 Theo Thoa Nguyễn

TBKTSG

Chiều ngày 20/4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tiến độ dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội và mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang