Chủ Nhật, 07/10/2012, 17:50

Tài chính - Ngân hàng tuần 01-07/10/2012: "Sốt" vàng và thay đổi nhân sự cấp cao tại một số ngân hàng

Giá vàng lên cao nhất hơn 13 tháng; Sacombank, Eximbank, Vietcombank thay đổi nhân sự cấp cao; IMF, ADB hối thúc Việt Nam giải quyết nợ xấu...là những tin tức nổi bật tuần qua.

Tài chính - Ngân hàng tuần 01-07/10/2012:

"Cơnsốt" vàng chưa hạ nhiệt

Giávàng lên tới 48,4 triệu đồng/lượng - cao nhất kể từ ngày 22/8/2011, và duytrì khoảng cách cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng.

Nhưngkhác với các cơn sốt vàng trước, cảnh người dân xếp hàng mua vàng không táidiễn nhưng giá vàng trong nước vẫn tăng từng ngày, thường xuyên chạy nhanh hơnthế giới. Có nhiều nguyên nhân được đưa ra để lý giải tình trạng này, trong đócó việc độcquyền vàng miếng và cho bán khống.

Nhiềuchuyên gia cho rằng, một lượng khá lớn vàng huy động đã bị các ngân hàng thươngmại, đặc biệt là nhóm G5 (nhóm 5 NH được phép bán vàng huy động, mua vàng tàikhoản để bình ổn thị trường - ACB, Sacombank, Eximbank, Techcombank, Đông Á)bán ra trước đây nay phải mua vào với giá cao trong khi nguồn cung có hạn đãgây áp lực tăng giá.

Việcchuyển đổi từ vàng phi SJC sang vàng SJC đang giúp cho các doanh nghiệp kiếm lợinhuận từ chênh lệch giá từ hàng tỷ đến hàng chục tỷ đồng.

Vietcombank,Sacombank và Eximbank thay đổi nhân sự cấp cao

Ngay trong ngày đầu tiên của tháng 10, ba ngân hàng lớn đãkhiến thị trường chú ý bởi động thái thay đổi nhân sự cấp cao.

Tại Eximbank, ôngNguyễn Đức Thanh thôi giữ chức Phó Tổng giám đốc từ ngày 1/10.Ông Thanh được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng thành viênkiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên quản lý nợ và khai thác tài sản- Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam.

TạiSacombank, từ 1/10, ông Phạm Nhật Vinh thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốcđể công tác tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS).Ông Võ Anh Nhuệ và ông Hồ Doãn Cường được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc.

Ngân hàng Vietcombank trong khi đó bổ nhiệm ôngYutaka Abe (quốc tịch Nhật bản) làm Phó Tổng giám đốc. Ông Abe là đại diệncủa đối tác Mizuho.

Các tổ chức quốc tế nhận định về hệ thống ngân hàng

Cáctổ chức quốc tế tiếp tục đưa ra những đánh giá và nhận định về hệ thống ngânhàng Việt Nam.Moody’sđưa ra 5 kịch bản để xử lý nợ xấu; Barclayscho rằng VN có thể đảo chiều nới lỏng chính sách vào giữa năm 2013.

ADBtrong khi đó muốn Việt Nam rõ ràng hơn trong việc giải quyết nợ xấu và tái cấutrúc ngân hàng; IMF thì cho rằng ViệtNam nên ưu tiên giải quyết nợ xấu và tái cấu trúc và quá trình đó phải duytrì thường xuyên.

Dựtrữ ngoại tệ tăng 2,5 lần chỉ sau 9 tháng

TheoBáo cáo cập nhật triển vọng phát triển châu Á 2012 của ngân hàng Phát triểnchâu Á (ADB), do có dòng vốn từ bên ngoài và tỷ giá hối đoái ổn định đã chophép NHNN tăng dự trữ ngoại hối lên mức đủ để trang trải khoảng 2,4 tháng nhậpkhẩu. Từ mức dự trữ 9 tỷ USD hồi cuối năm 2011, đến nay, dự trữ ngoại tệ củaViệt Nam đã đạt trên 20 tỷ USD.

Thành Hưng

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang