Thứ Hai, 08/10/2012, 14:02

Ngắm những ngôi nhà “giấu mình” dưới lòng đất

Trong tương lai không xa, khi mà dân số ngày càng tăng và mặt đất trở nên quá chật hẹp, những ngôi nhà “ẩn mình” dưới lòng đất độc đáo và thân thiện với thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng như dưới đây có thể là lựa chọn cho không ít người.

1. Ngôi nhà hang động ở Festus, Missouri (Mỹ)

Ngôi nhà tuyệt đẹp, độc đáo trong hang đá rộng có diện tích tới 5.000m2 này được thiết kế, xây dựng và sở hữu bởi đôi vợ chồng Curt và Deborah Sleeper. Ngay khi phát hiện ra hang đá này, nhà Sleeper đã rất “kết” và không ngần ngại bỏ ra 160.000 USD để trở thành chủ sở hữu.

Ngắm những ngôi nhà “giấu mình” dưới lòng đất | ảnh 1

Chưa dừng lại ở đó, họ còn chi thêm số tiền tương tự để cải tạo lại hang động và xây ngôi nhà độc đáo. Với kiến trúc hiện đại và hài hòa, ngôi nhà luôn tràn đầy ánh sáng thiên nhiên và luôn mát mẻ, không cần điều hòa kể cả trong ngày hè nóng bức. Nội thất của ngôi nhà cũng được thiết kế hài hòa với những bức tường đá trong lòng hang động.

2. Nhà dưới lòng đất Malator ở Druidstone, xứ Wales

Ngắm những ngôi nhà “giấu mình” dưới lòng đất | ảnh 2

Được xây dựng vào năm 1998, ngôi nhà có tên Malator này được coi là một trong những kiệt tác kiến trúc tuyệt vời nhất của xứ Wales. Cấu trúc thiết kế của Malator rất đơn giản, gồm một phòng ở bên trong lòng đất, được chia làm các căn nhỏ từ trước. Phía bên ngoài ngôi nhà được thiết kế khéo léo cho phù hợp với cảnh quan xung quanh.

3. Nhà dưới lòng đất ở Lower Silesia, Ba Lan

Ngắm những ngôi nhà “giấu mình” dưới lòng đất | ảnh 3

Điểm độc đáo của ngôi nhà dưới lòng đất này là mái nhà được “ngụy trang” bởi thảm cỏ xanh mướt. Cầu thang dẫn xuống ngôi nhà này cũng được phủ đầy cỏ khiến nhìn từ xa, bạn khó có thể nhận ra ngôi nhà.

4. Ngôi nhà dưới lòng đất ở Great Ormside, Cumbria, Anh

Ngắm những ngôi nhà “giấu mình” dưới lòng đất | ảnh 4

Ngôi nhà hai tầng dưới lòng đất này được thiết kế bởi kiến trúc sư John Bodger và tọa lạc khá kín đáo trong lòng một mỏ đá cũ ở Cumbria.

5. Nhà dưới lòng đất ở bờ Bắc Norfloak, Anh

Ngắm những ngôi nhà “giấu mình” dưới lòng đất | ảnh 5

Trong khi phần lớn diện tích ngôi nhà “ẩn sâu” trong lòng đất, kiểu nhà sinh thái này vẫn đón được rất nhiều ánh sáng mặt trời nhờ thiết kế khéo léo ở phía mặt trước ngôi nhà. Đây được coi là dạng nhà dành cho tương lai, sử dụng năng lượng mặt trời và có hệ thống tích trữ nước mưa…

 6. Ngôi nhà dưới lòng đất ở Bolton, Anh

 Ngắm những ngôi nhà “giấu mình” dưới lòng đất | ảnh 6

Điểm thú vị là ý tưởng xây dựng ngôi nhà này chính là của Gary Neville, cựu ngôi sao của CLB Manchester United. Với thiết kế ẩn dưới lòng đất và có hình dáng như một bông hoa, ngôi nhà nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng với việc tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời qua các cửa sổ chính là các cánh hoa.

7. Ngôi nhà dưới lòng sa mạc ở Hy Lạp

Ngắm những ngôi nhà “giấu mình” dưới lòng đất | ảnh 7

Được thiết kế bởi công ty Deca, cấu trúc nhà hình chữ nhật này được coi rất thân thiện với môi trường nhờ hệ thống làm mát bằng năng lượng gió và cả năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ngôi nhà dưới lòng sa mạc này có vẻ giống một “lăng mộ” hơn là một ngôi nhà hiện đại.

8. Kiến trúc Lattenstrasse ở Dietikon, Thụy Sĩ

Ngắm những ngôi nhà “giấu mình” dưới lòng đất | ảnh 8


Công trình có hình dáng khá kỳ lạ này bao gồm 9 ngôi nhà nối với nhau bằng các cầu thang dẫn xuống tầng hầm. Bên dưới thậm chí còn có một bãi đỗ xe ngầm trong lòng đất.

Những công trình dưới lòng đất như Lattenstrasse được đánh giá cao ở việc tận dụng mặt đất như một lớp che chắn khỏi ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết như mưa, nhiệt độ cao, gió hay ăn mòn tự nhiên.

9. Nhà ngầm Hobbit tại Vals, Thụy Sĩ

Thêm một ngôi nhà dưới lòng đất độc đáo ở đất nước của đồng hồ và nhà băng.

Ngắm những ngôi nhà “giấu mình” dưới lòng đất | ảnh 9

Được thiết kế bởi nhóm kiến trúc sư Christian Muller và công ty SEARCH, ngôi nhà gần như nằm trọn trong lòng đất. Vals vốn nổi tiếng với những suối tắm nước nóng và Hobbit nằm ở vị trí rất gần với những địa điểm thu hút khách du lịch tại đây.

10. Nhà hang cho thuê ở Kandovan, Iran

 Ngắm những ngôi nhà “giấu mình” dưới lòng đất | ảnh 10

Những ngôi nhà hang ở Kandovan, nằm trong núi Sahand, đã có lịch sử tới 700 năm. Người dân ở đây đã khoét và xây dựng những ngôi nhà hang trên các phiến đá tự nhiên. Hiện những ngôi nhà này đã được cải tạo và lắp đặt tiện nghi hiện đại và cho thuê.

(Theo Dân trí)

Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Nằm ở Abu Dhabi, bên cạnh Trung tâm Triển lãm Quốc gia Abu Dhabi, tòa nhà chọc trời Capital Gate nổi bật với kiến trúc tuyệt đẹp hình tượng thánh. Đặc biệt, công trình độc đáo này có độ nghiêng gấp 4 lần tháng nghiêng Pisa nổi tiếng.
Lên đầu trang