Thứ Hai, 08/10/2012, 10:45

Hà Nội dừng triển khai 24 dự án BOT, BT

64 dự án tiếp tục triển khai, 11 dự án giãn tiến độ và 24 dự án phải dừng và không triển khai theo hình thức BOT, BT.

Hà Nội dừng triển khai 24 dự án BOT, BT

Đó là kết quả rà soát cácdự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao),BT (xây dựng - chuyển giao) trên địa bàn Thành phố Hà Nội, vừa được UBND Thànhphố công bố.

24 dự án phải ngừng triểnkhai và khôngtriển khai theo hình thức hợp đồng BOT, BT hoặc chuyển hình thức đầu tư khác.

Một số dự án được Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tưxác định có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng về tài chính trong quá trình triểnkhai hồi đầu năm 2012, trong đó có dự án dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Sởdo Tập đoàn Gamuda (Malaysia) làm chủ đầu tư, trạm xử lý nước thải khu vực TâyHồ, đường Đỗ Xá - Quan Sơn, đường Trục phát triển phía Nam Hà Tây cũ…

Một số dự án đã hoàn thành như đường Lê Văn Lươngkéo dài, dự án trục Bắc Hà Tây cũ, dự án Bảo tàng Hà Nội, Cung trí thức thànhphố,…cũng được xếp vào các dự án đầu tư theo BOT và BT. Trong đó có nhưng dự ánđội vốn hàng trăm tỷ đồng so với dự toánban đầu.

Một số dự án vẫn tiếp tục triển khai như Bệnh viện1.000 giường tại Mê Linh, Bệnh viện 1.000 giường khu vực phía Tây…

Một số dự án lớn dừng triển khải và không triển khaitheo hình thức này nữa như dự án nâng cấpđê Hữu Hồng kết hợp làm đường vốn đầu tư 18000 tỷ, dự án chống sạt lở sông Hồng,sông Đà, sông Đuống 3069 tỷ, dự án cảu tạo sông Hang và kênh xả lũ hồ Đồng Mô1447 tỷ,…

Một số dự án phải giãn tiến độ sau năm 2020 gồm dựán dựng tuyến đường Tiền Phong - Văn Khê - Tự Lập (Mê Linh) vốn hơn 1.400 tỷ đồng,đường Bắc Thăng Long - Nội Bài đến ngã tư Dục Tú vốn 1.460 tỷ đồng, tuyến đườngtrục Vĩnh Ngọc - Cổ Loa - Việt Hùng - Nguyên Khê (Đông Anh) vốn 1.281 tỷ đồng…

Lãnh đạo UBND Thành phố yêu cầu các Sở liên quanthông báo kết quả rà soát này đối với các chủ dự án phải dừng hoặc giãn tiến độhoặc chuyển hình thức khác; Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, các nhà đầutư và các cơ quan có liên quan đôn đốc việc tổ chức thực hiện các dự án đầu tưtheo hình thức hợp đồng BOT, BT được tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo đúngquy định, hiệu quả.

Đối với Sở Tài chính Thành phố yêu cầu nhanh chóng xácđịnh giá trị quyền sử dụng đất đối với các dự án khác (dự án đối ứng) theo đúngquy định của Luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn liên quan; đảm bảo xác địnhgiá trị quyền sử dụng đất của quỹ đất theo nguyên tắc thị trường trong điều kiệnbình thường, có tham khảo giá đất được thực hiện thông qua các hình thức đấu thầudự án có sử dụng đất hoặc đấu giá quyền sử dụng đất; đảm bảo tính đúng, tính đủcác chi phí đổi trừ hợp lý theo hướng dẫn của Bộ Tài chính trong xác định giátrị quyền sử dụng đất.

Bình An

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang