Thứ Hai, 08/10/2012, 15:01

Dì ruột bán nhà cho cháu phải đóng những loại thuế gì?

Hỏi: Dì ruột tôi muốn bán cho tôi 1 căn nhà (bán giá rẻ gần như cho) tổng diện tích 65m2 ở Thành Phố Thái Bình.
Tôi muốn hỏi nếu dì làm thủ tục cho tặng tôi thì có phải đóng phí trước bạ + thuế thu nhập cá nhân không? Và nếu đóng thì mức phí mỗi loại là bao nhiêu? Còn trường hợp chuyển nhượng thì thủ tục cũng như mức phí đóng là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn luật sư

Trả lời

Dì ruột bán nhà cho cháu phải đóng những loại thuế gì? | ảnh 1

Chúng tôi xin tư vấn như sau:

1.Đối với trường hợp tặng cho:

Thứ nhất, về lệ phí trước bạ:

Căn cứ vào Điều 2 và Điều 3 Nghị định 45/2011/NĐ-CP: Khi thực hiện thủ tục tặng cho ngôi nhà, bạn phải đóng lệ phí trước bạ khi bạn làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với ngôi nhà.

Theo Thông tư 124/2011/TT-BTC

Mức thu lệ phí trước bạ: số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp

(đồng) = Giá tính lệ phí trước bạ

(đồng) x Tỷ lệ lệ phí trước bạ (0,5%)

Trong đó : Căn cứ giá tính lệ phí trước bạ nhà là diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ và giá nhà tính lệ phí trước bạ. Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích sàn nhà (kể cả diện tích công trình phụ kèm theo) thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Còn giá nhà tính lệ phí trước bạ là giá do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

- Thứ 2, về thuế thu nhập cá nhân: Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, trong trường hợp tặng cho căn nhà, dì của bạn không phải đóng thuế thu nhập cá nhân vì không thuốc đối tượng nộp thuế của loại thuế này.

2. Nếu căn nhà được chuyển nhượng cho bạn, bạn phải thực hiện thủ tục theo Điều 93 Luật Nhà ở như sau: Bước 1:Các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thoả thuận về mua bán nhà ở ( hợp đồng về nhà ở).

Hợp đồng về nhà ở, văn bản tặng cho nhà ở phải thể hiện các nội dung sau đây: a) Tên và địa chỉ của các bên;

b) Mô tả đặc điểm của nhà ở;

c) Giá và phương thức thanh toán nếu trong hợp đồng có thoả thuận về giá;

d) Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành (nếu có)

đ) Quyền và nghĩa vụ của các bên;

e) Cam kết của các bên;

g) Các thỏa thuận khác;

h) Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng hoặc ký văn bản;

i) Chữ ký của các bên

Bước 2. Hợp đồng về nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn Bước 3: Một trong các bên theo thoả thuận thực hiện nộp thuế và lệ phí theo quy định của pháp luật. Bước 4: Bên mua, nhà ở có trách nhiệm nộp hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo trình tự quy định tại Điều 16 của Luật này, trừ trường hợp bên bán nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở hoặc các bên có thỏa thuận khác. Quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua nhà ở kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng đối với giao dịch về nhà ở giữa cá nhân với cá nhân hoặc đã giao nhận nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng đối với giao dịch về nhà ở mà một bên là tổ chức kinh doanh nhà ở hoặc từ thời điểm mở thừa kế trong trường hợp nhận thừa kế nhà ở.

Trong trường hợp này, bạn phải nộp các loại lệ phí và thuế như sau:

1.Lệ phí công chứng:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch Số: 08/2012/TTLT-BTC-BTP hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng, bạn phải nộp mức phí tùy theo giá trị ngôi nhà.

2. Lệ phí trước bạ: mức đóng lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị căn nhà.

3. Tiền thuế thu nhập cá nhân: là khoản tiền mà người bán là dì của bạn có nghĩa vụ phải nộp. Mức thuế suất phải đóng là: 25% trên thu nhập chuyển nhượng – được tính bằng cách lấy giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng trừ đi giá vốn bao gồm giá mua và các chi phí liên quan.

- Trường hợp giá vốn không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp để chứng minh thì cơ quan thuế sẽ áp mức thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng.

(Theo Địa ốc)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang