Chủ Nhật, 07/10/2012, 17:50

Tài chính - Ngân hàng tuần 01-07/10/2012: "Sốt" vàng và thay đổi nhân sự cấp cao tại một số ngân hàng

Giá vàng lên cao nhất hơn 13 tháng; Sacombank, Eximbank, Vietcombank thay đổi nhân sự cấp cao; IMF, ADB hối thúc Việt Nam giải quyết nợ xấu...là những tin tức nổi bật tuần qua.

Tài chính - Ngân hàng tuần 01-07/10/2012:

"Cơnsốt" vàng chưa hạ nhiệt

Giávàng lên tới 48,4 triệu đồng/lượng - cao nhất kể từ ngày 22/8/2011, và duytrì khoảng cách cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng.

Nhưngkhác với các cơn sốt vàng trước, cảnh người dân xếp hàng mua vàng không táidiễn nhưng giá vàng trong nước vẫn tăng từng ngày, thường xuyên chạy nhanh hơnthế giới. Có nhiều nguyên nhân được đưa ra để lý giải tình trạng này, trong đócó việc độcquyền vàng miếng và cho bán khống.

Nhiềuchuyên gia cho rằng, một lượng khá lớn vàng huy động đã bị các ngân hàng thươngmại, đặc biệt là nhóm G5 (nhóm 5 NH được phép bán vàng huy động, mua vàng tàikhoản để bình ổn thị trường - ACB, Sacombank, Eximbank, Techcombank, Đông Á)bán ra trước đây nay phải mua vào với giá cao trong khi nguồn cung có hạn đãgây áp lực tăng giá.

Việcchuyển đổi từ vàng phi SJC sang vàng SJC đang giúp cho các doanh nghiệp kiếm lợinhuận từ chênh lệch giá từ hàng tỷ đến hàng chục tỷ đồng.

Vietcombank,Sacombank và Eximbank thay đổi nhân sự cấp cao

Ngay trong ngày đầu tiên của tháng 10, ba ngân hàng lớn đãkhiến thị trường chú ý bởi động thái thay đổi nhân sự cấp cao.

Tại Eximbank, ôngNguyễn Đức Thanh thôi giữ chức Phó Tổng giám đốc từ ngày 1/10.Ông Thanh được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng thành viênkiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên quản lý nợ và khai thác tài sản- Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam.

TạiSacombank, từ 1/10, ông Phạm Nhật Vinh thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốcđể công tác tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS).Ông Võ Anh Nhuệ và ông Hồ Doãn Cường được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc.

Ngân hàng Vietcombank trong khi đó bổ nhiệm ôngYutaka Abe (quốc tịch Nhật bản) làm Phó Tổng giám đốc. Ông Abe là đại diệncủa đối tác Mizuho.

Các tổ chức quốc tế nhận định về hệ thống ngân hàng

Cáctổ chức quốc tế tiếp tục đưa ra những đánh giá và nhận định về hệ thống ngânhàng Việt Nam.Moody’sđưa ra 5 kịch bản để xử lý nợ xấu; Barclayscho rằng VN có thể đảo chiều nới lỏng chính sách vào giữa năm 2013.

ADBtrong khi đó muốn Việt Nam rõ ràng hơn trong việc giải quyết nợ xấu và tái cấutrúc ngân hàng; IMF thì cho rằng ViệtNam nên ưu tiên giải quyết nợ xấu và tái cấu trúc và quá trình đó phải duytrì thường xuyên.

Dựtrữ ngoại tệ tăng 2,5 lần chỉ sau 9 tháng

TheoBáo cáo cập nhật triển vọng phát triển châu Á 2012 của ngân hàng Phát triểnchâu Á (ADB), do có dòng vốn từ bên ngoài và tỷ giá hối đoái ổn định đã chophép NHNN tăng dự trữ ngoại hối lên mức đủ để trang trải khoảng 2,4 tháng nhậpkhẩu. Từ mức dự trữ 9 tỷ USD hồi cuối năm 2011, đến nay, dự trữ ngoại tệ củaViệt Nam đã đạt trên 20 tỷ USD.

Thành Hưng

Theo TTVN

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang