Chủ Nhật, 07/10/2012, 23:30

Thống đốc: Có lợi ích nhóm trong hoạt động ngân hàng

Có những ngân hàng chỉ do 1, 2 hoặc một nhóm cổ đông chi phối và dư nợ ngân hàng có đến 70 - 90% phục vụ cho nhóm cổ đông đó.

Thống đốc: Có lợi ích nhóm trong hoạt động ngân hàng

Thời gian qua, thị trường tài chính ngân hàng liên tục nóngvà thu hút sự quan tâm của người dân. Những câu hỏi như có hay không lợi íchnhóm trong hoạt động mua bán sáp nhập ngân hàng, phải nhìn nhận ra sao khi mộtloạt các nhân vật nắm vị trí chủ chốt trong lĩnh vực ngân hàng thương mại bịtruy tố và bị bắt giữ.

Trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời"phát trong Bản tin thời sự của Đài truyền hình Việt Nam phát sóng tối 7/10, Thống đốc Ngânhàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã trả lời những vấn đề mà người dân đangquan tâm hiện nay.

PV: Thưa thống đốc, nhữngkết quả mà ngành ngân hàng đạt được trong thời gian qua rất đáng khích lệ nhưlãi suất giảm mạnh, tỷ giá ổn định. Tuy nhiên có một luồng dư luận khác chorằng do chính sách đã thắt quá chặt, quá nhanh,ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, là nguyên gây ra khó khăn chodoanh nghiệp và hoạt động sản xuất, nhiều doanh nghiệp phải giải thể. Thống đốc bình luận rasao về các ý kiến này?

Thống đốc: Chínhsách của Đảng và Nhà nước là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảoan sinh xã hội. Năm 2012, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hợp lýtrong bối cảnh của nền kinh tế hiện nay.

Chúng ta không thể nói chính sách của NHNN là quá thắt chặt.Bởi lẽ biểu hiện rõ nét nhất của chính sách tiền tệ thắt chặt là thanh khoản khó khăn,lãi suất tăng. Nhưng trong 1 năm qua, thực tế lãi suất đã giảm mạnh và thanh khoản hệ thống cải thiện rất lớn.

Chỉ có thể nói chính sách điều hành chặt chẽ, linh hoạt. Từđó giúp kiềm chế lạm phát mà vẫn đảm bảo tăng trưởng hợp lý.

Còn việc hoạt động củadoanh nghiệp gặp khó khăn là hệ lụy đã đoán được và cũng là cái giá phải trả đểkiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô và cũng là chủ trương tái cấu trúclại các doanh nghiệp.

PV: Thưa thống đốc, hoạt động ngân hàng năm qua đã chứng kiến nhiều mốc quan trọng. Lầnđầu tiên các NHTM phải sáp nhập, hợp nhất, lần đầu tiên có các tên ngân hàng đã tồn tại hàng chục năm như Habubank phải vĩnh viễn biến mất. Tuynhiên nhìn chung quá trình tái cấu trúc NHTM rất yên ả. Nhiều ý kiến rằng cólợi ích nhóm trong quá trình tái cấu trúc. Vậy có hay không lợi ích nhóm trong quá trình này? Thốngđốc lý giải ra sao?

Thống đốc: Trong những năm qua chúng ta đã chứng kiếnhệ thống ngân hàng, đặc biệt hệ thống NHTM cổ phần phát triển quá mạnh, quánóng.

Bên cạnh đó, hoạt động quản lý nhà nước của NHNN với cácngân hàng còn rất nhiều bất cập. Hệ thống văn bản, thể lệ chế độ quản lý không theo kịp trìnhđộ phát triển và tốc độ phát triển của các NHTM cổ phần, gây ra nhiều bất cập,nhiều lỗ hổng. Hoạt động thanh tra giám sát không phát huy hiệu quả, đôi khi làbuông lỏng.

Từ chỗ hệ thống phát triển nhanh, nóng, công tác quản lý nhà nướcchưa chặt chẽ, dẫn tới nhiều hệ lụy mà hôm nay phải chấn chỉnh. Một trong nhữnghệ lụy đó là xuất hiện lợi ích nhóm. Có những nhóm lợi ích xuất hiện trong mỗimột ngân hàng cũng như trong cả hệ thống. Nó có thể thao túng hoạt động của một ngân hàng và ảnh hưởng đếncả hệ thống.

Vừa qua, trong chương trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, đặc biệt là NHTMcổ phần, bằng cách triển khai hoạt động thanh tra giám sát quyết liệt,bài bản, tất cảcác nội dung về lợi ích nhóm đó đã được phơi bày.

Có những ngân hàng chỉ do 1, 2 hoặc 1nhóm cổ đông chi phối và dư nợ của ngân hàng chiếm đến 70 - 90% phục vụ cho nhóm cổđông đó. Đặc biệt, nhóm cổ đông này sử dụng vốnngân hàng không hiệu quả gây thất thoátvốn ngân hàng, buộc ngân hàng phải nằm trong chương trình tái cơ cấu của NHNN.

Phần lớn các tổ chức tín dụng này và các cổ đông đã nhận thức được vấn đề vàphối hợp với NHNN để đưa ra phương án xử lý.

Nhưng bên cạnh đó cũng có 1 nhóm cổ đông hoặc cổ đông chống đối, dướihình thức trước mặt cơ quan quản lý như NHNN thì phải chấp nhận vì có bằngchứng rõ ràng, nhưng bên ngoài thì cấu kết với những phần tử xấu ở trong nước, thậmchí phần tử phản động ở nước ngoài, đưa ra những thông tin thất thiệt, làm bôinhọ những cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bóp méo thực tế tái cấu trúc ngânhàng, gây hoang mang trong dư luận, gây hoài nghi trong lãnh đạo các cấp vàochương trình tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng, khiến cơ quan quản lý chùn bước trong việc xử lý cácvấn đề này, từ đó gây ra những tin đồn ngoài thị trường về lợi ích nhóm trong quátrình tái cơ cấu.

Ban lãnh đạo NHNN nhận thức rõ, vấn đề lợi ích nhóm là rào cản lớn nhất trongquá trình tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng. Ngay từ đầu, NHNN đã xác định kiên quyết đấutranh chống lại lợi ích nhóm.

Gần đây, ban cán sự Đảng NHNN đã thực hiện kiểm điểm rất sâusắc. Kết thúc đợt đánh giá, thay mặt đoàn công tác Chủ tịch nước Trương TấnSang đã ghi nhận không có lợi ích nhóm trong tập thể ban cán sự Đảng NHNN cũngnhư từng cá nhân trong ban cán sự Đảng NHNN.

NHNN vẫn kiên quyết đấu tranh với lợi ích nhóm để xử lý được các NHTM yếu kém,mang lại sự lành mạnh cho từng tổ chức tín dụng và cả hệ thống.

PV: Sự kiện ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt gây chao đảo cho ngân hàng ACB và hệthống ngân hàng. NHNN ngay các biện pháp hỗ trợ và đến nay ACB đã hoạt độngbình thường. Tuy nhiên, xã hội vẫn còn lan truyền nhiều tin đồn nay chủ tịchngân hàng này mai giám đốc ngân hàng kia bị bắt gây hoang mang trong giới tài chính ngân hàng và người gửitiền, Thống đốc nhận định ra sao về vấn đề này?

Thống đốc:
Do đặc thù của hoạt động ngân hàng nên phương châm hoạt độngtrong quá trình xử lý NHNN đã trình Bộ Chính trị và Chính phủ là thực hiện táicấu trúc hệ thống nhưng phải đảm bảo an toàn, lành mạnh của các TCTD.

Do vậy, cá nhân nào đó trong HĐQT hay ban giám đốc của ngân hàng vi phạm phápluật thì phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, do đặc thù của hoạt động ngân hàng đòihỏi phải có cách xử lý bài bản hơn. Mục tiêu quan trọng là nếu cá nhân, tổ chứcnào có sai phạm làm thất thoát tài sản của Nhà nước, người dân thì phải tạođiều kiện cho họ trước tiên khắc phục đầy đủ các thất thoát đó, để đảm bảoquyền lợi của người dân, của nhà nước, của hệ thống, còn những hành vi vi phạmsẽ phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Vừa qua có tin đồn này tin đồn nọ, nhưng quần chúng không có gì phải hoang mangvì đây đã là một chương trình có trước, NHNN và các cơ quản quản lý pháp luật cóđầy đủ các phương án để xử lý các hệ lụy.

Cũng nhân những việc vừa rồi, các thế lực thù địch, thậm chí là thế lực phảnđộng ngoài nước tung tin đồn gây hoang mang. NHNN đề nghị nhân dân cảnh giácvới những thông tin đó và hoàn toàn tin tưởng vào sự vận hành thị trường của cơquan quản lý và NHNN.

PV: Vâng xin cảm ơn Thống đốc

Thành Hưng

Theo TTVN/VTV

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang trải qua giai đoạn trầm lắng, điều này tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp địa ốc đang hoạt động trên địa bàn. Tuy nhiên với những công ty có tiềm lực mạnh thì quá trình chững lại này dường như lại là bước chạy đà cần thiết để các đơn vị này bứt phá và vươn lên tầm cao mới.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Trong văn bản gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng... mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đề xuất không nên cho xây chung cư mini trên các khu đất ở sâu trong các ngõ, hẻm nhỏ.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Một nghiên cứu mới đây của Mỹ tiết lộ thị trường bất động sản (BĐS) Dubai hiện là nơi rửa tiền phổ biến của các mạng lưới khủng bố và giới tội phạm ngầm.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang