Thứ Hai, 08/10/2012, 12:01

Thủ tục hợp thức hóa nhà được xây từ năm 2002

Hỏi: Tôi mua một mảnh đất 50m2 tại ngõ 385, phố Đội Cấn, Hà Nội từ một người tên A, có hộ khẩu thường trú tại Nam Định và làm nhà ở từ năm 2002...
Ông A. đã mua mảnh đất này từ ông B. (chủ cũ sống trên mảnh đất này). Tôi đã làm nhà để ở từ năm 2002 nhưng chưa làm giấy chứng nhận.

Xin hỏi, trường hợp của tôi có làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sử dụng nhà ở không? Thủ tục và nghĩa vụ tài chính ra sao? Tôi có phải chịu hai lần lệ phí trước bạ (do ông B. bán cho ông A. trước năm 2002 và ông A bán cho tôi năm 2002)? Cảm ơn.

Mai Van Huong (huongmv@... )

Trả lời

Thủ tục hợp thức hóa nhà được xây từ năm 2002 | ảnh 1

Theo khoản 1 điều 15 nghị định 84/2007/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 điều 50 của Luật đất đai nhưng đã bắt đầu sử dụng đất trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 và đất không phải do lấn chiếm, nay UBND xã, phường xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt hoặc chưa có quy hoạch được xét duyệt tại thời điểm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với việc công nhận quyền sở hữu nhà ở, theo điểm h khoản 1 điều 8 nghị định 88/2009/NĐ-CP, nhà ở được công nhận quyền sở hữu nếu được UBND xã, phường xác nhận là đã được xây dựng trước ngày 1/7/2006, nhà ở không có tranh chấp, được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất.

Căn cứ quy định nói trên, và theo khoản 1 điều 16 nghị định 88/2009/NĐ-CP, ông có thể nộp bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận. Thành phần hồ sơ gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận;

b) Giấy xác nhận của UBND phường về việc gia đình ông đã bắt đầu sử dụng nhà, đất trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004; nhà, đất không phải do lấn chiếm, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt;

c) Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có);

d) Sơ đồ nhà ở.

Thời gian giải quyết không quá 50 ngày làm việc kể từ ngày văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nhận đủ hồ sơ hợp lệ, không kể thời gian công khai kết quả thẩm tra, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính, thời gian trích đo địa chính thửa đất (điều 12 nghị định 88/2009/NĐ-CP).

Khi được cấp giấy chứng nhận, ông phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% giá đất theo bảng giá do UBND TP Hà Nội công bố và có hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận (do không bị vượt hạn mức công nhận diện tích đất ở theo quyết định 19/2012/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội).

Ông có thể xem bảng giá đất 2012 của TP Hà Nội tại quyết định số 50/2011/QĐ-UBND.

Tuy nhiên, đối với trường hợp một phần hoặc toàn bộ thửa đất của ông không phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt hoặc tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất đã có các hành vi lấn chiếm, vi phạm pháp luật đất đai, thì toàn bộ thửa đất hoặc một phần thửa đất đó không được cấp giấy chứng nhận nhưng được tạm thời sử dụng đất theo hiện trạng cho đến khi có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (khoản 2 điều 15 nghị định 84/2007/NĐ-CP).


Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(Theo Tuổi trẻ)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang