Chủ Nhật, 07/10/2012, 17:50

Tài chính - Ngân hàng tuần 01-07/10/2012: "Sốt" vàng và thay đổi nhân sự cấp cao tại một số ngân hàng

Giá vàng lên cao nhất hơn 13 tháng; Sacombank, Eximbank, Vietcombank thay đổi nhân sự cấp cao; IMF, ADB hối thúc Việt Nam giải quyết nợ xấu...là những tin tức nổi bật tuần qua.

Tài chính - Ngân hàng tuần 01-07/10/2012:

"Cơnsốt" vàng chưa hạ nhiệt

Giávàng lên tới 48,4 triệu đồng/lượng - cao nhất kể từ ngày 22/8/2011, và duytrì khoảng cách cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng.

Nhưngkhác với các cơn sốt vàng trước, cảnh người dân xếp hàng mua vàng không táidiễn nhưng giá vàng trong nước vẫn tăng từng ngày, thường xuyên chạy nhanh hơnthế giới. Có nhiều nguyên nhân được đưa ra để lý giải tình trạng này, trong đócó việc độcquyền vàng miếng và cho bán khống.

Nhiềuchuyên gia cho rằng, một lượng khá lớn vàng huy động đã bị các ngân hàng thươngmại, đặc biệt là nhóm G5 (nhóm 5 NH được phép bán vàng huy động, mua vàng tàikhoản để bình ổn thị trường - ACB, Sacombank, Eximbank, Techcombank, Đông Á)bán ra trước đây nay phải mua vào với giá cao trong khi nguồn cung có hạn đãgây áp lực tăng giá.

Việcchuyển đổi từ vàng phi SJC sang vàng SJC đang giúp cho các doanh nghiệp kiếm lợinhuận từ chênh lệch giá từ hàng tỷ đến hàng chục tỷ đồng.

Vietcombank,Sacombank và Eximbank thay đổi nhân sự cấp cao

Ngay trong ngày đầu tiên của tháng 10, ba ngân hàng lớn đãkhiến thị trường chú ý bởi động thái thay đổi nhân sự cấp cao.

Tại Eximbank, ôngNguyễn Đức Thanh thôi giữ chức Phó Tổng giám đốc từ ngày 1/10.Ông Thanh được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng thành viênkiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên quản lý nợ và khai thác tài sản- Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam.

TạiSacombank, từ 1/10, ông Phạm Nhật Vinh thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốcđể công tác tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS).Ông Võ Anh Nhuệ và ông Hồ Doãn Cường được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc.

Ngân hàng Vietcombank trong khi đó bổ nhiệm ôngYutaka Abe (quốc tịch Nhật bản) làm Phó Tổng giám đốc. Ông Abe là đại diệncủa đối tác Mizuho.

Các tổ chức quốc tế nhận định về hệ thống ngân hàng

Cáctổ chức quốc tế tiếp tục đưa ra những đánh giá và nhận định về hệ thống ngânhàng Việt Nam.Moody’sđưa ra 5 kịch bản để xử lý nợ xấu; Barclayscho rằng VN có thể đảo chiều nới lỏng chính sách vào giữa năm 2013.

ADBtrong khi đó muốn Việt Nam rõ ràng hơn trong việc giải quyết nợ xấu và tái cấutrúc ngân hàng; IMF thì cho rằng ViệtNam nên ưu tiên giải quyết nợ xấu và tái cấu trúc và quá trình đó phải duytrì thường xuyên.

Dựtrữ ngoại tệ tăng 2,5 lần chỉ sau 9 tháng

TheoBáo cáo cập nhật triển vọng phát triển châu Á 2012 của ngân hàng Phát triểnchâu Á (ADB), do có dòng vốn từ bên ngoài và tỷ giá hối đoái ổn định đã chophép NHNN tăng dự trữ ngoại hối lên mức đủ để trang trải khoảng 2,4 tháng nhậpkhẩu. Từ mức dự trữ 9 tỷ USD hồi cuối năm 2011, đến nay, dự trữ ngoại tệ củaViệt Nam đã đạt trên 20 tỷ USD.

Thành Hưng

Theo TTVN

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang